Lãnh đạo cầu thị

Thể thao- Văn hóa Thái Lan

Nhiều lãnh đạo thể thao cấp cao Thái Lan đang giữ vai trò quan trọng trong các liên đoàn thể thao châu lục và thế giới. Nhưng họ không “quan liêu” mà luôn tỏ ra “cầu thị” và giải quyết hiệu quả các vấn đề với một tiêu chí vì tinh thần dân tộc và sự phát triển chung của thể thao Thái Lan.

Có chứng kiến cách các nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề phát sinh trong việc quản lý nhân sự và định hướng phát triển, chúng ta sẽ hiểu tại sao thể thao Thái Lan lại phát triển tốt dù thực trạng kinh tế - xã hội chưa phải dẫn đầu Đông Nam Á.

1. Hai huấn luyện viên nổi tiếng của Thái Lan là Zico Kiatisuk Senamuang (HLV trưởng đội tuyển quốc gia) và Choketawee Promrut (quyền HLV trưởng đội tuyển U.23 Thái Lan tại SEA Games 28 ở Singapore) đã có những mâu thuẫn trong công tác chuẩn bị đội bóng Olympic Thái Lan và U.23 Thái Lan. HLV Choketawee Promrut đã lên tiếng trước phương tiện truyền thông là “Tôi cảm thấy không vui trong công việc này vì không biết vị trí của mình ở đâu. Tôi muốn rút khỏi đội tuyển quốc gia!”.

Chỉ 2 ngày sau phát biểu của HLV Choketawee, ông Worawi Makudi, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT), đã tổ chức ngay một cuộc họp báo để nghe tâm tư của Ban huấn luyện đội tuyển Thái. Ông cũng chia sẻ thêm: “Đôi khi cuộc sống có những mâu thuẫn mà nếu chúng ta thờ ơ sẽ không nhận ra rồi đến khi nó trở nên lớn thì rất khó để giải quyết.”

Sau khi đích thân nói chuyện riêng nhằm lắng nghe và đưa ra lời khuyên nhủ cho cả 2 cộng sự của mình, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan chốt lại: “Nếu muốn thành công lớn và đưa bóng đá Thái Lan ra biển lớn, cả 2 đừng nên nghĩ hay để tâm vào những chuyện nhỏ nhặt”.

Ông Worawi Makudi, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (giữa) giải tỏa khúc mắc giữa Kiatisuk Senamuang (trái-HLV trưởng đội tuyển quốc gia) và trợ lý Choketawee Promrut.

Ông Worawi Makudi cũng đưa ra ví dụ của bản thân: “Bản thân tôi cũng bị nhiều lời thị phi, ví dụ như là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa 2 HLV. Xin lỗi, với vị trí chủ tịch liên đoàn, việc tăng cường đoàn kết giữa các thành viên đội tuyển là mục tiêu quan trọng nhất để mang lại sự thành công cho bóng đá Thái Lan.”

2. Về phía đội bóng đá nữ Thái Lan, sau một loạt những thành công của đội tuyển như đại diện cho khu vực ASEAN tham dự VCK World Cup 2015 tại Canada thì đội tuyển Thái Lan bất ngờ “thua đau” trước đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Olympic 2016. Ngay sau đó, Trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan “Madame Pang” Nualphan Lamsam đã tuyên bố từ chức sau 6 năm đồng hành cùng đội bóng.
Sau khi nhận được thông tin, bà Kobkarn Suriyasat Wattanavrangkul, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã mời vị Trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan đến văn phòng của mình để nói chuyện.

Bà Kobkarn Suriyasat Wattanavrangkul (phải) tâm sự Trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan Madame Pang.

Sau gần một giờ trao đổi, Bộ trưởng Kobkarn Wattanavrangkul chia sẻ: “Với cương vị lãnh đạo bộ và là người phụ trách thể thao Thái Lan, tôi rất trân trọng những đóng góp của Nualphan Lamsam cho bóng đá nữ Thái Lan. Về những chiến lược phát triển bóng đá nữ trẻ Thái Lan cũng như giải chuyên nghiệp nữ Thái Lan, Bộ Du lịch và Thể thao sẽ phối hợp với Tổng cục TDTT và LĐBĐ Thái Lan triển khai trong thời gian sớm nhất.”

Bộ trưởng Kobkarn cũng nói thêm: “Về quan hệ cá nhân, tôi luôn xem “Madame Pang” là một người em nên cuộc trò chuyện hôm nay cũng khá cởi mở và đi thẳng vào những vấn đề tồn tại của bóng đá nữ Thái Lan. Mặc dù tôn trọng quyết định của trưởng đoàn, nhưng tôi vẫn mong Nualphan sẽ dành thời gian suy nghĩ để đưa ra quyết định phù hợp nhất cũng như tiếp tục đóng góp cho sự phát triển thể thao nước nhà.”

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chủ sở hữu Farhad Moshiri đã sẵn sàng bán Everton? Ảnh: Getty Images

Everton sắp được bán cho chủ người Mỹ?

Theo Financial Times, chủ sở hữu Everton là Farhad Moshiri đang trong “các cuộc đàm phán nâng cao” để bán CLB cho một nhà đầu tư ít tên tuổi người Mỹ, Maciek Kaminski với giá khoảng 400 triệu bảng.

Quần vợt

Các môn khác

Javier Mendez (thứ 2 từ trái sang)

“Đại sư phụ” MMA người Mỹ Javier Mendez: Islam Makhachev là võ sĩ hạng nhẹ giỏi nhất thế giới, từng thắng cả Khabib Nurmagomedov

Trận đấu chính của sự kiện UFC 280: “Charls Do Bonx Oliveira từ Favela VS Cựu vô địch Sambo thế giới Islam Makhachev” sẽ diễn ra tại lồng sắt bát giác của sàn đài Etihad Arena (Abu Dhabi - UAE) vào ngày 22-10 tới đây, đang rất được trông chờ khi nhiều người kỳ vọng, Makhachev sẽ kế thừa truyền thống của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, trở thành võ sĩ người Nga thứ 2 giành đai vô địch hạng nhẹ của UFC…