Làng võ TPHCM: 40 năm hội nhập và phát triển

1.

Với tư tưởng phóng khoáng và tinh thần thượng võ của những người đi khai phá vùng đất phương Nam, TPHCM đã đón nhận nhiều nguồn văn hóa khác nhau, trong đó có các môn võ nổi danh từ Đông sang Tây. “Đất lành chim đậu”, những môn võ này đã nhanh chóng hòa nhập vào dòng chảy chung, góp phần xây dựng làng võ TPHCM ngày càng phong phú và đạt nhiều thành tích tốt.

1. Những năm đầu đất nước thống nhất, do tình hình an ninh - chính trị - xã hội chưa hoàn toàn ổn định nên các môn võ tạm thời chưa được phép hoạt động. Đến khoảng năm 1977, Taekwondo, Judo, Việt Võ Đạo (Vovinam)… mới bắt đầu được mở lớp dưới danh nghĩa võ tự vệ, võ dân tộc. Theo thời gian, các môn võ được trở lại với chính danh của mình. Đến năm 1989, Liên đoàn Võ thuật TPHCM được thành lập với 8 hội võ vật: Taekwondo, Judo, Karatedo, Aikido, Vovinam, Võ cổ truyền, Boxing (quyền Anh) và Vật tự do. Chủ tịch liên đoàn là võ sư Khúc Văn Bón và Tổng thư ký là ông Trương Ngọc Để. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển làng võ TPHCM trong những năm sau.

Năm 1989, ra mắt Liên đoàn Võ thuật TPHCM

2. Trên bước đường hội nhập và phát triển, sau chuyến biểu diễn tại Belarus năm 1990, làng võ TPHCM ghi dấu ấn đầu tiên với 2 chiếc HCV của Trần Quang Hạ (Taekwondo) và Cao Ngọc Phương Trinh (Judo) tại SEA Games 16 (1991). Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức võ thuật quốc tế cùng các chuyến tập huấn ở nước ngoài đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các võ sĩ. Làng võ TPHCM tiếp tục cung cấp cho đội tuyển quốc gia nhiều võ sĩ xuất sắc như Trần Quang Hạ, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Đăng Khánh, Nguyễn Thị Huyền Diệu, Nguyễn Thị Xuân Mai, Nguyễn Thị Kim Nga (Taekwondo), Nguyễn Trọng Bảo Ngọc (Karatedo), Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Kim Vui (Judo)… đạt nhiều huy chương các loại ở các kỳ SEA Games, Asian Games.

Khoảnh khắc tỏa sáng của Trần Quang Hạ tại Hiroshima.

Trong lúc đó, Aikido vẫn ổn định số võ sinh tập luyện. Quyền Anh sau một thời gian tạm lắng, chỉ mới xây dựng lại từ những năm 2000. Võ cổ truyền cũng giành thành tích cao ở 4 giải quốc tế tổ chức tại TPHCM từ năm 2008. Vovinam đã tổ chức những cuộc hội diễn quốc tế từ cuối thập niên 1990 và gần đây đóng góp nhiều VĐV giành HCV ở SEA Games, châu lục và thế giới như: Phạm Thị Phượng, Mai Thị Kim Thùy, Nguyễn Văn Cường, Huỳnh Khắc Nguyên... Môn đấu kiếm (kiếm thuật phương Tây) được xây dựng lại và Nguyễn Tiến Nhật từng đoạt vé tham dự Olympic 2012.

3. TPHCM cũng đã du nhập một số môn võ mới và nhanh chóng gặt hái kết quả khả quan. Các võ sĩ Wushu Nguyễn Huy Thành, Trần Duy Phương, Trần Bích Phương Khánh từng giành huy chương trên đấu trường quốc tế. Những năm gần đây, một số võ sĩ TPHCM bước lên bục đăng quang ở các giải thế giới như: Trần Thùy Minh Lý, Trần Huỳnh Thanh Quốc, Diệp Ngọc Vũ Minh (Pencak Silat), Nguyễn Trần Duy Nhất, Phan Thị Ngọc Linh (Muay Thái), hoặc những chiếc HCV SEA Games của môn Shorijin Kempo.

Nhìn lại thành quả của làng võ TPHCM trong gần 40 năm qua, cần ghi nhận công sức của rất nhiều thành viên trong ban chấp hành liên đoàn và các hội võ vật cùng hàng ngàn võ sư, HLV khác đã âm thầm vượt khó, gắn bó và hoạt động không mệt mỏi vì phong trào, vì niềm đam mê. Chẳng những thế, hồi thập niên 1980, một số HLV còn hỗ trợ chuyên môn cho phong trào các tỉnh, thành bạn.

Huy chương vàng thế giới quyền đồng đội nữ năm 2013. Ảnh: T.L.

4. Hiện nay, TPHCM đứng đầu cả nước về số lượng thanh, thiếu niên luyện tập võ thuật tại các trung tâm TDTT, CLB, trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, có thể do định hướng phát triển còn bất cập, sự cạnh tranh gay gắt từ các tỉnh, thành bạn, một số VĐV tài năng tập trung học văn hóa, hoặc nội bộ chưa đồng lòng,… nên Taekwondo, Judo, Karatedo, quyền Anh chưa đạt kết quả như mong muốn trong những năm gần đây.

Sau 25 năm hoạt động, Liên đoàn Võ thuật TPHCM giải thể vào tháng 12-2013 và các môn Judo, Võ cổ truyền, Taekwondo đã thành lập liên đoàn theo quy định mới. Từ những bước thăng trầm đã qua, làng võ TPHCM đang củng cố tổ chức, lực lượng, nhất là cải tiến hoạt động của các liên đoàn, sẵn sàng đối mặt những thách thức mới mà trước mắt là SEA Games 28, vòng loại Olympic Rio 2016 và các giải quốc tế khác.

HOÀNG THỊNH

Tin cùng chuyên mục