Lao mình vào lửa

V-League đang nhiễu nhương hơn lúc nào hết. Càng về cuối càng giống bàn cờ thế, mà những người chơi “cùng phe” như Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Trưởng giải Tanaka đang bị đánh đố. 

1. Đầu tiên cần nhắc lại, ông Tanaka chỉ ký hợp đồng có một năm, thay vì hai năm như mong mỏi của VPF. Lý do là qua đó, chuyên gia này muốn vừa làm vừa tìm hiểu V-League, chứ không vội vã. Bởi thực tế cho thấy, người tiền nhiệm Tanabe cũng từng ấp ủ giấc mơ biến V-League thành J-League, nhưng về sau thì bất lực.

Sự thận trọng là cần thiết. Tuy nhiên, chính ông Trưởng giải người Nhật cũng không nghĩ giải đấu ông đang làm việc lại nát đến vậy. Trong đó tình trạng bán độ, bạo lực sân cỏ, công tác trọng tài lẫn chuyện bỏ giải… ngày thêm lan rộng.

Ngày nhậm chức, ông Tanaka biết có nhiều rào cản phía trước nhưng vẫn xông vào, với niềm tin đẩy lùi bóng đêm, tăng cường tính chuyên nghiệp, giúp giải đấu thêm phần hoàn thiện. Nhưng, giờ thì ông đang đứng trước “cõi hỗn mang” V.Ninh Bình dính tiêu cực ở AFC Cup và đang bị mở rộng điều tra ở V-League.

Tiếp đó đến chuyện HV An Giang cũng đòi bỏ giải, do cho rằng VPF làm việc tiền hậu bất nhất. Nó đặt ra nhiều bài toán hóc búa cho Trưởng giải nước ngoài chưa có thật nhiều thời gian hiểu sâu bóng đá nội, lại đang bơ vơ vì thiếu những cộng sự mạnh.

Nay, câu hỏi đặt ra là ông cố gắng thích nghi với hoàn cảnh, hay tìm lối thoát cho bóng đá nội và làm đúng trách nhiệm của một người từng làm tốt việc ở J-League? Thế nhưng cũng xin nói, ông Tankana hay chuyên gia Tanabe thành công ở các giải đấu của Nhật Bản là nhờ nền tảng bóng đá, cái phông văn hóa, ứng xử ở xứ sở mặt trời mọc thuộc bậc cao.

Quan trọng không kém nữa là ông Tanaka có ê-kíp chuyên nghiệp giúp việc chứ không phải kẻ xây người phá giống ở ta.

Hy vọng ông Tanaka sẽ bất chấp khó khăn và vực dậy một giải đấu rối rắm như V-League. Ảnh: Quang Minh

2. Cũng mỏi mệt chẳng kém là ông Lê Hùng Dũng - tân Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7 lên ngồi ghế nóng với bao ấp ủ. Từ việc đem tiền về cho ngôi nhà bóng đá, giải quyết bạo lực sân cỏ, chăm lo bóng đá nữ, đào tạo trẻ bài bản, đầu tư có trọng điểm với các đội tuyển bằng kế hoạch dài hơi chứ không ngắt ngọn…

Ông Dũng cũng mong đề án cá cược được hợp thức hóa, thế mà xảy ra ngay chuyện V.Ninh Bình bán độ. Chắc chắn, từ đó tính toán của ông cũng theo chiều hướng khó khăn hơn.

Nhiều người đang lo ấp ủ của tân chủ tịch bị chệch hướng. Nguyên nhân do phải mất thời gian, công sức đi dọn dẹp các sự cố vừa qua khiến ông thêm mệt mỏi, bởi vừa ra ngõ đã gặp núi.

Thứ đáng ngại nữa là dù ngoài mặt FIFA, AFC đồng quan điểm bài trừ tiêu cực, nhằm giúp cơ thể bóng đá khỏe mạnh, nhưng cứ ít năm bóng đá Việt Nam lại xảy ra một vụ động trời, tất nhiên chữ tín của ta với cấp trên sẽ không trọn vẹn. Nên sau này, có muốn làm việc gì cũng chẳng dễ, bởi có câu một lần mất tin, vạn lần mất tín.

Cả tân chủ tịch lẫn trưởng giải đều thấu nhiểu hoàn cảnh và đặc thù bóng đá trong nước. Ông Dũng từng ăn nằm với bóng đá, còn ông Tanaka dù người nước ngoài nhưng cảm nhận được khó khăn vậy mà vẫn nhảy vào, chứng tỏ cả hai đều can đảm.

Tin là hai ông tỉnh táo, biết mình phải làm gì để giúp bóng đá nội đi qua giông tố và thực hiện tới cùng những đề án được vẽ ra trước đó.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cổ động viển tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy. Nguồn: REUTERS

Từ thảm kịch bóng đá của Indonesia

Thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết đang được Chính phủ Indonesia quyết liệt điều tra, nhưng có thể nói điều đáng tiếc nhất là việc nó hoàn toàn có thể dự báo và phòng tránh nếu các quy trình an ninh, an toàn sân bóng được thực thi đầy đủ.