Lạnh chỗ này viêm chỗ khác

Ai cũng biết thể thao là đòn bẩy của sức kháng bệnh. Nhưng, theo thống kê ở CHLB Đức, viêm bàng quang tái đi tái lại là một trong các căn bệnh phổ biến trong giới ham chuộng thể thao sau giờ làm việc. Trong số đó 2/3 là phụ nữ. Bệnh tuy không nặng đến độ phải kêu ngay xe cấp cứu nhưng khổ cho nạn nhân vì triệu chứng vừa khó chịu, vừa cản trở sinh hoạt và từ đó làm mất chất lượng cuộc sống. Ai vui cho nỗi khi phải:

Tiểu cả chục lần trong ngày;

Tiểu đêm khiến mất ngủ;

Tiểu không hết, vừa tiểu xong lại mắc tiểu;

Tiểu buốt khiến nạn nhân không dám tiểu mạnh rồi ấm ức suốt ngày;

Đau thắt lưng khiến nhiều nạn nhân gõ cửa thầy thuốc khoa chỉnh hình để tìm bệnh cột sống;

Đau vùng hội âm, kể cả đau hậu môn khiến nhiều người cứ tưởng có vấn đề với đường ruột;

Đau sau khi giao hợp đến độ cơm chẳng lành, canh hết ngọt.

Sơ đồ bệnh viêm bàng quang.

Nếu tưởng đó là chuyện bên Tây thì lầm. Tỷ lệ mắc bệnh ở xứ mình thậm chí cao hơn, vì bệnh nhân không đến thầy thuốc, hoặc tự điều trị bằng thuốc kháng sinh bất kể lợi hại. Đây chính là điểm đáng nói vì trong đa số trường hợp, bệnh không do bôi nhiễm mà do tác hại của nước tiểu ngay trên niêm mạc của bàng quang. Nước tiểu tất nhiên lúc nào cũng có trong bàng quang nhưng gậy ông sở dĩ đập được lưng ông là vì niêm mạc bàng quang không còn đủ sức tự bảo vệ. Tình trạng này xảy ra thường vì:

Nạn nhân nín tiểu trong giờ thao tác;

Nước tiểu của bệnh nhân chứa quá nhiều chất acid do hậu quả của uống nước không đủ trong ngày, hoặc thường gặp hơn nữa, do lạm dụng thuốc tăng lực dưới dạng sủi bọt;

Uống nước không đủ trước, trong khi và sau giờ thể thao.

Uống nước không đủ trước, trong khi và sau giờ thể thao cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang.

Các yếu tố nêu trên tuy vậy chỉ đóng vai phụ. Nguyên nhân ít ai ngờ là vì lòng bàn chân quá lạnh do gia chủ đổ mồ hôi trong đôi vớ bít kín. Hậu quả là không chỉ niêm mạc bàng quang mà vùng hầu họng cũng trở nên nhạy cảm. Nạn nhân vì thế nếu dễ không viêm bàng quang cũng thường viêm họng, hay cả hai. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa nếu vận động viên trước khi vào sân đã ngồi nhiều giờ trong văn phòng máy lạnh.

Dĩ nhiên, không mấy khó để ngăn chặn viêm bàng quang do lạnh chân nếu đừng quên vài biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả thấy rõ như:

Chườm nóng vùng bụng dưới sau giờ tập;

Ngâm chân 10 phút trong nước ấm pha tinh dầu trước khi đi ngủ;

Thể dục vùng chậu bằng cách nằm ngữa trên mặt đất rồi co chân đạp xe tưởng tượng trong lúc nghỉ giữa giờ.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.