Lance Armstrong bị phạt 10 triệu USD vì nối dối

Cựu cuarơ nổi tiếng và tai tiếng Lance Armstrong thua trong vụ kiện với Công ty bảo hiểm SCA Promotions và phải chịu mức tiền phạt lên tới 10 triệu USD.

SCA nói: Số tiền phạt này phải được trả trực tiếp tới SCA. Đây được xem là mức phạt tiền lớn nhất đối với một cá nhân trong lịch sử tư pháp Mỹ.

Armstrong chịu thiệt hại nặng nề sau vụ kiện với SCA

Vụ kiện tụng này xuất phát từ năm 2004 khi SCA từ chối trả tiền thưởng cho Armstrong khi anh vô địch Tour de France lần thứ 6. Armstrong kéo SCA ra tòa tại Dallas năm 2005 và giành phần thắng vì hợp đồng giữa hai bên có quy định số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả nếu Armstrong là người giành chiến thắng chính thức của giải đấu. Armstrong được 2,5 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại và chi phí. Năm 2006, Armstrong 43 tuổi nhận 7,5 triệu USD do SCA chi trả liên quan tới 7 danh hiệu vô địch Tour de France của cựu cuarơ người Mỹ.

Tuy nhiên, SCA không chịu “đầu hàng” Armstrong. SCA kiện Armstrong và người đại diện của ông là Bill Stapleton ra tòa án bang Dallas. Năm 2012, Cơ quan chống doping Mỹ cấm Armstrong thi đấu suốt đời vì gian lận trong cả 7 chức vô địch Tour de France. Cựu cuarơ người Texas bị cáo buộc thực hiện quá trình gian lận doping gian lận nhất, chuyên nghiệp nhất và thành công nhất.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình năm 2013 với người dẫn chương trình Oprah Winfrey, Armstrong thừa nhận đã sử dụng doping trong suốt sự nghiệp đua  xe đạp của mình. Armstrong cũng thừa nhận đã sử dụng doping và bị phát hiện nói dối trong quá trình điều tra.

Chủ tịch SCA đồng thời là người sáng lập Bob Hamman nói: Rất khó để miêu tả mức độ nguy hại từ hành động nói dối của Armstrong đối với SCA nhưng đây là bước đầu tiên tốt đẹp để sửa chữa những thiệt hại đó.

Luật sư Jeff Tillotson bảo vệ quyền lợi cho SCA nói: Mức phạt kỷ lục này là công bằng với hành vi thái quá của Armstrong.

          HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác