Công tác điều hành của trọng tài

Lặng lẽ hay đang có “sóng ngầm” ?

So với những mùa bóng gần đây, hiện tượng trọng tài bị các đội bóng kêu ca có phần giảm đi nhiều, nhưng không hẳn thế mà tạo cảm giác chủ quan và nhiều đội bóng vẫn luôn cẩn trọng với các “vua sân cỏ” này.

Sau 3 lượt đấu, diễn biến từ công tác điều hành của trọng tài có phần khá suôn sẻ, nhiều người nói vui là: “Mùa bóng năm

Pha cởi áo mừng bàn thắng của Hoàng Minh (10, Đ.Á Thép Pomina) nhưng trọng tài Hồng bỏ sót không phạt thẻ.

 nay là mùa bóng mang tính “bản lề” với nhiều vị trong VFF, từ Trưởng BTC cho đến các “quan” ở Hội đồng trọng tài cho nên mọi chuyện vốn đã kín, nay lại càng kín hơn. Sai sót trong mùa bóng năm nay có thể sẽ làm cho họ… biến mất ở nhiệm kỳ tới”.

Nhưng không vì thế mà có thể xem là đã thành công ở 3 lượt trận vừa qua, ngoại trừ trường hợp xui xẻo của trọng tài chính Đình Nghĩa phải ra ngồi bàn trong trận Thể Công gặp Quảng Nam do bị Martin “húc” trúng khi cầu thủ này lách người để đón bóng và va phải. Có những trường hợp khác mang lỗi nhận định và đã có hai đội khách phản ánh về quyết định của trọng tài.

Đầu tiên là ở trận Bưu điện gặp Tiền Giang, đội khách đã phản ánh những quyết định của trọng tài chính trong trận đấu là có lợi cho đội chủ nhà cho dù trận đấu ấy phần thắng đã thuộc về đội khách.

Sang lượt thứ hai ở trận Tiền Giang gặp An Giang, đến lượt đội khách (AG) phản ánh trường hợp trọng tài không công nhận bàn gỡ hòa của họ vào cuối trận đấu. Các trường hợp trên đều không đi đến kết cục là làm bản khiếu nại, nhưng ít nhiều đã “tôn vinh” những ưu thế của các đội chủ nhà bởi “hiếm có trọng tài nào dại dột đi ép đội chủ nhà cả”, một người trong cuộc đã có nhận xét trên.

Sau 3 lượt đầu tiên, việc phân công trọng tài và giám sát cũng có một số vấn đề cần phải xem xét và điều chỉnh. Đầu tiên là phản ánh của đội An Giang khi được ông Đoàn Phú Tấn “chiếu cố” qua việc phân trọng tài Lương Trung Việt điều khiển chính 3 trận liên tiếp của đội AG (1 trận ở Cúp và 2 trận đầu ở giải hạng Nhất). Dù không mắc phải lỗi về chuyên môn nhưng việc phân công trùng hợp liên tiếp nhiều trận như trên nếu có xảy ra chuyện gì cũng khó tránh lời dị nghị.

Mới nhất là ở lượt 3 giải hạng Nhất, giám sát trọng tài trong trận Strata-Đồng Nai gặp Đông Á Thép Pomina là ông Phạm Chu Thiện, vốn của TPHCM. Cũng may là mọi chuyện diễn biến êm ả không xảy ra chuyện gì, nếu không thì… Cũng trong trận này, sau khi ghi bàn mở tỷ số, cầu thủ Hồng Minh (Đ.Á Thép Pomina) đã cởi áo để ăn mừng, một hành động xứng đáng để nhận thẻ vàng. Nhưng với trọng tài chính Hồ Huy Hồng thì… không (!?).

Một thực tế hiện nay là không chỉ lo đối phó với đối phương, với “người nhà”, với năng lực trọng tài, nhiều đội còn đặt trong tình trạng cảnh giác với phong trào “dí” thẻ. Một chiếc thẻ vàng đôi khi không ảnh hưởng điều gì, nhưng nếu theo phép tính 1+1 ở hai trận khác nhau mà trận phải nghỉ thi đấu lại rơi vào trận “đinh” thì rõ khổ!

Q.C

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.