Làm chủ ước mơ, cùng lái Uber

Cánh cửa mới cho giới tài xế

Loại bỏ được nhiều bước khó khăn trong việc vay vốn, nhiều người lao động đã sở hữu ô tô riêng để kinh doanh và trở thành “ông chủ” nhờ tham gia chương trình hỗ trợ tài chính cho những tài xế đối tác và tiềm năng của Uber với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Cánh cửa mới cho giới tài xế

Trong xã hội hiện nay, cánh tài xế đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Việc Uber bước chân vào thị trường Việt Nam đã mang đến nhiều cơ hội mới cho cánh tài xế nhờ khả năng tìm kiếm thu nhập khá tốt và ổn định mà ứng dụng kết nối di chuyển này mang lại. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để sở hữu ô tô riêng nhằm ký kết hợp đồng đối tác trực tiếp với Uber, nhất là đối với những người có mức thu nhập nằm ở mức trung bình hoặc thấp.

Anh Nguyễn Hoàng Vũ chia sẻ, gia đình anh gồm 5 người, với vợ chồng đi làm, mẹ ở nhà buôn bán tạp hóa nhỏ, thu nhập cũng chỉ đủ sống chứ không dư dả. Trước đây, anh từng lái xe hợp đồng cho một công ty vận tải nhỏ, rồi anh thuê thêm xe công ty đối tác của Uber để chạy kiếm thêm. Công việc của anh chia đều 2 ca, ban ngày chạy cho công ty, ban đêm chạy trên kết nối ứng dụng Uber bởi chưa có khả năng mua xe. Đôi lúc cũng mong ước dành dụm đủ tiền đặt cọc rồi vay vốn mua xe nhưng hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng đều đòi hỏi phải chứng minh tài chính hoặc có tài sản thế chấp- những thứ anh đều không có.

Trong khi đó, anh Nguyễn Trí Danh cho biết, cả gia đình 3 người nhà anh đều trông chờ vào thu nhập chính là quán ăn ở Long An. Đã nhiều lần anh nghĩ đến việc mua ô tô chạy kiếm thêm thu nhập, góp phần cho tài chính gia đình vững mạnh hơn, đủ lực đưa con đi học ở trường tốt, không phải tính toán quá chi li, lại có xe đưa đón vợ con đi đi về về TPHCM- Long An thay vì ngồi xe đò vất vả. Nhưng, vẫn chỉ là mơ khi những điều kiện cho vay của các ngân hàng hiện tại chưa thực sự hỗ trợ người có thu nhập trung bình như anh.

Ước mơ “làm chủ” trở thành sự thật với Uber

Hiểu rõ những vấn đề bất cập đối với giới tài xế, Uber đã hợp tác Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) mang đến chương trình “Làm chủ ước mơ - Cùng lái Uber”, hỗ trợ tài chính những tài xế đối tác và tiềm năng của Uber khi cho tài xế vay 95% tổng trị giá xe, với quy trình cho vay đơn giản, chi phí hỗ trợ cao, không cần tài sản thế chấp. Mức lãi suất linh động và thấp được trả dần trong 60 tháng cũng là một trong những ưu thế giúp tài xế gia tăng thu nhập để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô riêng. Vì thế, nhiều tài xế đã nhanh chóng chuyển sang vay vốn mua ô tô khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Trí Danh chia sẻ: “So với chương trình hỗ trợ khác, tôi nhận thấy chương trình hỗ trợ của Uber và Viet Capital Bank có lợi ích vượt trội hơn, giúp tôi vừa có xe phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân vừa kiếm nguồn thu nhập tốt nữa nên tôi đăng ký ngay”.

Điểm chung khi trở thành đối tác của Uber là tài xế nhận được mức thu nhập tốt hơn so với mức thu nhập trung bình của nhiều tài xế hiện nay. Thêm vào đó, thời gian chạy Uber không bị trói buộc giúp họ có thời gian nghỉ ngơi, chủ động trong lịch trình làm việc hàng ngày, làm chủ tay lái tốt hơn và chăm sóc khách cũng tốt hơn. Nhờ đó, nhiều người từ lái xe thuê đã trở thành ông chủ. Anh Hoàng Tân (ảnh) chia sẻ: Từ lúc làm đối tác Uber, nguồn thu nhập của tôi khá tốt, tiện lợi. Nếu chăm chỉ chạy mỗi tháng, có thể đạt 30 triệu đồng, sau khi trừ các khoản phí, thu về 12- 13 triệu đồng. Sau khoảng 4- 5 năm, có thể hoàn tất việc trả nợ cho ngân hàng và sở hữu xe riêng. So với việc phải đi thuê xe khoảng 400.000- 500.000 đồng/ngày trước đó, thu nhập hiện tại ổn định và chắc chắn hơn. Chưa kể, tôi có thể chủ động công việc, có thời gian nghỉ ngơi, dành thời gian chăm sóc gia đình, thi thoảng cuối tuần đưa cả nhà đi chơi bằng xe riêng. Mong sao nguồn thu nhập ổn định này để tính chuyện làm chủ nhiều xe “chính chủ” khác. 

Với những thuận lợi và ưu thế mà Uber đã và đang mang đến với các tài xế đối tác, mức thu nhập của ngành này sẽ có sự biến chuyển rõ rệt. Điều này không chỉ mang đến nhiều quyền lợi, mở ra những cánh cửa rộng đối với những tài xế đối tác của Uber trong việc kinh doanh, mà người dùng cũng hưởng được nhiều lợi ích hơn.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục