Làm HLV trưởng không khó?

Nếu nói công việc đầu tiên khiến một HLV trưởng đội tuyển quốc gia phải tốn nhiều công sức đó là lên danh sách đội dự tuyển thì qua việc ông Mai Đức Chung công bố danh sách cho vòng loại World Cup sắp đến, đấy lại là việc khá dễ dàng. Bảng danh sách này không có gì mới mẻ…

Tất nhiên, chuyện này thì chẳng liên quan gì đến tài năng hay trình độ của ông Mai Đức Chung cả. Ông chỉ là một HLV tạm quyền, bảng danh sách ấy cũng chỉ là tạm thời vì rốt cuộc, người chính thức là ông Falko Goezt, dự kiến sẽ có mặt ở Việt Nam trong tuần này.

Bộ khung của đội tuyển đã hình thành, chỉ còn chờ HLV Goezt gia cố và phát triển lên nữa. Ảnh: Quang Minh

Nhưng thật ra, ngay cả ông Goezt cũng sẽ không thay đổi gì danh sách mà ông Mai Đức Chung đã thực hiện. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, trên thế giới cũng thường chỉ là bổ sung một số nhân tố mới, phù hợp với chiến thuật của tân HLV chứ không dễ dàng tạo ra những thay đổi lớn lao nào.

Thay đổi cỡ ấy, chỉ thường được thực hiện sau khi kết thúc một thế hệ tài năng nào đó, còn không, nhân tài chỉ bấy nhiêu đó, đổi thay thì cũng chẳng thể tốt hơn. Người ta trông chờ tài năng của một HLV mới là ở chỗ ấy, tức là trên nền tảng cũ xây dựng một đội tuyển mới từ lối chơi đến tư duy chứ không phải là hình thành nên một đội bóng mới toanh mà sự thành công lại chưa thể được biết trước.

Di sản của ông Calisto để lại nếu nói quá đồ sộ thì không, nhưng đã hình thành một cách rõ nét từ cách thức lựa chọn nhân sự đến lối chơi thể hiện rõ những sở trường của cầu thủ Việt Nam. Tiếp nối và phát huy tối đa thôi cũng đã là một công việc không dễ dàng.

o 0 o

Ông Mai Đức Chung không phải vì sự tạm quyền của mình và lên bảng danh sách gần như cũ ấy. Dưới con mắt của ông, cũng đâu còn gì tốt hơn thế. Năm tiền đạo ông gọi ngoài Hoàng Đình Tùng tương đối nổi bật, số còn lại đều chưa có phong độ cao nhất, nhưng vấn đề là cũng chẳng có ai tốt hơn. Hai đội bóng đầu bảng V-League hiện thời chỉ đóng góp được 4 người. Những con số trên cho thấy suốt gần 1 năm qua, chúng ta không tìm đâu ra những nhân tố mới.

Đấy mới chính là cái khó của ông Goezt khi ông tiếp nhận lại. Qua lượt đi mà còn không phát hiện được nhân tài, phần mà ông Goezt trực tiếp theo dõi ở cuối lượt về lại càng khó tìm ra người mới khi các đội đều đá thận trọng, cá nhân phục vụ nhiều hơn cho tập thể. Nhưng chính cái khó như vậy mới cần một người như ông Goezt. Với một chiếc bình cũ, ông phải tìm cách đổ vào những giọt rượu mới và ngon nhất.

o 0 o

Vì trách nhiệm ấy vốn đã lớn lao nên khi chúng ta đề nghị ông Goezt hoàn thành tốt luôn phần việc tại đội U23 thì không ổn chút nào. Một thành công tại đội U23 cũng chẳng nói lên điều gì nếu chúng ta làm phép so sánh giữa các nền bóng đá với nhau và giữa U23 với đội tuyển quốc gia.

Nếu không có ý định dùng đội U23 để thay thế cả đội tuyển lớn sau này thì việc đội U23 có thành công tại SEA Games rốt cuộc cũng chỉ là để tìm vài nhân tố bổ sung cho đội 1 mà thôi. Ý nghĩa lớn nhất của một đội tầm Olympic nằm ở chỗ đó và vì thế, trên thế giới đâu còn tồn tại loại đội bóng kiểu Olympic nữa (thay vào đó là U21), trừ khi là đến kỳ Thế vận hội.

Từ cách lên danh sách của ông Mai Đức Chung cho chúng ta thấy hiện tại bóng đá Việt Nam đã hình thành bộ khung cho đội tuyển. Gia cố và phát triển nó lên đẳng cấp khác chính là nhiệm vụ nặng nề của tân HLV trưởng.

Còn nếu thuê ông thầy người Đức với mức lương cao mà chỉ để tìm một đội hình mới hoàn toàn thì hóa ra, đấy mới chính là công việc dễ dàng nhất đối với một HLV đội tuyển quốc gia.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác