Lận lưng món nào khi trở trời?

Trước áp lực ngày càng tăng của môi trường ô nhiễm, bệnh chứng xâm nhập qua các cửa ngõ khó đóng kín của cơ thể, qua tai mũi họng, như viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm mũi dị ứng… rõ ràng không ai mời cũng đến hoài đến phát chán. Thuốc kháng sinh tất nhiên là nhân tố quyết định trong phác đồ điều trị bệnh bội nhiễm, nếu như thực sự có bàn tay phá hoại của vi khuẩn.

Điểm đáng nói là không hẳn trường hợp viêm xoang, viêm mũi… nào cũng do bội nhiễm. Y sĩ đoàn ở các nước phương Tây ắt hẳn đã có lý do chính đáng khi khuyến cáo thầy thuốc bên đó đừng vội vã dùng thuốc kháng sinh nếu chưa xác minh tình trạng nhiễm khuẩn. Thậm chí ngay cả trong một số trường hợp bội nhiễm nhưng không nghiêm trọng, thầy thuốc cũng nên ưu tiên cho các loại thuốc dẫn xuất từ thiên nhiên, chẳng hạn với tinh dầu thực vật, thay vì chọn ngay thuốc kháng sinh đời mới theo kiểu “giết gà cứ dùng dao mổ trâu”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ắt hẳn phải có luận cứ vững chắc khi đánh giá nước ta là một trong các quốc gia đứng hàng đầu về lờn thuốc kháng sinh do dùng thuốc quá bừa bãi. Đây chắc chắn không thể được xem như… lời khen!Đáng tiếc cho nhiều người bệnh vì, theo thống kê hẳn hoi ở nhiều nước châu Âu, không dưới 70% trường hợp viêm xoang không cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh! Đáng tiếc hơn nữa vì phần lớn người tiêu dùng ở nước mình chưa biết là 3/4 thuốc trị viêm xoang, viêm mũi đang lưu hành ở châu Âu, như ở CHLB Đức, nơi chắc chắn không thiếu thuốc hóa chất, là thành phẩm từ dược thảo. Thầy thuốc bên đó tất nhiên cũng cần liệu pháp hiệu quả. Họ, và nhất là bệnh nhân, tất nhiên phải hài lòng với tác dụng của dược phẩm từ cây cỏ thì thuốc mới phổ biến đến như thế.


Đáng tiếc vô cùng vì thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đã từ lâu biết áp dụng tinh dầu trong nhiều cây thuốc với công năng “4 trong 1”, vừa kháng viêm, giảm đau, ngăn xuất tiết lại thêm chống dị ứng để điều trị bệnh tai mũi họng với hiệu quả đã được xác minh qua nhiều công trình nghiên cứu theo tiêu chí của khoa học thực nghiệm. Đáng tiếc là nhiều thầy thuốc xứ mình chưa nắm bắt được thông tin là dầu tràm, dầu gừng, dầu rau tần dầy lá, dầu dừa… đang được trân trọng thế nào ở phương Tây.

Đánh thức sức đề kháng bằng phương tiện sinh học, thay vì tiếp tục tập trung đánh nhanh, đánh mạnh nhưng nhiều rủi ro với hóa chất tổng hợp, đang là xu hướng của ngành y ở các nước tiên tiến. Trở về với thiên nhiên trước khi quá muộn chính là con đường an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe. Đáng buồn vì ở nước mình thuốc kháng sinh vẫn còn được bày bán như món hàng tự chọn. Đáng tiếc khi trong ngôn ngữ nước ta có 2 tiếng “dầu gió” vừa khoa học, vừa dễ hiểu làm sao. Sợ gió thì đừng quên dầu, có dầu lo gì gió.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.