Làm biếng sinh bệnh

Nếu tưởng chỉ có phái nữ vào tuổi trung niên phải khổ vì mãn kinh thì lầm. Nhờ ngành y trong thời gian gần đây hiểu rõ hơn về biến động của nội tiết tố giới tính nên không còn nghi ngờ là đàn ông cũng thế, cũng gặp giai đoạn Testosteron giảm sút với tiến độ trung bình 2%/năm từ tuổi 40. Hậu quả là khi ăn lễ lục tuần, thường họ không còn được phân nửa phong độ thời trai tráng. Tình trạng này thậm chí có thể bắt đầu rất sớm - từ tuổi 30, nếu gia chủ thích sống chung với stress, nếu “thủ phạm” tiếp tay đầu độc cơ thể bằng rượu bia, thuốc lá, ma túy… Giai đoạn há miệng mắc quai này được thầy thuốc đặt tên là “hội chứng mãn dục nam”. Tuy không đến độ vì thiếu Testosteron nên đang đường đường mày râu bỗng thành đàn bà, nhưng chính vì thế mà “chuyện đó”, cho dù không vì căn bệnh nào đó núp bóng phía sau, vẫn có khuynh hướng càng lúc càng trục trặc để rồi nạn nhân đến lúc nào đó đành cam phận khó nói.

Hiểm họa khôn lường từ bệnh cao huyết áp.

Vấn đề lại không chỉ khu trú trong chốn phòng the. Theo cảnh báo của Hội Nghiên cứu Bệnh cột sống ở Berlin, Đức, thoái hóa cột sống là bệnh lý phổ biến ở nam giới từ tuổi 50 ít vận động. Điểm đáng nói là  đối tượng càng mau thiếu Testosteron càng dễ gặp trục trặc với hệ vận động vì nhờ nội tiết tố này mà cơ không nhão. Đàn ông từ tuổi trung niên vì thế dễ mỏi cơ sau giờ thể dục thể thao, dễ bị chuột rút dù ban ngày không cày sâu cuốc bẫm. Nhiều đấng mày râu vì thế không hăng với chuyện thể dục thể thao. Thay vào đó là khuynh hướng ngồi nhiều giờ trước máy truyền hình xem bóng đá với ly bia trên tay này, gói ăn vặt trên tay kia. Ngành bảo hiểm y tế ở châu Âu, nơi đang thắt lưng buộc bụng vì gánh nặng tài chính, ắt hẳn có lý do chính đáng khi la làng về tình trạng số lượng đàn ông từ tuổi 50 sinh bệnh gia tăng vì ít vận động lại thêm béo phì.

Khớp khó vận hành trơn tru nếu bắp thịt quanh khớp cứ đòi nghỉ sớm. Muốn tránh thoái hóa khớp, cần vận động - càng thường xuyên càng hay. Éo le lại ở điểm, theo nghiên cứu hẳn hoi, phần lớn các ông từ tuổi trung niên rõ ràng ít chịu vận động nếu so sánh với nhóm đối chứng thuộc phái yếu cùng độ tuổi. Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến số mày râu từ tuổi trung niên bị bệnh khớp cao hơn phái yếu. Đã vậy Testosteron càng giảm nhanh hơn nữa nếu thiếu vận động. Mặt khác, một khi đã thiếu Testosteron, nạn nhân thường chỉ thích làm một chuyện: Làm biếng. Tình trạng thích ngồi yên của đàn ông thiếu Testosteron là đòn bẫy dẫn đến 2 căn bệnh nghiêm trọng:

1- Bệnh tiểu đường

Tổ chức Y tế thế giới không vô cớ nhiều lần lên tiếng báo động về nguy cơ căn bệnh này như “cơn đại dịch của thế kỷ” vì bệnh dù không lây lan nhưng phát tán với tiến độ vượt xa dự kiến của ngành y. Điểm cốt lõi khiến bệnh tiểu đường dễ chiếm thế thượng phong lại không khu trú quanh chuyện tăng đường huyết. Cũng không hoàn toàn gắn liền với chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cữ ngọt nhưng vẫn bị bệnh. Nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, bên cạnh tác hại của stress khiến tụy tạng suy kiệt, có mối liên hệ giữa Testosteron và tình trạng dao động đường huyết. Muốn lượng đường đừng bị giữ lại quá lâu trong máu rồi sinh sự, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người muốn tránh bệnh tiểu đường vì thế rất cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Éo le là càng thiếu Testosteron lại càng dễ teo cơ. Ngược lại, lượng đường trong máu càng dao động thất thường, bắp thịt càng mau thoái hóa. Vòng lẩn quẩn cứ thế tiếp tục với hậu quả là bệnh tiểu đường sớm muộn không mời cũng đến.

2- Tăng huyết áp

Càng ít vận động, cơ thể càng thiếu hoạt chất Oxy-Nitrơ (ON). Chất này có tác dụng giữ máu có độ loãng lý tưởng và chống phản ứng co thắt mạch máu đột ngột khi gia chủ gặp tình huống éo le. Người thiếu chất này vì thế dễ bị tăng huyết áp! Tình trạng này càng nhanh chân hơn nếu gia chủ thừa mỡ tích lũy trong máu do chỉ vận động theo kiểu kẹt lắm mới nhúc nhích.

Một khi đã lười khó có chỗ nào siêng. Khi đó, không lạ gì nếu một bắp thịt nhỏ xíu cũng lười vận động. Máy nào dù tốt cách mấy nếu không xài tuy khó mòn nhưng dễ gì không rỉ sét. Có máy không dùng sắm máy làm chi?!

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại và Ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC đã ký kết ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển công thương

Becamex IDC ký kết hợp tác với Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương

Chiều 5-8, tại Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội thương mại, đầu tư, du lịch của TPHCM và tỉnh Bình Dương với các Cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam năm 2022 do Cục xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương tổ chức tại TPHCM; Cục xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương và Tổng Công ty Becamex IDC đã ký kết ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển công thương.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.