LĐBĐ Nam Mỹ bổ nhiệm tân Tổng thư ký

Trong động thái mới nhất nhằm cứu vãn uy tín, Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) vừa điền tên Jose Manuel Astigarraga vào vị trí Tổng thư ký của tổ chức này.

Astigarraga là người có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm tra tài chính cũng như kinh doanh viễn thông và truyền thông. Ông này được chọn sau một quá trình tuyển lựa được tiến hành bởi Công ty Spencer Stuart của Mỹ.

Conmebol hiện cũng đang có một số chuyển biến tích cực dưới thời tân Chủ tịch Alejandro Dominguez sau khi phải hứng chịu nhiều hậu quả từ việc phanh phui các vụ tham nhũng chấn động của quan chức bóng đá cách đây 18 tháng. Đáng chú ý là cả 3 cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ là Juan Angel Npout, Nicolas Leoz và Eugenio Figueredo đều có tên trong danh sách truy tố của nhà chức trách Mỹ. Rồi cũng phải kể đến 2 cựu Tổng thư ký trước đây của Conmebol là Jose Luis Meiszner và Eduardo Deluca cũng xuất hiện trong bản danh sách kể trên.

Astigarraga sẽ thay thế vị trí của Gorka Villar, con trai của Angel Maria Villa, cựu quan chức “cỡ bự” của UEFA và FIFA. Mới vừa nhậm chức vào mùa hè vừa qua nhưng Gorka hiện đã quyết định bỏ lại chiếc ghế quyền lực một cách chóng vánh. Ông này là đối tượng mà nhà chức trách Uruguay liên tục nhắm đến từ năm 2013 vì cáo buộc Gorka đã gây áp lực không chính đáng với 8 đội bóng nước này hòng yêu cầu họ rút đơn kiện Conmebol.

LĐBĐ Nam Mỹ bổ nhiệm tân Tổng thư ký ảnh 1

Nhiệm vụ của tân Tổng thư ký Conmebol là không hề dễ dàng khi tổ chức này bị “thương tích” nặng nề bởi scandal tham nhũng của quan chức.

“Đây là vinh dự lớn lao cho cá nhân tôi khi được dự phần vào quá trình kiến thiết một Conmebol mới”, Astigarraga nói. “Tôi luôn có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá và hạnh phúc vì có thể đóng góp kinh nghiệm cả đời mình cho sự minh bạch và hoạt động quản lý môn thể thao này. Tôi lạc quan về hoạt động của tổ chức và sẽ liên tục tạo nên các giá trị nhằm đổi mới Conmebol”.

Chủ tịch cơ quan quyền lực của bóng đá Nam Mỹ cũng không tiếc lời ngợi ca tân Tổng thư ký. “Jose Astigarraga đã chứng minh năng lực qua nhiều vị trí quản lý cấp cao và sẽ sử dụng kỹ năng chuyên môn trong quá trình kiểm tra lẫn cải cách nhằm đảm bảo sự minh bạch cho Conmebol”.

Dịp này, Conmebol cũng bổ nhiệm thêm luật sư Monserrat Jimenez vào vị trí Phó Tổng thư ký kiêm luôn vai trò tư vấn pháp lý cho tổ chức này. Tháng 5 gần nhất, các cựu Phó Chủ tịch của Conmebol là Luis Bedoya và Sergio Jadue đã phải nhận lệnh cấm hoạt động bóng đá suốt đời được ban bố bởi Ủy ban đạo đức của LĐBĐ thế giới. Trước đó 2 tháng, một cựu Phó Chủ tịch khác là Rafael Esquivel đã bị dẫn độ đến Mỹ để đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế