Lặng lẽ chân dài

Bình thường, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông cũng như người hâm mộ, nhất là khi đội tuyển quốc gia thi đấu. Tuy nhiên, năm nay, VTV Cup 2014 chìm khuất trong bầu không khí cổ động hừng hực cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tranh vé dự World Cup 2015 ở TPHCM.

Trên các trang báo thể thao, lượng thông tin đăng tải về đội tuyển bóng chuyền Việt Nam khá ít ỏi, trong khi các cô gái vàng bóng đá xuất hiện tràn ngập và thu hút được sự chú ý của bạn đọc nói chung và người hâm mộ nói riêng. Cũng phải thôi, bởi lẽ thầy trò HLV Trần Vân Phát đang đứng trước cơ hội lịch sử tranh vé đến Canada cùng các đội bóng hàng đầu châu lục.

Năm nay, đội tuyển bóng chuyền nữ có sự thay đổi đáng kể về lực lượng, chủ trương trẻ hóa với sự xuất hiện của nhiều VĐV trẻ như Thanh Thúy, Ngọc Diễm, Lê Thị Hồng, Trần Thị Thảo, Thanh Hương... được xem là cuộc cách tân vì tương lai. Sự trẻ trung của đội bóng do HLV kỳ cựu Nguyễn Mạnh Hùng dẫn dắt bản thân nó cũng đã tạo nên sự khác biệt và đáng kỳ vọng. Song, khi người hâm mộ thể thao nước nhà đang hướng mọi ánh mắt đến hành trình của đội tuyển bóng đá nữ, các “chân dài” bóng chuyền bỗng dưng... mất số.

Cũng có cùng giấc mơ dự World Cup, song đội tuyển bóng chuyền nữ chưa một lần đến gần với cơ hội thành công như bóng đá nữ. Sân chơi quen thuộc nhất của bóng chuyền nữ vẫn chỉ là SEA Games, giải vô địch châu Á hoặc một vài giải mời quốc tế trong năm.

Sự cũ kỹ về cách làm và con người là những yếu tố kéo sự phát triển của bóng chuyền nữ đi chậm lại. Điều này thì giới làm nghề đều hiểu, giới chức bóng chuyền còn hiểu hơn. Thế nhưng, không có sự thay đổi nào diễn ra trong suốt một thời gian dài.

Đến tận bây giờ, nghĩa là sau khi phải tồn tại dưới cái bóng quá lớn của Thái Lan, bóng chuyền nữ Việt Nam mới bắt đầu cải cách. Nói như người trong nghề thì dẫu muộn còn hơn là không chuyển dịch về tư duy...

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất