Làm bạn với bóng đá Pháp

Kế hoạch làm bạn của bóng đá TPHCM và CLB Lyon mới đây đã được người đứng đầu LĐBĐ TPHCM (HFF) “chốt hạ” khi chính thức đặt bút ký kết hợp tác phát triển trên đất Pháp.

Ông Trần Anh Tú hồi lên nhậm chức Chủ tịch HFF vào tháng 9-2012 được nhiều người nhớ đến nhờ những đóng góp cho futsal hơn là chăm lo bóng đá sân lớn. Thế nhưng, những gì đã diễn ra tính đến giờ mới thấy lời hứa của ông Tú lúc ngồi ghế nóng là đang đi đúng hướng. Bằng suy nghĩ, muốn bóng đá thành phố có “số” thật sự trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thì không thể vội vàng.

Chủ tịch HFF Trần Anh Tú (trái) và đại diện CLB Lyon trong buổi ký kết hợp tác. Ảnh: Anh Trần

Ông bầu của môn futsal ngồi lên ghế Chủ tịch HFF tính đến nay đã hơn 3 năm. Khỏi cần bàn những gì ông làm được cho futsal mà nói về bóng đá nữ và bóng đá nam thì ai cũng thấy dần dần căn cơ, bài vở. Nếu như trước đây, bóng đá nữ ì ạch ở giải VĐQG thì đến mùa giải 2013 đã giành được vị trí á quân, còn mới nhất trong năm 2015 đoạt chức VĐQG sau 5 năm dài chờ đợi. Ngoài ra cũng thấy là bóng đá nam với CLB TPHCM làm đại diện cũng đang quyết liệt cho mục tiêu thăng hạng trong năm nay để sớm điền tên vào bản đồ chuyên nghiệp. Rõ ràng là ở một thành phố lớn nhất nước như TPHCM mà 3 năm qua không có một đại diện đá V-League quả là nỗi đau thật sự. Cho nên, chuyện HFF ký kết với CLB Lyon đến năm 2020 với trọng tâm chính giúp CLB TPHCM đào tạo trẻ, xây dựng đội bóng phát triển vững chắc, hẳn mang lại cho người hâm mộ Sài Gòn không ít niềm vui.

Thực chất để nói thì bóng đá Pháp với TPHCM trong quá khứ không có nhiều điểm nhấn, ngoại trừ chuyện liên quan của HLV Letard với bóng đá Việt Nam. Đấy là sau SEA Games 21-2001, VFF tiến hành ký hợp đồng cùng nhà cầm quân người Pháp với thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, sau 5 tháng làm việc, VFF đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Sau đó, ông Letard trở về nước Pháp và tuyên bố sẽ kiện VFF vì quyết định sa thải vô căn cứ. Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã quyết định VFF phải bồi thường cho ông Letard số tiền lên đến hơn 200.000 USD thời đó.

Lúc này thì các nhà làm bóng đá của TPHCM chạy theo học hỏi bóng đá Pháp. Cụ thể là Lyon, CLB đã đoạt đến 7 chức VĐQG Ligue 1 và từng lọt vào bán kết Champions League. Và theo thông tin, tới đây sẽ có một số giám đốc kỹ thuật và đào tạo giỏi của đội bóng nằm ở phía đông nam nước Pháp tới TPHCM làm việc, nhằm hỗ trợ chuyên môn. Nói như nhiều người là với những gì HFF đang làm, thì trong tương lai sẽ có nhiều dấu chân của thành phố Lyon không chỉ ở lĩnh vực bóng đá mà còn cả những bước chân đồng hành về kinh tế, văn hóa và xã hội. Lý do TPHCM và Lyon là 2 địa phương kết nghĩa kể từ năm 1997 đến giờ.

Bóng đá thành phố làm bạn với Lyon để mong học được điều tốt từ người Pháp trong cách làm bóng đá, với niềm tin rút ngắn lộ trình phát triển so với các địa phương khác trên cả nước. Hy vọng là những người đứng đầu HFF sẽ tạo ra bộ mặt mới ở tương lai gần, bằng cách tính căn cơ sau thời gian bóng đá Sài thành chỉ biết quanh quẩn với việc mua và bán suất chơi V-League như 3-4 năm trước.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng