“Lãnh chúa” Ferguson sẽ thoái vị năm 2011

Lên chiếc ghế HLV trưởng câu lạc bộ giàu có và cũng giàu thành tích nhất nước Anh – Manchester United – từ năm 1986, “Sir” Alex Ferguson phát biểu trên tờ The Mail hôm 25-5 rằng mình sẽ ra đi vào tháng 12 năm 2011, khi ở vào cái tuổi 70.

Thật ra, câu chuyện ngày rời ghế HLV trưởng M.U của ông Ferguson đã được nhắc đến nhiều trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, cứ sau mỗi thành tích xuất sắc đoạt được cùng đội bóng thì không thấy ai nhắc đến chuyện Ferguson ra đi nữa.

Thế nhưng, một điều rất bất ngờ là sau 2 danh hiệu cao quý nhất mà Manchester United đoạt được ở mùa bóng này (Premier League và Champions League) thì người ta bỗng nghe ông Ferguson tuyên bố thời hạn rút lui của mình.

Dù không phải rút lui ngay bây giờ, còn đến hơn 1.200 ngày nữa, nhưng một khi đã xác định thời hạn ra đi cũng là khi giới quan sát bắt đầu đặt lịch đếm ngược. Ông nói: “Vợ tôi, Cathy là người đã khuyên tôi hãy rút lui, nhưng cô ấy cũng không nghĩ muốn là ngay bây giờ”.

Người đàn ông Scotland 66 tuổi này đã trở thành tượng đài vĩ đại nhất không chỉ của câu lạc bộ M.U, mà của cả làng bóng Anh. Ông đã mang về cho CLB 10 chiếc cúp Premier League, 5 cúp FA, 2 cúp Liên đoàn, 2 cúp Champions League, cúp C2 (cúp các đội đoạt cúp quốc gia) và một Siêu cúp châu Âu.

Ông cũng không quên nhắm đến người kế thừa cho mình. Cách đây vài ngày, ông hết lời khen ngợi trợ lý người Bồ Đào Nha, Quieroz. Ông nói: “Tôi nhìn thấy khả năng đặc biệt của Quieroz. Ông ta sẽ thành công với Manchester United trong tương lai không xa, trong vai trò huấn luyện viên trưởng”.

Ông cũng nhắm đến những cầu thủ “cao niên” hiện đang chơi cho đội như là lớp kế thừa trong vai trò ban huấn luyện như Ryan Giggs, Paul Scholes và Gary Neuville, nhưng ông cho rằng họ chưa sẵn sàng để ngồi vào ghế quản lý đội bóng.

Quay sang câu chuyện của Cristiano Ronaldo, ông Ferguson cho rằng “át chủ bài” này không thể rời đội sang đội bóng khổng lồ Real Madrid của Tây Ban Nha được. Hợp đồng của tiền đạo cánh người Bồ Đào Nha này với Manchester United đến 2012 mới kết thúc.  

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác