Lãng quên bóng đá học đường?

Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt được nhiều người hồ hởi đón nhận.

Các em nhỏ trong lớp “Ươm mầm” đang tập luyện tại SVĐ Tao Đàn. Ảnh: Nguyễn Nhân

Đánh trống bỏ dùi

Song, để thực hiện thành công việc đó lại là câu chuyện không dễ. Vì sự thật, nếu chúng ta không làm đến nơi đến chốn mảng bóng đá học đường coi như chuyện tìm kiếm tài năng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Rồi mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu, dù từ nhiều nhiệm kỳ trước ai cũng nói là “rất quan tâm”.

Thành thật mà nói, những nhà làm bóng đá hồi thập niên 90 của thế kỷ trước nói nghe rất hay về vấn đề này, nhưng đích vẫn không đến được. Vì giải pháp đưa ra cuối cùng vẫn là gom mấy cầu thủ năng khiếu lại rồi tạo ra các tuyến U, sau đó cứ đem đi “chọi” cùng căn bệnh thành tích đã trở thành mãn tính. Hay ngay cả các Hội khỏe Phù Đổng hồi có giải trông rất xôm tụ, đến khi kết thúc thì ai về nhà nấy và mọi việc cứ lặng im.

Nhớ lại chuyện gần hai thập niên trước mà chúng ta phải suy nghĩ. Hồi ấy, mỗi khi tổ chức cúp Độc Lập ở TPHCM, với mục đích cọ xát chuẩn bị cho SEA Games hay Tiger Cup, thường thì ĐTVN hay Olympic sẽ tham dự. Khách mời hầu như năm nào cũng có các đội tuyển Sinh viên Hàn Quốc hay một trường Đại học của nước bạn.

Ngày đó, có người nhìn vào đội Sinh viên Hàn Quốc rồi lại cười mỉa. Nhưng lối đá hiện đại, tốc độ cùng tư duy kỹ chiến thuật của họ và nhiều lần thắng cả ĐTVN lại làm dư luận phải mắt tròn, mắt dẹt.

Sau này, một số vị lãnh đạo thấy bóng đá học đường là nguồn tìm kiếm tài năng rồi bắt tay vô làm nhưng kết quả chỉ là đánh trống bỏ dùi, vì giữa các nhiệm kỳ của VFF không có tính kế thừa.

Nói thế để thấy, nước bạn từ lâu đã xác định bóng đá học đường đóng vai trò quan trọng trong nền bóng đá quốc gia. Sự thật thì nhiều tuyển thủ quốc gia của đội tuyển Hàn Quốc đã xuất thân từ các trường phổ thông, đại học.

Lần này sẽ khác?

Trong một lần trả lời báo chí, TGĐ Công ty CP bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh tiết lộ: “Hàng năm SLNA thường đưa thầy về tận các làng quê, đến các giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng và cả các giải bóng đá tiểu học, trung học cơ sở của các địa phương để kiếm các mầm tài năng. Chứ cứ chăm chăm tại thành phố thì sẽ bỏ sót ở nông thôn”.

Nói chuyện bóng đá học đường, một đồng nghiệp thổ lộ. Thật ra, chiến lược mà Thủ tướng vừa phê duyệt là hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam là đi từng bước một. Nó không giống như câu chuyện hồi chục năm trước, cứ tính chuyện đưa ĐTVN lọt vào VCK World Cup 2018 với một cái móng đụng đâu cũng lún, sờ đâu cũng sụt. Mà nói mỉa mai là “chưa đổ ông nghè, đã đe hàng tổng”.

Ý tưởng của Chính phủ là hợp lý nhưng nếu các bộ, ngành không phối hợp thì lại không dễ thành công. Vì thử hỏi một câu đơn giản, học sinh trên cả nước đã thực sự được chơi bóng đá một cách bài bản và được tập luyện, thi đấu trong những sân bóng đủ chuẩn hay chưa? Còn nữa, với tình trạng học sinh từ nông thôn đến đô thị đều đang phải chạy vắt giò lên cổ để học chính rồi học thêm, không có thời gian để nghỉ ngơi, thì chơi bóng đá lúc nào và chơi ở đâu là câu hỏi không dễ trả lời.

Tóm lại, nếu giữa Bộ VH-TT&DL và Bộ GD&ĐT không có hoạch định cho tương lai và thiếu những quyết sách hợp thời thì câu chuyện bóng đá học đường một lần nữa sẽ bị lãng quên.

Đinh Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.