Làm mới hội làng

Sau gần 20 ngày tranh tài, cờ đăng cai SEA Games của chủ nhà Singapore được chuyển giao cho đại diện Malaysia, hòa cùng tiệc âm thanh, ánh sáng lẫn tiếng nhạc DJ sôi động đã diễn ra tối thứ Ba (16-6) tại SVĐ Quốc gia Singapore.

Buổi tiệc âm thanh ánh sáng đầy sôi động. Ảnh: T.L

Những nụ cười hạnh phúc lẫn nước mắt chia tay đầy bịn rịn của người trong cuộc sẽ khó làm phai mờ tâm trí người yêu thể thao của chủ nhà, trong suốt kỳ đại hội với phong cách tổ chức chuyên nghiệp, ít gây nhiều tranh cãi.

Tối 16-6, xem lễ bế mạc SEA Games mà phần đông trong số đó đều có cảm giác hài lòng, bằng việc cố gắng gạn đục khơi trong từ phía nhà chức trách. Sự thành công đảo quốc Sư tử là dấu ấn về cách tổ chức đại hội thể thao hiện đại, khoa học và thân thiện đến hoàn hảo. Còn bên ngoài sân vận động, nhà thi đấu thì lúc nào cũng đông khán giả, hào hứng cuồng nhiệt với sự kiện. Xem lễ bế mạc hoành tráng với nghi thức tắt đuốc, hạ cờ SEA Games để trao cho quốc gia đăng cai Malaysia rồi màn bắn pháo hoa làm cho nhiều người thêm tin vào tương lai của SEA Games sáng sủa. Cũng vì đây là kỳ đại hội bản lề mà các quốc gia theo sau đóng vai chủ xị không muốn làm “đục” nữa.

Nó hoàn toàn khác các năm trước về bản chất và tâm trạng của các đoàn khi dự lễ bế mạc thì trong lòng luôn lo lắng. Có nghĩa rằng, SEA Games này vừa xong chẳng biết 2 năm nữa chủ nhà SEA Games kế tiếp chơi trò gì đây? Về vấn đề này thì chính ông Hoàng Vĩnh Giang - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Olympic từng chia sẻ, sau khi kết thúc SEA Games 21 (2001), lúc nhận cờ từ chủ nhà Malaysia, nhiều đoàn thể thao khác tỏ ra e ngại không rõ đến SEA Games 22 (2003) khi giữ vai chính liệu Việt Nam có “bóp” hay không? Nỗi lo chẳng gì khác bởi một số quốc gia từng đăng cai trước đó đã gắng “hốt” HCV cho thật nhiều nên giờ đâm ra ngán ngẩm.

Màn biểu diễn ấn tượng của DJ từ trên không.

Cái đấy thể hiện, cả làng thể thao Đông Nam Á đều chấp nhận chủ nhà có được thứ quyền mà ta vẫn hay gọi là luật bất thành văn. Tuy nhiên, ở lễ bế mạc SEA Games 28 hầu hết các nước đều tin tưởng Malaysia của 2 năm đến sẽ không còn nặng nề chuyện gom HCV để xếp nhất toàn đoàn. Thứ cần là một phong thái tương tự Singapore vừa làm, gây ấn tượng mạnh nhờ cách chơi đầy tinh thần thượng võ.

Bây giờ thì SEA Games là sân chơi đúng nghĩa. Ở chỗ đấy các VĐV được làm mới mình để chuẩn bị bước vào các đấu trường lớn hơn, chứ đâu phải chủ nhà mong hóng hớt một lần nhập vai chột làm vua xứ mù là khoái chí. Do vậy, ngày bế mạc SEA Games 28 ai nấy đều nhìn Malaysia chẳng phải vì lo lắng bị “đè” mà hy vọng SEA Games 29 sẽ còn tốt hơn nữa. Không gì khác nó giúp thể thao khu vực phát triển, sánh ngang cùng những vùng khác nằm ở lục địa vàng.

Các VĐV giao lưu trong buổi bế mạc.

Mừng cho thể thao Đông Nam Á có được nhiều nét mới, cả về tư duy tổ chức xen lẫn chuyên môn cải thiện đáng kể ở các môn thi Olympic. Có được thế mới mong cả làng cùng nắm tay chạy ra biển lớn.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất