Lẩu mô hình

Người hâm mộ đang cảm nhận được một chút hơi thở Nhật Bản trong môi trường bóng đá Việt Nam từ nhiều khía cạnh.

Thứ nhất, HLV đội tuyển bóng đá nam và U.23 là Toshiya Miura. Đồng hương Nhật Bản của ông Miura là Takashi Norimatsu đang là HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia. Thứ hai, nhà tài trợ chính cho V-League 2 năm liên tiếp 2015 và 2016 là hãng ôtô danh tiếng của xứ sở hoa anh đào Toyota.

Thứ ba, mối quan hệ giữa hai nền bóng đá đang diễn ra khá tốt khi lần lượt các cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản “du học”. Phía Nhật Bản có hẳn kế hoạch 5 năm giúp đỡ Việt Nam (và 9 nước Đông Nam Á khác nữa) phát triển bóng đá bằng cách đưa HLV từ các đội ở J-League và J-League 2 sang tận Việt Nam; đồng thời có kế hoạch trao đổi cầu thủ nữa

Đoàn đại diện bóng đá Việt Nam trong lần “du học ngắn ngày” tại Nhật Bản Ảnh: T.L

Cách đây hơn 1 năm (9-2014), lãnh đạo VPF và đại diện các CLB Việt Nam khoảng 30 người sang Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm điều hành, tổ chức các giải bóng đá theo mô hình chuyên nghiệp. Phía chủ nhà đã tích cực giới thiệu mô hình phát triển, cơ sở vật chất, kinh nghiệm đào tạo cầu thủ, HLV, cả nhân viên y tế, hậu cần nữa… Chuyến đi đó chỉ kéo dài 1 tuần và từ đó tới nay chưa có chuyến “du học” thứ hai nào nên những ghi chép được lần trước chưa thể triển khai ở bất cứ cấp độ nào cho bóng đá Việt Nam hơn 1 năm qua.

Sắp tới, một đoàn đại diện bóng đá Việt Nam (gồm VFF, VPF và các CLB) sẽ có chuyến “du học” nữa. Chuyện khó hiểu là lần này không tiếp tục sang Nhật Bản mà lại tới Hàn Quốc để tìm hiểu mô hình K-League. Rõ ràng chuyến đi Nhật Bản 1 năm trước là chưa đủ thời gian để tìm hiểu sâu thì lẽ ra lần này nên tiếp tục tìm hiểu.

Mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp cần tiếp tục phát huy thì chúng ta lại muốn giao lưu rộng hơn nên sang xứ sở kim chi. Bóng đá Hàn Quốc vượt trội chúng ta cũng xứng đáng học hỏi nhưng như thế các vị quan chức bóng đá Việt Nam của chúng ta cái gì cũng biết nhưng mỗi thứ chỉ biết một ít.

Giả dụ các vị đem trộn một chút kiến thức từ mô hình J-League, một chút kiến thức từ K-League để rồi V-League trở thành “lẩu” mô hình. Được biết, sở dĩ giải VĐQG Thái Lan được cho là tốt đẹp bởi vì người Thái miệt mài nghiên cứu để tìm ra mô hình phù hợp từ Premier League (Anh).

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất