Lấy chuẩn bất thành

Điền kinh Việt Nam dự giải vô địch châu Á trong nhà 2016

Đội điền kinh Việt Nam khởi đầu năm 2016 với mục tiêu phấn đấu có VĐV vượt chuẩn Olympic trong giải vô địch châu Á trong nhà ở Doha (Qatar). Chúng ta chưa thành công.

Thành tích thụt lùi

Nửa năm ém mình tập luyện tại Mỹ, anh em tuyển thủ Quách Thị Lan – Quách Công Lịch lần đầu xuất hiện thi đấu quốc tế là giải vô địch châu Á trong nhà lần này. Đáng tiếc, kết quả của họ chưa đủ chạm tới chuẩn Olympic. Nhìn vào thông số cụ thể, các chỉ số chuyên môn của những tuyển thủ này còn tụt lại so với kết quả họ từng đạt được. Tại cự ly 400m sở trường ở Doha (Qatar), Lan về hạng 3 chung kết nội dung với thông số 55”69. Lịch về hạng 6 chung kết nội dung với kết quả 48”29.

Rất tiếc cho tuyển thủ Quách Thị Lan (phải) khi đã không thể giành vé dự Olympic 2016. Ảnh: Quang Thắng

Các lượt đấu của giải Grand Prix châu Á 2015 (diễn ra tháng 6 năm ngoái) là kết quả quốc tế gần nhất của anh em Lan, Lịch trước khi đi Mỹ tập luyện. Khi đó, kết quả chuyên môn qua 3 vòng thi của Grand Prix 2015, Lịch đạt thông số 46”73; 46”42; 45”99 còn Lan đạt 53”29; 52”75; 53”16. Xa hơn một chút, lúc tranh tài SEA Games 28-2015, Quách Công Lịch đạt kết quả 46”02 và Quách Thị Lan là 52”52 trên đường chạy 400m. Rõ ràng, kết quả chuyên môn ở giải vô địch châu Á trong nhà 2016 của họ không cao.

 Tại giải vô địch châu Á trong nhà 2016, chúng ta có 1 HCB của Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) và 1 HCĐ của Quách Thị Lan (400m nữ). 

Khó lấy lý do lý giải rằng chạy trong nhà với thi đấu ở sân đấu ngoài trời sẽ mang lại 2 kết quả khác nhau vì thế thông số khác biệt như vậy. Điều ấy chưa hẳn đã đúng. Tại giải vô địch châu Á trong nhà 2016, Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) thông báo lấy kết quả thi đấu giải trong nhà để tính chuẩn Olympic. Nghĩa là, về thẩm định chuyên môn, kết quả của VĐV đạt được giải này tương đương như VĐV thi đấu ngoài trời và không nhiều khác biệt. Chuẩn Olympic của nội dung 400m nam là 45”40 còn chuẩn của nữ cùng cự ly trên là 52”20. Đánh giá chuyên môn sẽ do những nhà quản lý trực tiếp và HLV của Lan, Lịch rút kinh nghiệm cho họ. Xem ra, tập tại Mỹ nhiều nhưng cũng cần thi đấu mới quen chân lại được.

Không riêng thành tích anh em Lan, Lịch, kết quả chuyên môn về nhảy xa (Bùi Thị Thu Thảo) và nhảy ba bước (Trần Huệ Hoa) của đội tuyển Việt Nam kỳ này tại Qatar cũng thấp. Thu Thảo dù giành HCB nhưng chỉ số 6m30 của cô tại Qatar chưa tốt còn Huệ Hoa không thành công trong các lượt nhảy của mình.

Cơ hội vẫn chỉ là cơ hội

Như vậy, việc giành thêm chuẩn Olympic thông qua giải vô địch châu Á trong nhà của điền kinh Việt Nam đã không thực hiện được. Điền kinh phải tiếp tục tìm thêm cơ hội trong giải quốc tế khác. Sau giải này, tất cả VĐV có giải quan trọng đáng kể là 3 vòng thi đấu của Grand Prix châu Á 2016 (từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5).

Còn 2 tháng để chuẩn bị, liệu Quách Thị Lan, Quách Công Lịch hay Bùi Thị Thu Thảo có thành công. Tất cả hy vọng họ đạt được. Các tuyển thủ trên đang là những nhân tố được đầu tư nhiều nhất của điền kinh Việt Nam. Nếu không thành công, cơ hội đến kể như không nắm bắt được nên điền kinh phải làm lại từ đầu chuẩn bị nhiệm vụ cho Olympic 2020 vào 4 năm tới.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT từng cho biết nỗ lực giành vé với các môn trọng điểm được đề ra rất cao và chúng ta biết ngưỡng của mình đến đâu. Điền kinh Việt Nam chưa phải đội tuyển có khả năng chạm tay tới huy chương ở Olympic nhưng người hâm mộ luôn mong mỏi chúng ta không thể vắng VĐV môn này trong chương trình thi đấu của Olympic.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền thông Việt Nam chào đón người hùng Hoàng Xuân Vinh trở về từ Olympic 2016. Tác giải: HẢI ĐĂNG

Tác nghiệp tại Olympic không hề có sự an nhàn

Thể thao là một trong những mảng nội dung nhiều người quan tâm và những nhà báo, phóng viên lĩnh vực này luôn có trải nghiệm qua các lần trực tiếp tác nghiệp giải đấu lớn, đặc biệt là Thế vận hội (Olympic). Với số ít nhà báo thể thao Việt Nam từng làm việc tại Olympic, qua một kỳ tác nghiệp, họ có cho mình kỷ niệm và kinh nghiệm về nghề đáng quý.

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo thành công cùng bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo viết thư động viên các cộng sự và học trò

Trở về từ UAE và đang tiến hành thực hiện cách ly 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế cùng với tập thể đội tuyển Việt Nam, mới đây HLV Park Hang-seo đã viết thư gởi đến các trợ lý và học trò để động viên toàn  đội.  

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Tốc độ