Làm luật mà không rõ luật

Sự cố ở trận bóng đá nữ giữa TPHCM  và Than khoáng sản Việt Nam vừa được VFF xử lý bằng hình thức phạt tiền trong khi việc tự ý dừng trận đấu hơn 20 phút nếu chiếu theo luật thì trọng tài phải cho dừng trận đấu và xử thua 0-3 đối với đội vi phạm. Ngay ở trận đấu, từ giám sát cho đến trọng tài đã không áp dụng luật đã sai, đã vậy sau đó, một quan chức của VFF lại còn cho rằng, nếu trận đấu dừng quá 30 phút thì mới xử thua!

Nói như vậy là không nắm rõ luật. Thời gian dừng 30 phút chỉ áp dụng cho các trường hợp bất khả kháng do yếu tố bên ngoài như thời tiết, khán giả… chứ không phải dành cho hành vi tự ý dừng trận đấu. Đối với hành vì này, luật FIFA lẫn quy chế thi đấu của VFF không nêu thời gian chi tiết nhưng có một quy định (khoản 10, điều 88, quy chế 2005) để làm căn cứ đó là nếu đội bóng nào làm cho trận đấu chậm 15 phút sẽ bị xử thua.

Nói cách khác, không thể có quá 15 phút bóng không lăn vì yếu tố chủ quan, đó là còn chưa nói đến hành vi tự ý dừng thi đấu vốn không cần đến quy định 15 phút đó cũng đã đáng bị xử thua.

Mức phạt mà VFF áp dụng cho đội Than khoáng sản Việt Nam lại căn cứ trên chính văn bản của VFF nêu ở trên. Nghĩa là bản thân luật lệ do VFF đưa ra là có nhưng những người thực hiện lại không nắm rõ. Đã sai, vậy còn sai hơn.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Niềm vui chiến thắng của thầy trò HLV Duy Đông

PVF lần thứ 4 vô địch VCK U15 quốc gia 2020

Các cầu thủ PVF đã “đòi nợ” thành công trước Đà Nẵng trong trận tranh chung kết VCK giải bóng đá U15 quốc gia – Next Media 2020 diễn ra vào tối 26-10 trên sân Bình Dương qua chiến thắng 4-2.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Thiem đã vô địch Vienna Open 2019, nhưng sẽ khó cho anh trong năm nay khi Djokovic xuất hiện

Vienna Open: Thiem cảm thấy như “hư ảo” khi Djokovic đăng ký tham gia thi đấu

Việc Novak Djokovic bất ngờ đăng ký tham gia thi đấu tại Vianne Open 2020 sẽ khiến cho cơ hội bảo vệ ngôi vô địch của Dominic Thiem nhỏ đi trông thấy. Tuy vậy, Nhà Đương kim vô địch của US Open lại tỏ ra rất hào hứng khi “Nhà Vua ATP” đến với Wiener Stadthalle năm nay và khiến cho Vienna Open 2020 trở thành một giải đấu cực kỳ chất lượng và hấp dẫn.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Usyk - Chisora

Oleksandr Usyk phi thăng hạng nặng: Đánh với Dereck Chisora trong trận đấu lớn nhất cuộc đời vào cuối tuần này

Trong suốt sự nghiệp đánh đấm của mình, Oleksandr Usyk trải qua hàng loạt trận đấu lớn, như đánh bại Murat Gassiev (Nga) để “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng bán nặng”, hay đấm KO Tony Bellew (Anh) để bảo vệ vị thế “Nhà vô địch tối thượng hạng bán nặng” của mình. Tuy vậy, trận đấu với Dereck Chisora (Anh) diễn ra vào cuối tuần này, lại mới chính là “trận đấu lớn nhất cuộc đời” của Usyk.