Làm mới

Chuyện cầu thủ Huy Hoàng “say rượu” vẫn đang hứng nhiều búa rìu dư luận. Cách biện bạch vụng về của những người có liên quan càng làm tăng thêm điều tiếng thị phi. Xem ra, không chỉ với bóng đá, nói sự thật vẫn chưa thể là một thói quen bình thường ở xứ ta.

Nhưng kéo theo sự việc đáng xấu hổ của một cựu tuyển thủ quốc gia, công chúng lại có cơ hội thấy rõ nhiều thói hư tật xấu của hàng loạt cầu thủ khác. Chơi thuốc lắc, ma túy: chuyện thường ngày sau giờ thi đấu ở nhiều câu lạc bộ. Ăn nhậu xả láng, phá sức: không có gì lạ. Quan hệ với gái mại dâm bừa bãi: đâu mà chả thế. Cá độ, móc nối làm sai lệch kết quả thi đấu: “đâu chỉ mình em”…

Việc bóc mẽ giới cầu thủ không phải là một phát hiện gì ghê gớm. Bởi lẽ, lâu nay những thông tin kiểu ấy đã bị xì xào. Tuy vậy, giới truyền thông chưa “đụng chuyện” như ở tầm Huy Hoàng mà xì ra trên diện rộng, với chiều sâu.

Việc cầu thủ hư bị lên án là điều bình thường. Làm chuyện gì, ắt phải trả giá tương xứng với chuyện ấy. Thế nhưng, nếu chỉ trút mọi bức xúc lưu cữu lên đầu giới quần đùi áo số, hẳn là cực đoan và cũng chẳng công bằng.

Để ăn chơi, sinh hư, cầu thủ phải có nhiều tiền. Tiền ấy có được từ lót tay khi chuyển nhượng, từ khoản lương - thưởng cao hơn nhiều so với thu nhập chung ngoài xã hội. Và tiền có thể đến từ những nguồn khác bất minh, nếu cầu thủ nhúng chàm chưa bị phát giác.

Cầu thủ không thể tự trả lót tay, lương thưởng cho mình. Các ông chủ câu lạc bộ khơi ra dòng chảy mạnh của những khoản tiền ấy. Trong một nền bóng đá nhiều vùng tối, bóng đá lắm khi là công cụ cho những vụ áp phe. Lấy câu lạc bộ bóng đá để đổi đất, lợi thế kinh doanh hay quảng bá thương hiệu… trong một thời gian dài đã mang lại những khoản thu màu mỡ cho ông chủ.

Nếu tiền vào dễ dàng và không minh bạch, khoản chi mua câu lạc bộ, lương thưởng cầu thủ chỉ là tiền lẻ. Ông chủ lại chi ra một khoản lẻ khác để mua những lợi thế bằng quan hệ ở tầm cao hơn câu lạc bộ. Chỉ riêng ở góc độ này, quan hệ trong làng bóng Việt Nam đã nhằng nhịt khó lường. Sự ọp ẹp của tuyển quốc gia có cái nền nhếch nhác từ câu lạc bộ.

Cầu thủ ăn chơi không thể giữ kín mãi. Và những khoản tiền có “mùi lạ” chảy vào bóng đá cũng sẽ bị làm rõ, phanh phui. Không có gì ngạc nhiên, khi đòi hỏi minh bạch trong quản lý xã hội và kiểm soát kinh doanh tăng lên, bóng đá lại bỗng dưng sắp rơi vào thời kỳ thiếu tiền mặt.

Sẽ là điều may, nếu sắp tới các khuất tất trong dòng tiền đầu tư cho các câu lạc bộ bóng đá Việt Nam được làm lộ sáng. Không có tiền thì không thể làm bóng đá, nhưng tiền ấy phải sạch. Ông chủ sạch, câu lạc bộ sạch mới hy vọng có và giữ cầu thủ sạch.

Ở tầm liên đoàn bóng đá quốc gia, cần dứt khoát rằng không thể cứ lần khân với những vá víu mang tính vụ lợi ngắn hạn. Nhà dột từ nóc, trong nhiều nhiệm kỳ, căn nhà VFF đã dột nát tứ tung nhưng chưa bao giờ được đại tu. Những tiêu cực đã, đang và sẽ vỡ lở trong làng bóng chính là cơ hội để thấy rõ, cải tổ và làm sạch chính nó.

Đây là lúc có thái độ dứt khoát với các vùng tối, tiêu cực. Từ đó, mới có thể làm mới nền bóng đá.

Vũ Bách

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Anh Đức chào từ biệt HLV Park Hang-seo hôm chia tay đội tuyển. Ảnh: ANH KHOA

Nguyễn Anh Đức tái xuất cùng đội tuyển Việt Nam

Chân sút từng ghi bàn thắng quyết định đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2019 Nguyễn Anh Đức bất ngờ được HLV Park Hang-seo gọi vào ê-kíp trợ lý cho ông trong thời gian đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu cùng Afghanistan.

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland đã có trải nghiệm đầu tiên ở Mancehster.

Haaland không lỡ ngày vui cùng đội bóng mới

Tiền đạo Erling Haaland đã đáp xuống sân bay ở Manchester bằng máy bay riêng vào thứ ba, tân binh đắt giá của sân Etihad sẽ kịp gặp gỡ và chia vui cùng các đồng đội mới sau chức vô địch Premier League thứ 4 trong 5 năm, trước khi toàn đội bước vào kỳ nghỉ hè.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác