Làn gió mới

1. Có một chi tiết tương đối đặc biệt trong ngày xuất quân của CLB bóng đá TPHCM đó là đội bóng không có tên nhà tài trợ trước tên đội bóng và cũng không có cụ thể một ông chủ sở hữu nào ngoài 2 nhà tài trợ chính tương đối xa lạ với giới thể thao.

Cùng ngày, tại Hà Nội, CLB Hà Nội FC tiền thân là HN T&T cũng ra mắt nhà tài trợ chính là tập đoàn SCG đến từ Thái Lan. Như vậy, tính đến nay có đến 7 đội bóng không gắn tên với nhà tài trợ và cái hay ở chỗ, đó đều là những đội “rủng rỉnh” về tài chính.

Nhà vô địch Hà Nội T&T sẽ bước vào mùa bóng mới với cái tên không có nhà tài trợ. Ảnh: Minh Hoàng

Nếu nói đó là sự thay đổi của bóng đá chuyên nghiệp cũng đúng mà nói đã có sự chuyển biến trong cách nghĩ của các CLB hẳn cũng không sai. Một khi cái quyền lợi cơ bản là “gắn tên” không còn, thì mọi quyền lợi về mặt thương hiệu của các nhà tài trợ sẽ phải thông qua trận đấu, qua hình ảnh trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Điều đó buộc các đội bóng phải có thành tích tốt để được nhắc đến và phải có những bộ phận chuyên trách việc phát triển hình ảnh.

Mới là ở chỗ này.

2. Bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi từ những chuyện như vậy và khởi nguồn phải từ các CLB. Thậm chí, đi sâu vào chi tiết như chuyện đưa một ngôi sao như Công Vinh làm quyền chủ tịch, sắm một bộ vest đồng phục cho các cầu thủ hoặc nhỏ hơn nữa, là một khu tập luyện và rèn luyện thể lực riêng như CLB TPHCM đang làm. Từ chỗ xác định “chuyên nghiệp” bằng việc có gắn hay không gắn tên nhà tài trợ, thì nay, khả năng “làm hình ảnh” sẽ quan trọng hơn.

Đây là chuyển biến rất quan trọng bởi nó cho thấy các CLB phải có trách nhiệm với đồng tiền mà người khác bỏ ra cho mình. Ngày trước, ngoài việc gắn tên, nhà tài trợ chẳng được gì thêm. Nay thì muốn có tiền, CLB phải làm quá nhiều việc vì không còn ỷ lại ở chuyện gắn tên nữa. Nhưng cũng nhờ thế mà nguồn thu sẽ tăng lên vì hoàn toàn có thể “bán” quyền lợi cho nhiều nhà tài trợ khác nếu việc thi đấu đạt hiệu quả.

Coi như V-League 2017 đã có những tín hiệu khả quan đầu tiên ngay trước thềm mùa giải mới.

Việt Long

Các tin, bài viết khác