Lần đầu thưởng lớn

Thể thao Việt Nam còn 2 tuần nữa sẽ đi Brazil dự Olympic 2016. Lúc này, ngoài công tác chuẩn bị chính của đoàn thể thao Việt Nam, từng môn có VĐV dự Olympic đã và sẽ tổ chức trao, treo thưởng bộn tiền…

Phải tự vận động

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 – ông Trần Đức Phấn - khẳng định: “Hiện tại, Tổng cục TDTT đang báo cáo Bộ VH-TT-DL xây dựng chính sách cho VĐV tham dự vòng loại Olympic”. Thực tế từ trước tới nay, VĐV đạt suất Olympic không có thưởng theo quy định của Nhà nước mà chỉ nhận thưởng riêng từ các Liên đoàn thể thao. Tổng cục TDTT là cơ quan thuộc quản lý Nhà nước và khi không có cơ chế, quy định về thưởng nên không thể thưởng cho VĐV đạt suất chính thức dự Olympic. Có thưởng hay không thì các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao của từng môn tự thực hiện trong ngân quỹ và nguồn vận động tài trợ của mình".

Hai VĐV Phước Hưng và Hà Thanh nhận thưởng trước thềm Olympic 2016. Ảnh: Minh Chiến

Mới nhất, Liên đoàn điền kinh và Liên đoàn Thể dục đã thưởng cho các tuyển thủ giành suất Olympic 2016. Đơn thuần thưởng để ghi nhận thành tích đã đạt được của VĐV và không treo thưởng trong kết quả Olympic. “Liên đoàn điền kinh với sự đồng hành của các nhà tài trợ luôn theo sát các VĐV. Chúng ta vẫn còn những tuyển thủ tiềm năng chưa đạt được suất Olympic thì hy vọng tương lai sẽ có được ở 4 năm sau. Những tuyển thủ như Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thành Ngưng được thưởng để có sự động viên kịp thời cho các em”, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Hoàng Vệ Dũng chia sẻ.

Trước 2 môn này, bắn súng là môn đầu tiên công bố treo thưởng riêng cho xạ thủ của mình nếu đạt kết quả ở Olympic 2016. Mức thưởng nếu xạ thủ giành huy chương khá lớn (1 HCV gần 2,2 tỷ đồng và nếu chỉ giành huy chương cũng được trên dưới 1,8 tỷ đồng). Người làm chuyên môn biết rằng với thể thao Việt Nam, giành được huy chương Olympic vẫn đang quá khó. Mục tiêu của chúng ta tại Olympic 2016 là nỗ lực phấn đấu có huy chương chứ không phải khẳng định ngay giành được huy chương.

Ở một góc nhìn khác, các Mạnh thường quân gật đầu đồng hành tài trợ trao thưởng cho thành tích huy chương Olympic là điều vô cùng quý. Đó là quyết định rất khôn ngoan. Có thể, họ không mất một khoản nào vì Olympic bởi thành tích huy chương không có. Thế nhưng, tên tuổi của họ lại được biết nhiều qua hoạt động đồng hành như vậy.

Thưởng lớn nếu thành công

Trong các môn có VĐV giành được suất chính thức dự Olympic 2016 thì vật và đấu kiếm chưa thành lập Liên đoàn thể thao. Vì lẽ ấy, gần như khó để có chuyện VĐV của các môn này được thưởng như các Liên đoàn thể thao khác đã thực hiện cho VĐV của họ. Những khoản thưởng mà các tuyển thủ vật, đấu kiếm được nhận sau khi giành vé Olympic chỉ được một ít từ địa phương đang quản lý họ. 4 VĐV kiếm và 2 VĐV vật thuộc Hà Nội và mỗi người đã được 10 triệu đồng từ địa phương này. Một vài tuyển thủ của 2 đội đã chia sẻ, ngay sau khi giành được suất Olympic, ngay tại sàn đấu, những người thầy trực tiếp đi cùng họ đã bỏ tiền túi thưởng nóng tại chỗ. Khoản thưởng nhỏ nhưng đầy xúc động mà mỗi người nhớ mãi.

Theo tìm hiểu, đoàn thể thao Việt Nam sẽ không công bố thưởng cho kết quả Olympic bởi tất cả đều giữ ý tránh “nói trước bước không qua”. Nếu có VĐV đạt thành tích huy chương, “chắc chắn VĐV sẽ được thưởng rất lớn sau Olympic khi mà đoàn thể thao đã có nhà tài trợ sẵn sàng đồng hành”, một nguồn tin từ đoàn Việt Nam tiết lộ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận tái chiến McGregor vs Poirier là tâm điểm của sự kiện UFC 257

UFC 257: Trận tái chiến Conor McGregor vs Dustin Poirier khiến cả làng MMA sôi sục

Cuối tuần này, trận tái chiến giữa “Gã điên Ailen” Conor McGregor và “Viên kim cương” Dustin Poirier sẽ là trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257 tại sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, thuộc về Abu Dhabi - UAE). Trận đấu bàn đạp của McGregor, hoặc cũng có thể gọi là trận đánh báo thù của Poirier đang khiến cả làng MMA sôi sục. Từ khi Khabib Nurmagomedov giải nghệ, người ta mới thấy lại được sức nóng hừng hực giống như thế này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Tốc độ