Lấy của làng làm lệnh

- Anh Ba xe ôm? Tui vừa mới đọc trên báo một bài viết về đề tài “du lịch thể thao” rất hay.

- Du lịch thể thao hả chị Năm bún bò?

- Phải rồi. Người ta dẫn nguồn của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) là doanh thu toàn cầu từ du lịch thể thao khoảng 800 tỷ USD, chiếm hơn 10% doanh thu của du lịch quốc tế.

- Hơn 10% luôn à?

- Chưa hết. Ở một số nước, việc kết hợp du lịch với thể thao chiếm 25% doanh thu du lịch. Đặc biệt một số nơi như Úc, New Zealand ngành này còn chiếm hơn một nửa doanh thu của ngành du lịch.

- Nếu khai thác được mỏ này ngành du lịch sẽ kiếm bộn tiền chứ không giỡn, chị Năm hả?

- Tất nhiên. Nói nôm na cần biết kết hợp nhau giữa hai ngành, và lấy mỡ nó rán nó.

- Lấy mỡ nó rán nó là xu thế chung của các nước, còn với ta chủ yếu lấy ngân sách nhà nước ra chơi.

- Là sao anh Ba?

- Mới đây, tỉnh Hà Giang chi ra 3 tỷ đồng tiền ngân sách để Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Tổng cục TDTT tổ chức giải chạy bán marathon có tên gọi “Chạy trên cung đường hạnh phúc”. Giải diễn ra trên con đường có ngọn đèo nổi tiếng: đèo Mã Pí Lèng, với khoảng hơn 200 VĐV tham dự.

- Theo tui, chạy bộ trên đèo là trải nghiệm thú vị.

- Khoái nữa là phía Ban tổ chức thông báo mỗi người chạy bộ được hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng.

- Chắc tui nghĩ bán bún bò để chạy quá!.

- Bà chị thấy tiền sáng mắt liền à? Đừng có ham. Tiền đó người ta lấy từ tiền ngân sách ra làm oai thôi. Trong khi bà chị đã biết, Hà Giang là tỉnh nghèo vào diện hàng đầu đất nước, khoản tiền đó đáng ra nên dành cho người nghèo. Nếu không biết kết hợp giữa du lịch và thể thao để kiếm tiền tổ chức thì nghỉ, đừng có lấy của làng làm lệnh.

- Nói vui với ông anh chứ tui ham gì 1-2 triệu đồng mà ra tận Hà Giang nhận. Với tui, tui ủng hộ quan điểm làm được thì lấy tiền đó mà tiêu, đừng lấy tiền ngân sách ra làm bậy.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất