Làm gì có bóng đá chuyên nghiệp!

Trong lần trò chuyện cùng chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui, nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nguyên thành viên Tiểu ban thông tin tuyên truyền Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), ông nói: “Việt Nam làm gì có bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam vẫn chỉ ở giai đoạn thử nghiệm, dù cho đến nay đã qua hơn 10 năm. Đề án chuyên nghiệp bóng đá Việt Nam vẫn còn nằm trên bàn giấy, chưa được Chính phủ duyệt!”.

Điều mà ông Mui nói là có thật. Trên danh nghĩa, Việt Nam đang làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng cơ sở để tồn tại một nền bóng đá chuyên nghiệp là một đề án xây dựng bóng đá chuyên nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ, chưa được hợp thức hóa. Những con người làm việc trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp đó chưa được chuẩn bị đầy đủ, đào tạo đúng chất chuyên nghiệp để điều hành một giải chuyên nghiệp.

Và những mối quan hệ giữa các yếu tố tạo thành môi trường bóng đá chuyên nghiệp với nhau như cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài, cổ động viên, các doanh nghiệp tham gia, các nhà tài trợ, nhà quản lý, nhà tổ chức, giới truyền thông… chưa được đặt trên những quy chế, quy định, luật lệ chuyên nghiệp. Vì vậy, những gì đang diễn ra tại nền bóng đá tại Việt Nam đều chỉ là tạm thời, làm tới đâu biết tới đó, nhằm đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ trước mắt cho giải bóng đá tạm mang cái tên chuyên nghiệp và một nền bóng đá tạm gọi là chuyên nghiệp.

Do vậy, khi vấp phải những vấn đề lớn đều xuất phát từ những lỗ hổng, do không có một đề án bóng đá chuyên nghiệp thực sự làm cơ sở. Đơn cử, khi xảy ra tình trạng một ông chủ nắm cùng lúc hai đội bóng cùng tham dự V-League như bầu Đỗ Quang Hiển của Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng nhưng VFF không thể ngăn cản vì chẳng biết dựa vào luật nào. Trong khi điều này ở các nước có nền bóng đá chuyên nghiệp thì tuyệt đối không thể.

Hay việc môi giới chuyển nhượng cầu thủ bị thả nổi, kê giá trên trời, “giá ảo”, bị các nhà môi giới hay còn gọi “cò bóng đá”, thậm chí “cò lậu” (tức không có giấy phép hành nghề) thao túng, tự ý nâng giá “khủng” đối với cầu thủ nhưng VFF vẫn không có biện pháp ngăn chặn, chế tài.

Trong khi đó, tại các quốc gia có nền bóng đá chuyên nghiệp đều bị liên đoàn bóng đá nước đó kiểm soát chặt chẽ, ngăn cấm chuyện “cò” tự ý “đi đêm” với cầu thủ, cầu thủ làm giá nhũng nhiễu đội bóng, gây lộn xộn trên thị trường chuyển nhượng.

Và do không có những quy định cụ thể, minh bạch nên không thể áp dụng những hình phạt đối với những trận đấu thiếu trung thực, những trận đấu “bẩn”, gây bất bình trong dư luận. Trong suốt thời gian dài, VFF làm ngơ như không biết gì hoặc khi ai hỏi đến thì lại hỏi ngược lại “bằng chứng đâu?”. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo, người gắn liền với những thành công của bóng đá Việt Nam trong 3 năm qua

Thông điệp quá khứ và tương lai của HLV Park

Chiến tích vàng son của năm 2018 và 2019 là điều đáng tự hào thế nhưng, HLV Park không muốn học trò sớm tự mãn bản thân bằng việc thúc giục toàn đội tiếp tục giữ vững sự tập trung để tạo nên chiến tích mới tại vòng loại World Cup.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.