Laptop màn hình 4K - Xu hướng mới

Hiện nay, công nghệ màn hình trên các thiết bị di động cá nhân cũng như các thiết bị giải trí gia đình đang được phát triển rất nhanh. Trong đó, những chiếc máy tính xách tay (laptop) với màn hình độ phân giải 4K được dự đoán sẽ phổ biến hơn nữa trong những năm sắp tới. Tuy nhiên, một chiếc laptop màn hình 4K hiện có phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng?

Vượt quá nhu cầu của mắt

Khi nói về độ phân giải, tất nhiên hầu hết mọi người đều đồng ý rằng màn hình độ phân giải càng cao sẽ cho hình ảnh càng sắc nét hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng ở một phương diện nào đó. Hai kích thước màn hình phổ biến nhất cho laptop 4K hiện nay là 13,3 inch và 15,6 inch. Theo đó, những chiếc màn hình 4K này đều có mật độ điểm ảnh vượt quá mức chuẩn 220 ppi, điều mà mắt người không thể cảm nhận được ở khoảng cách ngồi trước laptop thông thường. Ngoài ra, nếu thị lực của bạn yếu hay bạn ngồi cách xa màn hình, mật độ điểm ảnh mà mắt bạn có thể phân biệt được sẽ còn xuống thấp hơn mức 90 ppi.

Một điều bạn cần lưu ý, có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự sắc nét của hình ảnh hiển thị chứ không chỉ là độ phân giải 4K. Độ sáng, độ tương phản, số lượng màu sắc và góc nhìn là những yếu tố tham gia vào việc quyết định chất lượng hình ảnh của màn hình. Vì vậy, số lượng mật độ điểm ảnh trên một màn hình 4K của laptop không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng hiển thị.

Tốn pin và thiếu nguồn nội dung 4K

Nếu bạn thuộc nhóm người dùng di động phải liên tục di chuyển từ cuộc họp này đến cuộc họp khác, hoặc phải thường xuyên đến các địa điểm khác nhau với chiếc laptop của mình, thời lượng dùng pin chắc chắn là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Lượng điện năng cần thiết để cung cấp cho một màn hình 4K thường cao hơn rất nhiều so với những chiếc màn hình HD hay Full HD hiện nay và dĩ nhiên sẽ dẫn đến sự suy giảm thời lượng pin nhanh chóng. Chưa kể, hầu hết laptop màn hình 4K đang có mặt trên thị trường thường sử dụng card đồ họa rời thay vì đồ họa tích hợp, điều đó có nghĩa là máy tính sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn nữa.

Ngoài ra, một trong những bất lợi khác của laptop 4K là hiện vẫn chưa có nhiều nguồn nội dung tương thích. YouTube là một trong những dịch vụ ít ỏi hiện đang cho phép truyền trực tuyến video 4K, tuy nhiên hầu hết nội dung 4K này chủ yếu là quảng cáo hay các video quay phong cảnh, tài liệu đời sống hoang dã. Mặc dù một số nhà cung cấp nỗ lực tăng số lượng nội dung 4K trực tuyến lên, nhưng việc truyền định dạng này đòi hỏi đường truyền Internet phải đạt tốc độ 25Mbps.

Thích hợp cho game và xử lý ảnh

Có lẽ là việc chơi game xem ra phù hợp với laptop 4K hiện nay nhất, do các hãng sản xuất card đồ họa trên thế giới liên tục trình làng những sản phẩm hỗ trợ độ phân giải 4K thời thượng. Chắc chắn, việc hòa mình trong thế giới ảo đầy màu sắc của chuẩn 4K siêu nét đến từng chi tiết là mơ ước của tất cả game thủ.

Ngoài ra, những chiếc laptop 4K này sẽ rất hữu ích với các chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc điện ảnh. Đây là những lĩnh vực mà chất lượng hình ảnh trên màn hình là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các sản phẩm mà họ làm ra. Một chiếc laptop màn hình 4K sẽ giúp các chuyên gia có thể xử lý trôi chảy những hình ảnh sắc nét rõ ràng nhất có thể. Tuy nhiên, với mức lưu trữ trung bình 2GB dữ liệu cho mỗi phút của một đoạn phim 4K định dạng RAW sẽ khiến cho ngay cả các mẫu laptop trang bị ổ cứng 1TB cũng sẽ bị lấp đầy một cách nhanh chóng. Và nếu chỉ là một người dùng máy tính bình thường, có lẽ “thời” của những chiếc laptop 4K vẫn chưa thật sự cần thiết, đây chỉ là xu hướng đón đầu công nghệ của các nhà sản xuất laptop mà thôi.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Sáng ngày 24-9 tại Lobby Hall B- Trung Tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ Ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế HORASIS Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24-25/9/2022.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.