Lặng lẽ ẵm giải?

Có 13 ứng cử viên cho danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2015. Cầu thủ được nhắc tới nhiều nhất trong năm 2015 và cả năm 2014 là Nguyễn Công Phượng. Liệu cầu thủ thuộc “lò” HA.GL có thắng giải lần này hay không? Năm ngoái, Công Phượng cũng là hotboy của bóng đá Việt Nam nhưng cuối cùng phải về sau đồng đội Nguyễn Tuấn Anh. So về mức độ “hot” Tuấn Anh khó bì lại Công Phượng, thậm chí không có cầu thủ nào ở V-League “hot” bằng Công Phượng trong 2 năm qua. Tuy nhiên, dưới con mắt của người làm chuyên môn bóng đá thì độ hot trong dư luận không song hành với mức độ hiệu quả trên sân bóng.

Tiền vệ Tuấn Anh “chìm” hơn, song phần lớn các HLV đều đánh giá tính hiệu quả của “số 8” HA.GL cao hơn Công Phượng. Chính vì thế, Tuấn Anh đoạt giải Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2014. Năm nay, cả Công Phượng và Tuấn Anh đều có mặt ở danh sách ứng cử viên Quả bóng vàng nam và Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2015. Có thể nói, HA.GL không thành công ở V-League 2015 và sự trồi sụt thấy rõ của Công Phượng và Tuấn Anh ở mùa giải vừa qua nên khó khăn cạnh tranh với đàn anh như Anh Đức (B. Bình Dương), Văn Thắng (Cần Thơ).

Đôi bạn Công Phượng – Tuấn Anh năm nay ai sẽ thắng giải cầu thủ trẻ? Ảnh: Dũng Phương

Vậy Tuấn Anh và Công Phượng có khả năng giành thắng lợi ở cuộc đua phần thưởng cho cầu thủ trẻ? Đương kim Cầu thủ trẻ nam xuất sắc 2014 Tuấn Anh chơi 25/26 trận V-League 2015 trong màu áo HA.GL, ghi được 1 bàn thắng. Công Phượng đá chính 22/25 trận V-League 2015 và có 6 bàn thắng. Con số thống kê rất ấn tượng nhưng thực tế HA.GL dự mùa giải vừa qua với nòng cốt là những cầu thủ trẻ độ tuổi 20 nên Tuấn Anh và Công Phượng đá chính xuyên suốt V-League 2015 là chuyện dễ hiểu.

“Đối trọng” của Công Phượng và Tuấn Anh là Duy Mạnh (HN T&T). Tiền vệ này trẻ hơn Phượng và Anh 1 tuổi, cũng lần đầu dự V-League. Nếu như Công Phượng và Tuấn Anh hiển nhiên đá chính ở HA.GL thì Duy Mạnh phải cạnh tranh với những đàn anh ở HN T&T như Hải An, Huy Tân, Anh Tuấn hay Đức Trung để được ra sân. Cầu thủ trẻ tuổi nhất của HLV Phan Thanh Hùng được ra sân ngay từ đầu 17/22 trận.

Duy Mạnh đóng vai trò thầm lặng ở HN T&T, ít gây được chú ý cho người hâm mộ nhưng với nhà chuyên môn thì tiền vệ 19 tuổi là sao mai đáng giá. Duy Mạnh không chỉ góp mặt ở đội tuyển U.23 mà còn ở đội tuyển quốc gia nữa. Nếu tính ở cấp đội tuyển quốc gia, Duy Mạnh ăn đứt Công Phượng và Tuấn Anh. Duy Mạnh đá trọn vẹn 2 trận vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á gặp Thái Lan và Iraq. Công Phượng đá dự bị 2 trận này với tổng thời gian 57 phút. Tuấn Anh thì không có phút giây nào. Rất có thể lại một lần nữa cầu thủ trẻ lên ngôi là người biết để tài năng phát triển trong sự thinh lặng!

Danh sách đề cử hạng mục cầu thủ trẻ xuất sắc còn có nhiều ứng viên khác như Đức Chinh, Tiến Dụng, Thanh Tuấn (PVF); Tiến Dũng (Viettel); Văn Thành, Đức Huy, Minh Long (HN T&T)… Càng làm gia tăng tính hấp dẫn ở cuộc bầu chọn năm nay.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.