Làm khó hay quy phục?

Sẽ là bình thường nếu VPF chưa được VFF công nhận là “con đẻ” trong gia đình VFF. Nhưng khi VPF nêu “ý tưởng lạ” cho mùa giải 2013, có vẻ như đấy không đơn thuần là giải pháp chữa cháy.

Việc khó, có... cấp trên

Chi tiết rất nhỏ trong bản thông báo các phương thức tổ chức mùa giải 2013 của VPF: Ủy quyền cho Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn làm văn bản báo cáo và xin ý kiến phê duyệt của Tổng cục TDTT và VFF. Chuyện này tưởng chừng bình thường, vì VPF chỉ thay VFF tổ chức mùa giải 2013 chứ không phải là “chính chủ” sở hữu.

Thật ra, nêu được bất kỳ phương thức tổ chức nào, VPF cũng đều phải thông qua VFF, kế đó là Tổng cục TDTT phê duyệt. Phương án tổ chức thi đấu mùa 2013 là đề xuất của VPF. Tuy vậy, đề xuất này chắc chắn bất thành, một khi bị cấp trên lắc đầu. Cái khó hiểu lúc này, liệu VPF có cố tình đưa ra phương án khác thường, nhằm đẩy cái khó xử cho VFF, Tổng cục TDTT? Bởi thực tế, nếu VFF, Tổng cục TDTT thông qua phương án trên, cái tiếng xấu với dư luận là của… cấp trên chứ không phải VPF.

Người ta có thể đặt câu hỏi: với 2 thành viên HĐQT VPF là các quan chức VFF, có nhất thiết phải thông qua ý kiến của VFF? Hỏi đã là trả lời. Vì có vẻ, VPF đang chuyền banh cho VFF, kế đó VFF sẽ chuyền nối lên Tổng cục TDTT. Còn việc quyết sách ấy có thể kéo tụt bóng đá Việt Nam về với lịch sử, rõ ràng cả VPF, thậm chí cả VFF, cũng không có lỗi khi quyền quyết định và chấp thuận phương án tổ chức không thuộc về họ.

“Đồng hóa” VPF

Ở đại hội VFF thường niên tại TPHCM, VPF đã được công nhận là thành viên của VFF. Nói cách khác, VPF đã chính thức được xác định là “con đẻ” của VFF. Cho nên, VPF đề xuất phương thức tổ chức mùa giải 2013, rõ ràng đã chứng tỏ nhiều thay đổi từ VPF.

Trên thực tế, sau khi bầu Kiên rơi vòng lao lý, VPF cũng đã không còn “cương” với VFF. Có những chuyển biến lớn từ VPF, nhất là sau khi họ chuyển từ “con” vô thừa nhận sang thành con đẻ. Tuy nhiên, so với những gì VPF từng làm trước đây, việc mềm mỏng hơn với VFF, Tổng cục TDTT khiến cho mô hình vốn được cho là sự phản biện của bóng đá Việt Nam trở thành “đứa con” ngoan ngoãn, không hỗn xược với VFF.

VPF đang bị “đồng hóa”? Với xu thế hiện tại, có lẽ VPF cũng không thể tìm ra một nhân vật có đủ tầm xoay chuyển cục diện như VFF. Cho nên, việc hướng về VFF nhiều hơn cũng là cách để VPF tồn tại. Chỉ có điều, một khi VPF bị đồng hóa như thế, dám chắc rằng VPF cũng sẽ dần bị thâu nạp, biến thành một… công ty tổ chức sự kiện (bóng đá) không hơn không kém. Hoàn toàn không có tầm vóc để “bật” hoặc đột phá, thoát khỏi tầm kiểm soát của VFF.

VPF bị “đồng hóa”, quy phục VFF thì có nghĩa, những ý tưởng lớn lao trước đây đã tan thành mây khói. Như vậy, nó chỉ là cánh tay nối dài cho VFF và cũng đừng mơ bóng đá Việt Nam tìm ra những bước đột phá.

Thanh Chi

Coi chừng tiêu cực bùng phát
 

Tiêu cực sẽ bùng phát dữ dội hơn cả việc “trốn xuống hạng” xuất phát ngay từ cái quan điểm tưởng là tích cực của BTC.Những người đưa ra ý tưởng có ý cho rằng, vì không xuống hạng nên sẽ có nhiều đội đá vì chức vô địch và 10 tỷ tiền thưởng. Cứ cho là như vậy đi. Cứ cho là người ta sẽ hùng hổ đầu tư, cạnh tranh quyết liệt với nhau để đoạt bằng được cái món quà “treo cột mỡ ấy”.

Thế mới chết! Số đội muốn điều đó chưa chắc nhiều bằng số đội không thèm. Đã không thèm, lại chẳng xuống hạng, thì tự nhiên, đội nào cũng là “ngân hàng điểm”. Thế là sẽ xuất hiện các trận đấu tiêu cực mà nếu có “nghe được mùi” thì BTC cũng chẳng làm gì được. Một đội bóng “đá không biết làm gì” thì có quyền đá “xìu xìu, ển ển”.

Tất nhiên trước đây cũng vẫn có những trường hợp như vậy, nhưng số “ngân hàng điểm” cũng ít hơn vì thông thường, cuộc đua chống xuống hạng cũng sẽ khiến các đội đá quyết liệt đến gần cuối giải. Đằng này…

BTC nói rất hay là sẽ tìm cách để “bắt” các đội đá tích cực. Nói như vậy là “nói dóc” bởi từ trước đến nay, đã có bao nhiêu vụ tiêu cực được BTC xử lý đâu chỉ vì vấn đề “chứng cớ đâu”.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.