Làm gì để vực dậy bóng đá TPHCM? Bài 3: Bao giờ trở lại?

Năm 2010 được xác định là cột mốc cho sự trở lại của CLB TPHCM ở sân chơi V-League. Mục tiêu này nhận được sự ủng hộ của hầu hết những ai đang dõi theo bước đi nhọc nhằn của bóng đá TPHCM. Và đương nhiên, những người trong cuộc đang nỗ lực làm mọi cách để hiện thực hóa mục tiêu ấy.
Làm gì để vực dậy bóng đá TPHCM? Bài 3: Bao giờ trở lại?

Năm 2010 được xác định là cột mốc cho sự trở lại của CLB TPHCM ở sân chơi V-League. Mục tiêu này nhận được sự ủng hộ của hầu hết những ai đang dõi theo bước đi nhọc nhằn của bóng đá TPHCM. Và đương nhiên, những người trong cuộc đang nỗ lực làm mọi cách để hiện thực hóa mục tiêu ấy.

Thời điểm trở lại V-League chỉ là sớm hay muộn. Điều mà người dân TPHCM trông đợi nhất chính là cái “chân đế” của đội bóng có được chỉnh sửa cho vững vàng, cho vẹn toàn hay không. Có thể chậm lại thời điểm vì chưa hẳn trong cuộc cải tổ này, mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ, sẽ thành công ngay được. Nhưng cái gốc của sự phát triển, tức nguồn nhân lực (HLV, cầu thủ), công tác đào tạo trẻ, tiềm lực tài chính cũng như sự quan tâm của lãnh đạo ngành TDTT và Liên đoàn bóng đá TPHCM… thì cần được gia cố vững chắc, cần một sự đồng lòng.

Làm gì để vực dậy bóng đá TPHCM? Bài 3: Bao giờ trở lại? ảnh 1

Hãy siết chặt tay nhau vì ngày trở lại của bóng đá TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sau thất bại, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên tự nhận thấy rằng thà để nỗi đau kéo dài thêm, nhưng ở tương lai gần, nỗi đau ấy sẽ vơi và hết hẳn khi thể trạng của CLB TPHCM khỏe mạnh và đủ sức đương đầu với những thử thách khắc nghiệt nhất lúc trở lại sân chơi V-League. Thay vì tiếp tục chứng kiến cảnh tượng “đứa con tinh thần” của mình thăng hạng rồi chịu cảnh lầm than như trước, vì khiếm khuyết nhiều thứ.

Nghe có vẻ lý thuyết, nhưng đấy thực ra mới là quy trình đúng của cuộc cải tổ bóng đá TPHCM. Không quá vội vã, không quá nóng lòng vì sức ép thành tích trước mắt, không chê bai lẫn nhau, để cẩn trọng hơn trong lần làm lại này, bóng đá TPHCM mới hy vọng được cứu vãn.

Cũng có ý kiến cho rằng, nên mời trở lại những HLV, cầu thủ xuất thân từ bóng đá TPHCM đã và sẽ thành danh ở địa phương khác như Đặng Trần Chỉnh, Lê Huỳnh Đức, Trương Văn Dưỡng, Nguyễn Tuấn Phong, Phùng Công Minh, Đức Thiện, Lưu Ngọc Hùng, Nguyễn Minh Chuyên… Tuy nhiên, đấy chỉ là giải pháp chữa cháy nhất thời. Quan trọng là, giới chức bóng đá, những người với trách nhiệm điều hành sự phát triển và lớn mạnh của bóng đá TPHCM cần chỉ ra rằng họ sẵn lòng làm bóng đá thực sự vì một ngày mai tươi sáng, chứ chẳng ơ hờ, vô tâm như lúc trước.

Ai cũng hy vọng rằng, sau cú ngã đau vừa rồi, người làm bóng đá TPHCM đã tỉnh hẳn cơn mê. Từ đó biết siết chặt tay nhau để đưa sân vận động Thống Nhất sống lại với hình ảnh của “chảo lửa” hừng hực như ngày xưa, bởi hàng triệu người dân TPHCM yêu bóng đá đặt trọn niềm tin ở phía sau…  

Ý kiến người hâm mộ

“Mạo muội phân tích những nguyên nhân khiến bóng đá Sài Gòn nói chung và CLB TPHCM sa sút vì cơ chế lửng lơ, vì không biết trọng người tài và đào tạo cầu thủ trẻ quá yếu, tôi chỉ muốn nói một điều: Chính họ, từ cơ quan quản lý (Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch), lãnh đạo CLB TPHCM đều nợ người dân TPHCM một lời xin lỗi. Hy vọng, sau thất bại của CLB TPHCM, họ tự soi rọi lại bản thân để góp sức đưa bóng đá thành phố trở lại thời hoàng kim”.

VĨNH TÙNG (phường 10, quận 3)

“Khách quan mà nói, TPHCM là nơi có đầy đủ tiềm năng, đủ điều kiện để đầu tư cho bóng đá thành một thế lực mạnh trong nước. Nhưng vấn đề quan trọng là những người trực tiếp đứng ra quản lý, điều hành, làm bóng đá có phát huy hết tiềm năng đó hay không, chẳng hạn như việc vận động thu hút các doanh nghiệp tài trợ, chế độ đãi ngộ vận động viên, công tác tuyển trạch đào tạo các nhân tài đã thực sự đi đúng hướng chưa. Vì vậy, “đau” khi rớt hạng là điều kiện để họ cho xem xét lại kỹ lưỡng và bắt tay ngay vào việc xây dựng lại một tập thể mạnh cả về lượng lẫn về chất trước khi nghĩ đến trở lại V-League mùa bóng năm sau. Có như vậy khi lên hạng thì không phải chỉ lao đao vào việc trụ hạng”.

K.GUIH
(Khoa báo chí truyền thông, ĐH KHXH-NV TPHCM)

LÊ QUANG

* Thông tin liên quan:

>> Làm gì để vực dậy bóng đá TPHCM? 

- Bài 2: Tiền không phải là tất cả!

- Bài 1: Khơi dậy niềm đam mê

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

VFF chia tay Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi

Ngày 31-1, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chính thức thông báo việc không gia hạn hợp đồng với ông Yusuke Adachi sau buổi làm việc giữa đôi bên mới đây. Theo ông Yusuke Adachi cho biết ông rất tiếc vì lý do gia đình nên không thể tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Việt Nam.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Các môn khác

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...