Làm khó nhau

Bầu Trường của V.Ninh Bình nhất định yêu cầu lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), cụ thể là Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn phản hồi cho ông biết về lời hứa cho đội bóng cố đô Hoa Lư quay lại sân chơi V-League. Như vậy là các nhân vật cấp cao nhất của VFF lại phải lao tâm khổ tứ trả lời phía V.Ninh Bình sau khi vừa mới làm “mất lòng” đội bóng đất võ Bình Định.

Ông Lê Hùng Dũng khen ngợi bầu Trường trước báo chí vì dũng cảm đưa các cầu thủ bán độ ra ánh sáng

Theo chúng tôi đây là những “ca” khó đỡ của VFF nhưng cần phải có cái nhìn công tâm là chính các CLB cũng chơi “không đẹp”. Cụ thể là trường hợp của Ninh Bình bởi vì họ lấy cớ cầu thủ bán độ ở Cúp châu Á (AFC Cup), cần xóa đi làm lại nên bỏ ngang V-League 2014. Lúc đó đội này đá xong 8 trận và đứng thứ 3 từ dưới lên. Thế là kết quả 8 trận đó bị hủy làm ảnh hưởng không chỉ với VFF, VPF mà nhất là 8 đội bóng đã ra sân thi đấu với họ. VFF cũng có phần nhanh nhảu khi hứa (miệng) là sẽ bảo lưu suất đá V-League cho V.Ninh Bình – điều không hề có trong quy chế lẫn chưa có trong tiền lệ của bất cứ giải bóng đá nào trên thế giới, chứ chẳng riêng gì Việt Nam.

Bầu Trường quyết yêu cầu Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn phản hồi…Ảnh: D.Phương – Q.Minh

Mới đây chính ông Hoàng Mạnh Trường còn khẳng định: Việc đưa V.Ninh Bình trở lại V-League là điều rất khó, bởi nó nằm ngoài quy chế và tiền lệ của bóng đá Việt Nam nhưng Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đã hứa, chúng tôi có quyền yêu cầu trả lời. Tất nhiên V.Ninh Bình có cớ của họ và VFF cũng có lỗi trong vụ này nhưng nếu xem xét mọi khía cạnh không có lý do gì để đặc cách cho đội bóng này quay lại sân chơi cao nhất, trừ khi họ phải làm lại từ giải hạng Ba theo quy định.

Ngoài Ninh Bình là vụ việc liên quan tới Bình Định khi nhận lời mời thế chỗ của Cà Mau ở giải hạng Nhất 2016 từ Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi. Tuy nhiên sau đó đội bóng đất Mũi bất ngờ được cứu và được phép dự giải, còn phía VFF cũng im hơi khiến đội bóng đất Võ bị bẽ mặt. Phía Bình Định than thở khi vớ phải lời mời (cũng bằng miệng chứ không phải văn bản hẳn hoi) nhưng theo nhiều người nhìn nhận họ chưa sẵn sàng quay lại sân chơi hạng Nhất vì chưa đủ tiềm lực.

Chỉ đến khi được ướm lời họ mới tất bật chuẩn bị và khi bị làm ngơ họ đã mạnh miệng trách móc người của VFF. Trên một tờ báo thể thao ngày 16-12, Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Bình Định Nguyễn Văn Long cho biết là “ngày nào cũng vậy, lãnh đạo gọi điện hỏi thăm còn doanh nghiệp thì lại hối thúc...”. Theo chúng tôi đó chỉ là cái cớ để bắt bẻ VFF.

Tóm lại qua các vụ việc này, các bên đang làm khó nhau chứ không hẳn vì lợi ích chung và chắc hẳn VFF, VPF sẽ rút ra những bài học “xương máu” nhằm tránh rơi vào những tình cảnh trớ trêu vừa nêu. Còn bằng không chắc phải thường xuyên sử dụng câu nói của một cựu lãnh đạo VFF ngày nào: “Chuyên nghiệp ở Việt Nam khác các nước”.

TRUNG TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất