Lạm bàn về kế hoạch “Quốc tế hóa Premiership”

Sau khi kế hoạch “quốc tế hóa Premiership” của Liên đoàn Bóng đá Anh được tung ra đã gặp không ít những phản ứng trái chiều nhau về vấn đề này. Một số cho rằng đây là bước đi hiển nhiên của một giải bóng đá được xem như hùng mạnh nhất thế giới, một cuộc “xâm lăng” đã dự báo trước, một kế hoạch đầy tham vọng và độc đáo.

Tuy nhiên, vẫn có một số cho rằng nước Anh không lo chuyện “đối nội”, tức chuyện nâng cấp đội tuyển quốc gia (vừa bị loại đau đớn khỏi vòng chung kết Euro 2008), đặt mục tiêu cho những giải đấu cao hơn như World Cup, nơi họ chỉ mới vô địch 1 lần khi có lợi thế sân nhà, kém xa các cường quốc khác như Brazil, Đức, Ý, Argentina...
 
Và vừa qua, cựu ngôi sao bóng đá Argentina, từng vô địch thế giới năm 1978 Ossie Ardiles đã lên tiếng. Ông là nhân vật có uy tín đối với làng bóng Anh, vì nhiều năm xỏ giày chơi cho các CLB tại Premiership. Ông nói: “Vấn đề thật sự hiện nay của bóng đá Anh là chú ý hơn đến sự phát triển của bóng đá trẻ. Họ phải nghĩ đến việc tại sao không có nhiều cầu thủ tài năng ở lứa U 23, U 21, U 19?”. Ông cho rằng khoảng cách thời gian từ lúc Anh đoạt Cúp thế giới đến nay đã 40 đến 50 năm rồi. Quá xa để có thể hoài niệm hay lấy đó làm thước đo cho đẳng cấp bóng đá Anh hiện nay.

Đối với ông Ossie Ardiles thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của bóng đá Anh là chất lượng thi đấu của đội tuyển, chất lượng đào tạo cầu thủ trẻ cho quốc gia hơn là những thứ khác.
Tuy vậy, ông Ardiles quên rằng hai mảng công việc – chất lượng đội tuyển và chất lượng giải đấu Premiership – có sự khác biệt nhau rất lớn.

Giải đấu Premiership có nhiệm vụ chính của nó là làm sáng hình ảnh bóng đá Anh thông qua giải vô địch, điều mà các quốc gia khác không làm nổi, gặt hái lợi nhuận cao nhất vì đây là nền tảng của bóng đá chuyên nghiệp, là cơ sở nuôi dưỡng tài năng, trong đó có các cầu thủ trẻ luôn phấn đấu vì mục tiêu cao nhất.

Một số ý kiến khác cũng rất tán đồng quan điểm của Ardiles. Chẳng hạn như Liên đoàn Bóng đá Australia (FFA) tuyên bố không tham gia vào đề án, dù nước này nằm trong khối Liên hiệp Anh. Liên đoàn Bóng đá châu Á cũng tỏ thái độ tẩy chay việc “Quốc tế hóa Premiership” và coi đây là một sự bành trướng ảnh hưởng không tốt của bóng đá Anh

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

White xác nhận Khabib sẽ tham gia UFC 257, sau đó sẽ ra quyết định...

UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!

Trong mấy ngày gần đây, tin “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov “tái xuất giang hồ” lại râm ran khắp nơi. Thực tế chuyện này, chỉ có thể nói là: “Hạ hồi phân giải, trời biết, đất biết, Khabib biết và… chỉ có mẹ của Khabib biết" mà thôi. Thế nên, trước mắt, giới mộ điệu đành tự bằng lòng với thông tin sau: Khabib sẽ quay lại ở UFC 257, để xem Conor McGregor đại chiến với Dustin Poirier.