Lần cuối cho Công Vinh

Trải qua hơn 20 năm, Quả bóng vàng 2016 đánh dấu bằng câu chuyện đặc biệt là chủ nhân 3 Quả bóng vàng – Lê Công Vinh lần cuối có mặt trong danh sách đề cử và đã chính thức giã từ sân cỏ.

Ảnh: Dũng Phương

Sở dĩ tôi chọn Công Vinh làm điểm nhấn cho Quả bóng vàng 2016, bởi cầu thủ này không bao giờ xuất hiện trong danh sách đề cử Quả bóng vàng trong những năm tiếp theo. Và nhìn lại 22 năm của Quả bóng vàng, Công Vinh đã có mặt trong nửa chặng đường của giải thưởng cá nhân danh giá nhất bóng đá Việt Nam.

Tôi không muốn nhắc đến chuyện ghét/yêu hay tranh cãi là Công Vinh có xứng đáng có mặt trong danh sách đề cử Quả bóng vàng 2016. Đó là quan điểm của mỗi người nhưng cá nhân tôi cho rằng Công Vinh xứng đáng với điều ấy hơn bất cứ cầu thủ nào trong danh sách 14 ứng viên.

Có những lời chỉ trích, trách cứ Công Vinh sau AFF Cup 2016, tôi nghĩ rằng một số người đã quá khắt khe với Vinh và những gì tiền đạo này đã cố gắng cống hiến cho ĐTVN, đặc biệt Vinh đã “cháy hết mình” ở giải đấu cuối cùng trong màu áo ĐTVN.

Tuổi 31, Công Vinh vẫn giữ được nguyên vẹn hình ảnh của tiền đạo số 1 Việt Nam với 2 bàn thắng rất quan trọng ở vòng bảng AFF Cup 2016. Tôi cho rằng 2 bàn thắng ấy góp phần rất lớn để ĐTVN có thể kết thúc vòng bảng với thành tích toàn thắng.

Nhưng điều quan trọng không phải là 2 bàn thắng mà sự cống hiến của Công Vinh cho ĐTVN. Và khoảnh khắc rất đẹp là tiền đạo này bật khóc trong lúc hát quốc ca trong trận đấu lượt về với Indonesia. Giọt nước mắt của cầu thủ tận hiến cho ĐTVN sau 12 năm, tôi nghĩ cần trân trọng bởi không phải ai cũng bộc lộ cảm xúc như thế, nếu không mang trong tim khát vọng lớn lao nhất.

Sau 12 năm cống hiến và mang về vinh quang bằng chức vô địch AFF Cup 2008, Công Vinh chia tay ĐTVN nếu chúng ta không trân trọng và ghi nhận – thì phải chăng quá khắt khe và phủi sạch đi những điều tốt đẹp nhất?

Nếu nhìn về mảnh khuyết và điều chưa trọn vẹn để phán xét thì tôi nghĩ bóng đá Việt Nam sẽ không bao giờ tìm được một cầu thủ nào vẹn toàn hoặc chuyên nghiệp và đóng góp lớn lao được như Công Vinh trong xuyên suốt 12 năm qua.

Tôi cũng muốn nhắc là V-League 2016 xảy ra rất nhiều điều tiếng. Thậm chí, đội bóng vô địch cũng không nhận được sự tán dương và bị người hâm mộ đặt dấu hỏi. Và trong cuộc chơi “kiểu bóng đá Việt Nam”, nếu đem ra làm thước đo để “cân, đo, đong, đếm” cho danh hiệu Quả bóng vàng, có lẽ khó thuyết phục (?).

Nếu nhìn nhận theo điều tích cực nhất thì tôi nghĩ sự cống hiến cho ĐTQG cần được “cân, đo, đong, đếm” đầu tiên. Công Vinh xứng đáng được nhắc đến đầu tiên khi anh sắm vai đầu tàu tại AFF Cup 2016, ghi đến 13 bàn thắng cho ĐTVN trong năm 2016 và chính thức giã từ sân cỏ.

Và 12 năm trước, Công Vinh lần đầu giành danh hiệu Quả bóng vàng trong năm đầu tiên khoác áo ĐTVN ở AFF Cup. Một cái kết đẹp và xứng đáng nếu xướng tên Công Vinh trong năm Quả bóng vàng trong tuổi 22.

Văn Nhân (webthethao.vn)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.