Làm bóng chuyền sạch

1. Làm bóng chuyền sạch ở Việt Nam, rõ nét nhất lúc này có lẽ chỉ còn 2 cái tên VTV Bình Điền Long An và Thông tin LVPostbank. Trên thực tế, những gì mà 2 đội bóng này làm được đã tạo dựng niềm tin nơi người hâm mộ và ngay cả với giới làm nghề về cái gọi là bóng chuyền hay và đẹp.

Đội bóng quân đội mạnh thật sự, vẫn đang thống trị làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Thầy trò ông Phạm Văn Long muốn là thâu tóm danh hiệu ở mọi giải đấu, từ chính quy đến giao hữu và các giải mời. Tính từ năm 2004 đến nay, khi giải được tổ chức 2 vòng đấu, Thông tin đã 7 lần lên ngôi (VTV Bình Điền Long An 2 lần và Thái Bình có 1 lần).

Làm bóng chuyền sạch như VTV Bình Điền Long An và Thông tin LVPostbank thì quả là hiếm. Ảnh: Dũng Phương

Trình độ chuyên môn của các VĐV Thông tin được đánh giá là đồng đều và khá nhất làng. Cứ nhìn họ thể hiện ở Cúp các CLB châu Á - đấu trường khắc nghiệt hơn rất nhiều so với giải quốc nội hay thậm chí là khu vực Đông Nam Á - là đủ để khẳng định đội bóng này luôn thắng nhờ thực lực, nhờ sự dồi dào tài năng và tính kỷ luật trên sân. Ít nhất, trong bối cảnh bóng chuyền đang phát triển kiểu lộn xộn, Thông tin LVPostbank là 1 trong vài cái tên còn khiến người ta hào hứng mỗi khi nhắc đến.

Hình ảnh thứ hai, tức là VTV Bình Điền Long An. Ngay từ đầu, chủ trương của ông bầu Lê Quốc Phong là chơi bóng chuyền sạch, đẹp để tô vẽ cho thương hiệu của Công ty CP Phân bón Bình Điền, chứ không quá gò ép thành tích. Nói như ông Huỳnh Quang Vinh - Trưởng đoàn VTV Bình Điền Long An - thì tiêu cực là 2 từ không được nhắc đến trong nội bộ đội bóng này. Thắng hay thua ở 1 giải đấu không quan trọng bằng cách thể hiện của các VĐV trên sân ra sao, đàng hoàng hay điều tiếng.

Đấy là lý do, ngay cả khi dốc nhiều tiền của vào đội bóng này, ông bầu Lê Quốc Phong chưa một lần gây sức ép VĐV phải cố vô địch bằng mọi giá. Ngay cả ở giải đấu quốc tế thường niên mà ông Phong tổ chức, VTV Bình Điền là đội chủ giải, song giới quan sát chưa một lần thấy họ sử dụng quyền ưu tiên để làm lợi cho mình. Đấy là sân chơi mở, vừa để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, vừa tạo điều kiện cho người hâm mộ được thưởng thức những trận đấu có chất lượng từ 4 đội bóng nữ hàng đầu Việt Nam cùng các đại diện đến từ Đông Nam Á, châu Á...

VTV Bình Điền Long An thì lúc này ai cũng biết tên, nổi tiếng quá rồi. Ông Lê Quốc Phong đã thắng thế với bài toán thương hiệu của mình, nên chả cần phải tìm cách này hay cách khác đạt được cái đích vô địch những giải đấu.

2. Nhân chuyện nhóm cầu thủ Đồng Nai hùa nhau dàn xếp kết quả trận đấu ở V-League, mổ xẻ lại nhiều trận đấu của bóng chuyền, mới thấy môn này cũng có “mùi”. Giải VĐQG vừa kết thúc cách đây ít hôm cũng xảy ra nhiều điều tiếng, đặc biệt là về những trận đấu mang tính... diễn kịch, nhường chiến thắng cho đội này để loại đội khác khỏi cuộc chạy đua về đích, không vì tiền thì cũng vì ganh ghét nhau.

Chuyện này xảy ra nhiều nhất ở giải nam, đồng thời là ở nhóm giữa hoặc đang vật lộn với nguy cơ rớt hạng của nội dung nữ. Chẳng có gì rõ mồn một ra cả, khi mà VĐV bây giờ “đóng kịch” trong sân còn khéo hơn diễn viên ngành nghệ thuật. Chưa kể, nhiều trọng tài thậm chí còn xin cầm còi để thổi lợi thế cho những đội bóng “thân thiết”, nhằm ép đội bóng khác trong cuộc đua ở vòng bảng, vòng chung kết.

Giới chức bóng chuyền biết cả đấy, nhưng gần như làm ngơ. Chỉ còn lại vài người quyết tâm làm bóng chuyền sạch là phản đối gay gắt, nhất quyết ngăn chặn tiêu cực ngay từ đầu. Nhưng, như thế là chưa đủ. Trong giới bóng chuyền lúc này đã xuất hiện câu nói “1 người đạp ga, nhưng 3 hay 4 người đạp thắng”, thì quả nhiên bóng chuyền khó mà trở nên sạch sẽ hay chuyên nghiệp được.

Làm bóng chuyền sạch khó đến thế sao?

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.