Làm thầy làm tướng

Trước khi ông Phan Thanh Hùng nổi tiếng vì trở thành HLV nội đầu tiên của đội tuyển Việt Nam kể từ năm 1995, trước khi gặt hái vinh quang của Hà Nội T&T, người ta biết đến ông với tư cách là người ươm mầm cho thế hệ của bóng đá Đà Nẵng hiện thời với 2 chức vô địch U21…

Có thể nói, HLV Phan Thanh Hùng là một trong những HLV cuối cùng mà cầu thủ thường gọi bằng “thầy” trên sân tập và trong trận đấu. Nói như vậy bởi làm HLV hiện nay, chỉ cần bằng B và mới nhất theo qui định có bằng A là đủ. Thế mới có chuyện, một ông “cò” cầu thủ cũng có thể làm HLV và các cầu thủ thuộc lứa “Thế hệ vàng” hiện đều cầm binh tại V-League. Cái mô hình mà một HLV dẫn dắt cả một thế hệ cầu thủ đang dần biến mất và ông Hùng là một trong những người cuối cùng.

HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Dũng Phương

Ngày trước, không dễ để làm HLV một CLB, nói gì đến chuyện dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia. Muốn làm được, cầu thủ phải nể. Muốn được nể trọng, phải là người có cả Tâm lẫn Tài. Cầu thủ khi ấy, nhất nhất vẫn gọi HLV bằng thầy. Ông Phạm Huỳnh Tam Lang ở Cảng Sài Gòn, ông Nguyễn Thành Vinh ở SLNA, Calisto ở ĐT.LA… là những người như vậy. Thế hệ của ông Hùng hiện tại, có lẽ chỉ còn ông Đặng Trần Chỉnh ở Bình Dương hay ông Mai Đức Chung ở U19 quốc gia và vẫn còn được cầu thủ trìu mến gọi như thế.

o0o

Ông Hùng cũng được giới cầm quân biết đến như một người “giao gì cũng làm”, không nề hà, không than vãn dù ông luôn là người khiêm tốn vì kiệm lời. Vẻ ngoài khắc khổ, tính cách cẩn trọng càng khiến cho ông Hùng giống một nhà sư phạm hơn là mang cái “uy” của một “tướng cầm binh”. Có đến 2 thế hệ cầu thủ Đà Nẵng thành công hiện nay từng do ông Hùng chỉ bảo. Thời ông còn làm HLV tại đội SHB Đà Nẵng, chưa ai nói ông ưu ái những đứa cháu ruột của mình là 2 anh em “vàng” của bóng đá xứ Quảng Đà Phan Thanh Phúc, Phan Thanh Hưng, dù 2 tài năng của họ có quyền được hưởng sự ưu ái. Khi ra Hà Nội làm cho bầu Hiển, ông Hùng cũng không thể đưa “quân ruột” của mình ra đất Bắc.

Vì lẽ đó, dù đội tuyển tại AFF Cup 2012 này có đến 5 cầu thủ của Hà Nội T&T, chẳng ai thắc mắc và quy kết ông Hùng đã thiên vị. Dưới bàn tay ông, đội tuyển Việt Nam đang có sự đoàn kết lớn, giới truyền thông tấm tắc khen đội bóng của ông Hùng “như một gia đình”.

Rõ ràng, trước khi  được công nhận cái uy của một người làm “tướng”, dấu ấn của một “ông thầy” nơi HLV Phan Thanh Hùng rất rõ nét.

o0o

Hôm nay, 20-11, Ngày nhà giáo Việt Nam, “thầy” Hùng đưa học trò sang Thái Lan để chinh phục đỉnh cao Đông Nam Á. Chưa có lúc nào hơn lúc này, bóng đá Việt Nam lại cần một ông thầy làm tướng như vậy. Chưa có khi nào, người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại chờ đợi đội bóng hãy ra sân đá bằng tình yêu với trái bóng và ngọn lửa cống hiến cao đến như vậy. Bóng đá Việt Nam đang cần một nguồn cảm hứng đặc biệt từ thầy trò của ông Phan Thanh Hùng khi mà những giá trị mang tính nhân văn đang ngày một cạn kiệt tại các giải đấu nội địa.

Cả làng bóng sau cơn say cuồng những giá trị ảo, những phù phiếm tiền bạc và danh vị đã đánh mất các giá trị tốt đẹp nhất của bóng đá trong mối liên hệ giữa HLV và cầu thủ, của CLB và khán giả, của ông bầu và đội bóng. Trong bối cảnh đó, “đội bóng gia đình” của ông Phan Thanh Hùng đang gánh trên mình một sứ mệnh còn lớn lao hơn cả việc giành chức vô địch, đó là tái tạo lại niềm đam mê cho bóng đá Việt bằng các giá trị chơi bóng thuần khiết nhất.

Hôm nay, đội tuyển Việt Nam sang Thái Lan. Trong khát khao chiến thắng của một vị “tướng”, mong rằng luôn có giấc mơ của  một “ông thầy và lũ học trò”.

“Thầy” Phan Thanh Hùng, chúc ông thành công!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.