Làm gì để phát triển và nuôi dưỡng các tài năng trẻ?

Những chiến thắng liên tiếp của U.19 Việt Nam tại vòng loại giải U.19 châu Á 2016 nhờ sự tỏa sáng của những cái tên như Trọng Đại, Thanh Hậu, Quang Hải, Trọng Hóa, Đức Chinh, Tiến Linh… thêm một lần nữa chứng tỏ rằng bóng đá Việt Nam không bao giờ thiếu những tài năng trẻ. Có thể tin rằng: nếu được tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện phát triển, những cầu thủ trẻ này sẽ trở thành những cầu thủ trụ cột của đội tuyển Việt Nam trong một tương lai không xa.

Tuy nhiên, điều mà các cầu thủ của chúng ta vẫn còn thua kém so với những đội bóng hàng đầu châu lục cũng như so với “ông kẹ” của bóng đá khu vực - Thái Lan, chính là sự ổn định về mặt tâm lý và kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao.

Chính vì thế, điều quan trọng nhất lúc này là làm thế nào để giải quyết được cầu nối giữa việc phát hiện ra các tài năng trẻ với việc nuôi dưỡng, đào tạo các tài năng đó để các em có thể đủ tự tin và hành trang tiến bước vào môi trường bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá đỉnh cao.

Thực tế đang tồn tại sự bất cập trong nền bóng đá nước nhà: khi mà trong số hàng trăm cầu thủ xuất sắc của các giải bóng đá trẻ do LĐBĐ Việt Nam tổ chức trong vòng hơn 10 qua, số cầu thủ vẫn tiếp tục khẳng định được mình trong màu áo của ĐTQG là không nhiều.

Hiện nay, bóng đá Việt Nam đang song song cùng tồn tại 2 tình trạng bất hợp lý: ở một số CLB, địa phương có khả năng phát hiện và nuôi dưỡng tài năng thì lại không có định hướng trong việc đào tạo cầu thủ trẻ, trong khi đó một số CLB, địa phương khác lại chạy đua phát triển bóng đá đỉnh cao mà không chăm lo và nuôi dưỡng nguồn tài năng trẻ. Chính sự bất cập này đã và đang khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển các tài năng trẻ.

Đối với bóng đá Việt Nam hiện nay, việc phát hiện ra nhân tài đã khó nhưng việc nuôi dưỡng và phát triển họ để trở thành những tài năng thực sự cho bóng đá Việt Nam lại còn khó hơn nhiều.

Hương Thùy
(Minh Khai, Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Tel Aviv Open: Novak Djokovic khiến đám đông mãn nhãn, giành vé BK - Marin Cilic cũng vào BK

Novak Djokovic - và người bạn thân Vasek Pospisil - đã có màn trình diễn mãn nhãn ở tứ kết giải Tel Aviv Open 2022, khiến đám đông cảm thấy phấn khích và không tiếc số tiền đã bỏ ra để mua vé xem Cựu số 1 thế giới người Serbia. Djokovic đánh bại tay vợt từng là Niềm hy vọng tương lai của Canada với điểm số kịch tính 7-6 (7-5), 6-3 giành vé bán kết.