Lao động Việt Nam không còn thời gian cho gia đình

Theo khảo sát của JobStreet.com trên 3.349 người, 71% số lao động Việt Nam cho biết họ không có đủ thời gian dành cho gia đình mỗi ngày do thường xuyên phải làm việc trễ tại công sở. Gần 80% nhân sự phải dành 2-5 giờ ngoài thời gian làm việc chính để hoàn tất công việc mỗi ngày, tuy nhiên chỉ có 43% được trả lương ngoài giờ. Cụ thể, 6% cho biết không có thời gian dành cho gia đình và bạn bè, 38% chỉ có thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân vào cuối tuần...

Phần lớn nhân viên làm ngoài giờ chỉ nhận được dưới 1 triệu đồng/tháng, 32% có thêm 3-5 triệu đồng/tháng, 8% nhận 5-10 triệu đồng/tháng, và 7% nhận trên 10 triệu đồng. Điều này có thể lý giải việc lao động Việt Nam dành phần lớn thời gian tại công sở thay vì trở về nhà, bởi có đến 56% cho rằng việc làm thêm giờ sẽ không quá “khó chịu” nếu họ được hưởng những phúc lợi khác như cơ hội thăng tiến, lương thưởng, hoặc nghỉ bù... Về phía doanh nghiệp, thực trạng nhân viên phải làm thêm ngoài giờ không nên là chiến lược lâu dài trong quản lý, bởi ngay cả khi họ “tự nguyện”, vẫn có đến 44% số lao động ý kiến rằng họ cảm thấy áp lực và không hài lòng khi phải làm việc ngoài giờ quá nhiều, dẫn đến 80% số lao động sẵn sàng nhảy việc để có được cuộc sống cân bằng hơn.

“Việc thiếu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ khiến nhân viên áp lực, mệt mỏi, thiếu động lực, và nghỉ việc đồng loạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và lợi nhuận của mỗi công ty”- bà Angie S.W Phang, Tổng Giám đốc JobStreet.com Việt Nam, cho biết.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đã làm khá tốt công việc “giữ chân nhân tài” đối với 20% nhân sự không muốn chuyển việc ngay cả khi bị áp lực công việc dồn nén với lý do chủ yếu là yêu thích công việc và công ty. Các lý do khác như không có thời gian tìm việc, không tự tin vào khả năng có thể tìm được việc tốt hơn và ngại thay đổi cũng là bước cản đối với người lao động trong định hướng phát triển nghề nghiệp của họ. Hiểu được những khó khăn của người lao động, JobStreet.com đã cho ra mắt “Mẩu tin tuyển dụng phong phú- Rich Job Ads” với các chức năng Gợi ý mức lương, Bản đồ địa điểm và Tổng quan công ty, giúp mang đến cho ứng viên đầy đủ thông tin cần thiết trước khi ứng tuyển.

Với Gợi ý mức lương, ứng viên sẽ không còn mù mờ về “ẩn số mức lương” khi ứng tuyển nữa, mà có thể dễ dàng chọn lựa cho bản thân việc làm phù hợp với mức lương mong muốn của bản thân.

Bên cạnh đó, địa điểm làm việc cũng là yếu tố quan trọng đối với người lao động. Đặc biệt với những nhân viên đang cần tìm lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, việc làm gần nhà sẽ được ưu tiên hơn. Do đó, JobStreet.com đã tích hợp Bản đồ địa điểm ngay trên mẩu tin tuyển dụng, cho phép ứng viên kiểm tra địa điểm làm việc và những tiện ích gần công ty để đưa ra quyết định đúng đắn trước khi ứng tuyển. Tính năng này cũng đồng thời được tích hợp trên ứng dụng tìm việc di động JobStreet.com Mobile App, cho phép ứng viên chỉ cần lắc nhẹ điện thoại, các việc làm phù hợp ở gần vị trí của ứng viên sẽ hiển thị lên cho ứng viên lựa chọn.

Với Tổng quan về công ty, JobStreet.com đã cung cấp những thông tin thiết thực nhất đến với các ứng viên đang tìm việc qua các thông tin về môi trường và thời gian làm việc, hình ảnh và video thể hiện rõ về văn hóa doanh nghiệp.

“Để minh bạch hóa quá trình tìm việc và mang lại cơ hội đồng đều cũng như hỗ trợ ứng viên tìm được việc làm phù hợp với mong muốn, Mẩu tin tuyển dụng chất lượng 5 sao của JobStreet.com đã cung cấp đến ứng viên đầy đủ thông tin về các công ty đang tuyển dụng, nhằm giúp họ đưa ra được quyết định đúng đắn cho sự nghiệp. Tính năng tiên phong sáng tạo này không chỉ giúp các ứng viên hiểu rõ hơn về vị trí tuyển dụng mà còn giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng và thực sự nghiêm túc”- bà Angie Phang kết luận.

PHÚ QUỐC

JobStreet.com có chương trình đăng ký thành viên, với hồ sơ chuẩn tại: https://goo.gl/Dm4yGy.

Tin cùng chuyên mục