Làm sao để vấn nạn trọng tài không còn là mối ‘đe dọa’ của các CLB?

SGGPO
Trưởng ban Ban trọng tài quốc gia Dương Văn Hiền đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến sai sót của các “vua áo đen” trong thời qua và đi kèm là một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng nói trên.

HLV đội SLNA phàn ứng trọng tài trên sân Tam Kỳ. Ảnh: VIẾT ĐỊNH

HLV đội SLNA phàn ứng trọng tài trên sân Tam Kỳ. Ảnh: VIẾT ĐỊNH

Mới đây, Thường trực Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã gửi văn bản đến Ban trọng tài, đề nghị kiên quyết xử lý sai phạm, nâng cao chất lượng công tác điều hành của trọng tài và giữ gìn uy tín, hình ảnh các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020. 

Đến ngày 6-7, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã chủ trì buổi làm việc với Ban trọng tài để bàn về những vấn đề trên. Đại diện Ban trọng tài thẳng thắn nhìn nhận trong các vòng đấu vừa qua của Giải bóng đá chuyên nghiệp, có một số trọng tài đã mắc sai sót. 

Làm sao để vấn nạn trọng tài không còn là mối ‘đe dọa’ của các CLB? ảnh 1 Lãnh đạo Ban trọng tài khẳng định những sai sót của trọng tài trong thời gian qua không có vấn đề tư tưởng. 

Trưởng ban Ban trọng tài quốc gia Dương Văn Hiền khẳng định không hề có vấn đề tư tưởng từ các trọng tài: “Phải nhìn nhận, thời gian qua dù rất cố gắng, nhưng lực lượng trọng tài vẫn có sai sót và Ban trọng tài đã xử lý đúng quy định. Có nhiều nguyên nhân và các sai sót vừa qua mang tính chuyên môn, chưa phát hiện có vấn đề tư tưởng”. 

Được biết đầu năm 2020, có khoảng 60 trọng tài, trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại các giải đấu lớn nhất của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên qua kiểm tra một số người không đạt yêu cầu, đi kèm quá trình vào giải có một số có sai sót nên phải tạm dừng. Điều này dẫn đến lực lượng “vua áo đen” bị mỏng, số trọng tài còn lại phải làm nhiệm vụ liên tục. 

Ông Hiền cũng chỉ ra các biện pháp khắc phục những sai sót nói trên, đặc biệt khi hai giải đấu LS V-League và hạng Nhất đang bước vào giai đoạn quyết định đến việc phân chia nhóm trên bảng xếp hạng.  

Lãnh đạo Ban trọng tài nói: “Ban sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, tăng cường sự phối hợp với Ban điều hành các Giải và các đơn vị, bộ phận liên quan; tập huấn rút kinh nghiệm cũng như trao đổi các giải pháp với lực lượng trọng tài, trợ lý trọng tài để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra; tiếp tục động viên, nhắc nhở các trọng tài tập trung và bản lĩnh hơn khi làm nhiệm vụ.

Làm sao để vấn nạn trọng tài không còn là mối ‘đe dọa’ của các CLB? ảnh 2 Một đợt tập huấn trọng tài trước mùa giải. 

Đồng thời yêu cầu các giám sát theo dõi, gần gũi và chia sẻ với các trọng tài, để họ yên tâm làm việc hiệu quả hơn; bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu, theo đúng quy trình đã được lãnh đạo VFF thông qua”. 

Ông Hiền cho biết Ban trọng tài sẽ dự đoán những trận đấu có tính chất căng thẳng, để phân công trọng tài có năng lực tốt nhất điều hành. Về lâu dài, Ban sẽ xây dựng kế hoạch theo dõi, bồi dưỡng, đào tạo các trọng tài trẻ để nâng chất lượng cũng như số lượng làm nhiệm vụ. 

Theo chia sẻ của ông Dương Văn Hiền, Ban trọng tài mong muốn các CLB sẽ cùng phối hợp với lực lượng trọng tài, chấp hành các quy chế, quy định, điều lệ giải, tránh phản ứng quá mức cần thiết. 

Ông nói: “Chúng tôi luôn cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để hoàn thiện hơn, cùng chung tay xây dựng uy tín, hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Rất mong dư luận có cách nhìn đa chiều hơn với các trọng tài. Hãy cho họ cơ hội để tiếp tục trau dồi, nâng cao bản lĩnh và giữ được nhiệt huyết với công việc. Tất cả chúng tôi đã, đang và tiếp tục cố gắng, nhưng cũng rất cần sự tiếp sức từ tất cả mọi người…”.

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.