Lắm nỗi lo toan

- Đón xuân này tôi… thấy lo lo.

- Lời bài hát không phải vậy nghe cha nội. Đúng của nó là “đón xuân này tôi nhớ xuân xưa”.

- Lời nhạc như vậy ai chẳng biết. Lo là lo không có tiền để chuẩn bị mua sắm Tết. Vừa dứt Tết Tây lại chuẩn bị sang Tết ta, nhất là tết ta vài năm qua như gánh nặng với nhiều gia đình khó khăn.

- Còn tôi lại ái ngại cho thể thao.

- Thôi dẹp đi. Người gầy đét như con khô, uống rượu lại nhiều, tập thể dục thì không. Tóm lại, chẳng chơi môn thể thao nào hết mà bày đặt quan tâm thể thao nước nhà.

- Tui hổng to cao, lực lưỡng là một chuyện, còn việc quan tâm thể thao là vấn đề khác.

- Vậy quan tâm những gì?

- Tui đang lo ngại, sau khi thể thao Việt Nam thua tan nát ở A-si-át 2014 tại Hàn Quốc chưa kịp mổ xẻ tới nơi tới chốn, nhằm tìm ra liệu pháp tốt giúp thể thao Việt Nam chuyển mình ở tầm châu lục thì chỉ còn ít tháng nữa lại đến Xi-gêm ở Xin-ga-po rồi.

- Năm lẻ phải tập trung Xi-gêm là đúng.

- Việc này không bàn cãi. Tuy nhiên, vấn đề của thể thao nước ta là tại Xi-gêm, Việt Nam  làm hùm làm hổ, nhưng ra châu lục giống con rùa rụt cổ, nhìn chán vô cùng.

- Nhưng vì sao người ta không lấy Xi-gêm (năm lẻ) làm bàn đạp cho những kỳ đại hội tầm cỡ châu lục, thế giới (năm chẵn) nhỉ?

- Có chứ sao không? Thế nhưng, chỉ là với các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia… chứ Việt Nam chẳng có lộ trình gì hết, tới năm nào xào năm đó, coi như xong.


- Cho nên, câu chuyện Việt Nam phấn đấu lọt vô tốp 3 khu vực ở mỗi kỳ Xi-gêm là việc khôi hài, vì ngay sau đó khi bơi ra châu Á thì… uống nước mệt nghỉ?

- Đúng y chang. Tệ hại hơn, năm nay theo dự báo nhiều khả năng thể thao Việt Nam còn lâm vào cảnh tượng tại Xi-gêm 28 có thể bị rớt khỏi tốp 3, vì nhiều môn chủ lực của ta sẽ vắng mặt. Trong khi ai cũng biết, lâu nay quan chức thể thao thường lấy Xi-gêm làm thước đo thành tích ở đấu trường khu vực, nhằm có cái ăn cái nói với cấp trên.

- Năm mới, chưa thấy niềm vui đâu nỗi lo đã ập đến.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.