Làm lại?

Cái từ “làm lại” đã dùng không biết bao nhiêu lần với bóng đá Việt Nam kể từ ngày hội nhập trở lại. Sau trận thua Thái Lan đêm 13-10, có lẽ không cần phải “làm lại” đội tuyển của Miura nhưng cần quá nhiều thay đổi nhằm tạo ra nền tảng căn bản cho dù phải tốn nhiều thời gian và công sức.

Tiền vệ trụ Duy Mạnh chính là cầu thủ chơi hay nhất ở trận thua Thái Lan 0-3. Cầu thủ đang thuộc biên chế Hà Nội T&T chỉ mới 19 tuổi, tức là trẻ nhất của tuyển Việt Nam dưới thời Miura. Nếu chúng ta quay ngược lại thời gian, thời điểm mà Duy Mạnh còn chưa ra đời thì bóng đá Việt Nam với “thế hệ vàng” Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh… đã thua xiểng liểng Thái Lan thời của Kiatisak. Công Minh bây giờ là trợ lý cho Miura. Huỳnh Đức thì nhiều lần từ chối lên cầm quân ở đội tuyển. Ngược lại, Kiatisak tự tin “Thái Lan là số một Đông Nam Á”. Kể từ thời ông cho tới bây giờ, Thái Lan thống trị bóng đá Đông Nam Á trong phần lớn thời gian của 2 thập niên qua.

Tiền vệ trụ Duy Mạnh (phải-19 tuổi) chính là cầu thủ chơi hay nhất ở trận thua Thái Lan 0-3.
Ảnh: Nhật Anh

Bóng đá Thái Lan cũng có lúc thăng lúc trầm nhưng người xem dễ dàng nhận ra lối chơi xuyên suốt của họ. Đó là những đường đan bóng nhỏ theo nhóm. Trong những tình huống tấn công bế tắc thì sút xa luôn là giải pháp hữu hiệu, chính xác hơn là thành công. Từ lứa Huỳnh Đức cho tới lứa Duy Mạnh tròm trèm 20 năm, đội tuyển Việt Nam cũng thua Thái Lan từ những cú sút xa. Ngay cả lứa U.19 Thái Lan từng bị Công Phượng, Tuấn Anh…“đè” nhưng những cầu thủ trẻ của Thái vẫn chơi bóng ngắn và chịu khó sút xa. Nói tóm lại, người Thái có sự thống nhất trong cách xây dựng lối chơi cho nhiều tầng bậc đội tuyển nên HLV Kiatisak tự tin nói sau trận thắng Việt Nam “Tôi chỉ cần triệu tập cầu thủ 1 tuần trước trận đấu là đủ”.

Trong khi đó, mỗi HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam lại xây dựng một lối chơi mới, mỗi tuyến trẻ có lối chơi riêng. Cả thảy chẳng ăn nhập gì cả nên khi các cầu thủ trẻ đôn lên gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập. Ngay như ông Miura, cho tới giờ đã gần một năm rưỡi dẫn dắt 2 đội tuyển Việt Nam và U.23 nhưng chưa ai thấy được lối chơi sở trường của ông. Lúc thì ông cho các cầu thủ đá bóng bổng. Lúc thì ông cho học trò chơi bóng sệt. Theo ông, sự thay đổi đó là nhằm ứng phó với từng đối thủ. Rõ ràng, ông Miura chỉ biết cách chạy theo đối thủ không hề làm chủ được chính mình chứ chưa nói gì tới làm chủ thế trận. Chính vì thế, HLV Miura cần xây dựng lối chơi riêng, rõ nét cho các học trò của ông. Người hâm mộ Việt Nam mất kiên nhẫn với thành tích của ông nhưng vẫn còn kiên nhẫn chờ đợi nếu ông chấp nhận thay đổi một cách căn bản thì lúc đấy mới nghĩ tới chuyện thắng được người Thái.

Nguyễn Hưng
(Đà Nẵng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang nóng lòng chờ đơi Viettel FC sang Thái Lan để hội quân. Ảnh: NVCC

Những tuyển thủ Việt Nam đang cách ly “đặc biệt”

Không được trực tiếp đón nhận tình cảm của người nhà bằng những món hàng “tiếp tế”, phải tự chăm sóc bản thân tại nơi đất khách quê người và luôn đặt trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, đó là những gì đang trải qua của 5 tuyển thủ thuộc Viettel FC cách ly tại Thái Lan.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).