Làm gì có chuyện “Con đẻ - con nuôi”

Thật đấy, bấy lâu nay người ta cứ hay nói rằng HFF rồi những lãnh đạo ở TPHCM đã thiên vị khi dồn sự quan tâm lẫn tiền bạc cho đội bóng mới Navibank Sài Gòn thay vì CLB TPHCM. Thế nhưng, có vẻ được như thế đã là may. Hình như chả có ai là con đẻ thì phải...

Trên sân Thống Nhất chiều qua 7-2, khi Navibank thi đấu, không khí cũng nhan nhác như chiều hôm kia, khi mà CLB TPHCM ra trận. Nghĩa là sân bóng trống huơ trống hoác, nói theo kiểu một khán giả ngồi ở khán đài A thì “trống đến thương tâm”.

Đội bóng Navibank Sài Gòn hiện đang tự xoay sở trong sự ơ hờ từ nhiều phía

Nghĩ cũng phải thôi, cả hai đội bóng TPHCM đều có cùng mục tiêu khá “cao quý” là trụ hạng, thế nên, chuyện chơi sao cho hay, chơi sao cho đẹp chỉ là thứ phù du. Mà thật ra, có vẻ như chơi để trụ hạng thôi cũng vất vả lắm rồi khi mà đối thủ của Navibank là V.Ninh Bình thi đấu cũng “nhạt như nước ốc”, thế mà họ chẳng thể thắng được. Nếu không nhờ cú phá bóng như chuyền của Như Thành cho đội bạn thì e rằng những khán giả - nhân viên của Navibank đến một chút vui cũng không có.

Và hình như Navibank đang chịu oan của “miệng đời” thì phải, bởi đến giờ, nhìn cho kỹ thì lãnh đạo đội bóng khổ tâm đâu có kém gì lãnh đạo CLB TPHCM. Sau khi được giao “trách nhiệm” lẫn sự “hân hạnh” để giúp TPHCM có được một đội bóng chơi ở giải đấu cao nhất Việt Nam. Sau khi được “môi giới” để mua về được đội bóng, giờ thì hình như trăm dâu đổ đầu tằm. Nói là “con ruột” của bóng đá TPHCM có vẻ hơi quá thì phải, bởi suy cho cùng thì chuyện họ được giúp vẫn còn là “ẩn số”.

Mua cầu thủ bạc tỷ từ nội đến ngoại bị hớ. Hớ về chuyên môn lẫn hớ về giá cả, nhưng Navibank đành tự chịu, bởi suy cho cùng có ai tư vấn được cho họ một cách tử tế đâu. Mà nói thật, lấy ai làm người tư vấn bây giờ cũng là chuyện khó chứ chẳng đùa. Nói thẳng ra, những người được giao giúp đỡ cho CLB TPHCM mùa trước lẫn mùa này đều đã chứng tỏ được “năng lực vượt trội” của mình, đến độ ngay cả khi phải xuống hạng thì CLB TPHCM cũng chẳng dám nhờ đến. Nói để thấy, những người quản lý ở đội bóng Navibank cũng “quê độ” lắm, nhưng đành chịu coi như học phí chứ biết sao bây giờ. Chả lẽ trách “phong long”?!

***

Trong khi đó, nội tình đội bóng bắt đầu rối khi mà những cầu thủ đang chơi rất tốt, thậm chí được lên tuyển như thủ môn Đậu Ngọc Tân bỗng dưng trở thành khách lạ, chỉ vì HLV đã trót lấy về 2 thủ môn: một là dự bị của K.Khánh Hòa, một là “siêu dự bị”, bởi đã nghỉ chơi bóng một thời gian nên buộc phải dùng cho hợp lẽ. Tất Tài đang chơi, nhưng đã tính đến chuyện nghỉ đá vì… chán. Một QK4 trước kia đồng lòng là thế giờ bắt đầu rối chỉ vì có quá nhiều tiền, mà tiền thì chẳng bao giờ là đủ. Là người tay ngang, giờ phải quản lý đội bóng rõ ràng chẳng dễ tí nào, nhưng có ai chịu nói cho họ nghe những điều ấy, bởi hình như đó không phải việc của “ông mai” sau khi đã đem được đội bóng về.

Thêm nữa, những chuyện linh tinh ngoài bóng đá như phải đối xử với trọng tài ra sao đúng và sạch, chuyện mua sắm trang phục thế nào, chuyện di chuyển ăn ở sao cho hợp lý… hình như phía đội bóng cũng đành trông hết vào HLV Vũ Quang Bảo, người “nổi tiếng” là ít quan hệ nhất V-League. Vẫn chưa nghe các quan chức HFF đã giúp đỡ đến đâu trong chuyện này, nhưng chuyện biết chắc nhất chính là lãnh đạo đội bóng đang phải hoàn toàn mày mò mọi chuyện với bao nhiêu là vất vả và điều tiếng.

***

Còn nhiều, nhiều lắm những khó khăn mà Navibank Sài Gòn đang phải gánh, và nghĩ cho cùng thì nếu được là “con ruột” như người ta nói đã là may. Chả lẽ chỉ vì ở trận đấu của Navibank Sài Gòn có sự hiện diện của lãnh đạo HFF thì được coi như là quan tâm lắm, yêu thương nhiều. Nói thế thì hơi quá, bởi lỡ rồi nhắc luôn, chắc mọi người chưa quên nụ cười của từng ấy ở vị quan chức HFF khi CLB TPHCM đổi tên, khi mà Thép-Cảng ngày xưa thăng hạng, nhưng đến lúc xuống hạng hay gặp khó khăn thì…

Thôi thì cuối năm nhìn lại, đành chúc lãnh đạo đội bóng Navibank Sài Gòn may mắn trong việc quản lý đội bóng và đạt mục tiêu trụ hạng vậy, bởi nhìn cục diện thì trụ được hạng đã là may. Bằng không đến cái danh hờ là “con đẻ” e rằng cũng khó tồn tại. 

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng