Làng bóng ĐBSCL: Đau đầu với nạn “chảy máu” cầu thủ

Chuyện “chảy máu” cầu thủ hiện đang xảy ra ở các đội bóng ĐBSCL. Mới đây nhất, sự ra đi của một loạt cầu thủ ngôi sao gắn bó lâu năm với Đồng Tâm Long An cho thấy tình trạng đáng báo động của làng bóng giàu truyền thống này.

Trong một khoảng thời gian ngắn, người hâm mộ bóng đá Long An đã chứng kiến hàng loạt trụ cột dứt áo ra đi. Giữa lượt đi mùa bóng trước, Phan Văn Santos chuyển đến Navibank Sài Gòn đã gây không ít bất ngờ bởi thủ môn này vừa mới nhập quốc tịch và phong độ đang ổn định, sẵn sàng cống hiến cho đội bóng. Lúc ấy, mọi người cũng tạm quên bởi đội bóng có hành trình quá ấn tượng ở lượt về, từ khu vực cuối bảng vươn lên tốp đầu.

Nhưng sang đến giai đoạn chuẩn bị cho mùa bóng mới hiện nay, lần lượt HLV Ricardo, Hoàng Lâm và đỉnh điểm là cặp bài trùng Minh Phương - Tài Em cùng quyết định rời ĐT.LA để tìm bến đỗ mới đã làm cho người hâm mộ bất ngờ đến… choáng váng. Không khí trên sân Bến Lức trong những ngày đầu hội quân buồn đến lạ. Trong tay của HLV trưởng tạm quyền Công Minh chỉ còn vài ba gương mặt được xem là trụ cột, có kinh nghiệm trận mạc, phần còn lại là từ nhiều địa phương khác như Bình Định, Tiền Giang, Thừa Thiên - Huế… đến thử việc.

Đội bóng 2 lần vô địch V-League, từng được xem như một thành trì khó xuyên thủng với phù thủy Calisto cùng dàn cầu thủ tinh nhuệ mà ông luôn vận dụng công thức Minh Phương, Tài Em + 3 ngoại binh là đủ sức mạnh để thẳng tiến. Ấy vậy mà kẻ trước, người sau đều đã trở thành người cũ của ĐT.LA. Theo thông tin từ thị trường chuyển nhượng trong các ngày qua, danh sách chuyển nhượng ở ĐT.LA có vẻ như chưa dừng lại. Một số cầu thủ cũng đang rục rịch… ra đi.

Nhưng không riêng “ngọn cờ đầu” ĐT.LA của làng bóng ĐBSCL đau lòng chứng kiến cảnh hàng loạt trụ cột ra đi khi không đủ lực để giữ lại. Đồng Tháp cũng đang tiếp tục sống trong… hồi hộp khi quân cũng ra đi ồ ạt sau khi kết thúc mùa bóng cũ. Các đội bóng hạng nhất khác cũng ra sân tập nhưng hầu hết đều trong tình trạng thiếu quân. Như Kiên Giang chỉ có 9 cầu thủ nên phải di chuyển sớm lên TPHCM để vừa tập luyện vừa mở rộng cửa tuyển cầu thủ đến thử việc. Nguyên nhân chính vẫn là đội chưa tìm ra nhà tài trợ trong khi ngân sách nhà nước có hạn. Tình hình ở Cần Thơ, An Giang cũng èo uột tương tự…

Còn 3 tháng nữa, mùa bóng 2011-2012 mới chính thức khởi tranh nhưng nếu không kịp có những chuẩn bị căn cơ từ lúc này cả về tài chính lẫn nội lực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu của các đội bóng. Tuy nhiên, sự trồi sụt của một làng bóng giàu truyền thống mới là nguyên nhân chính khiến cầu thủ tìm đến những bến đỗ mới - nơi có nhiều thách thức và có… thu nhập nhiều hơn. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng