Hôm nay 22-5, VFF ra mắt HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Lại vất vả tìm trợ lý

HLV Phan Thanh Hùng sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam đá 2 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Hồng Kông như là bước đệm cho chiến dịch AFF Cup 2012. Dẫu vậy, lễ ra mắt của HLV họ Phan ngày hôm nay đã gặp những trắc trở…

  • Đặt chế độ chờ

Ông Hùng đồng ý làm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam, VFF như trút được gánh nặng. Tuy nhiên, băn khoăn kế tiếp của VFF lẫn HLV Phan Thanh Hùng chính là đội ngũ trợ lý. Có cả một tá vấn đề làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng đội ngũ cộng sự cho HLV họ Phan.

Theo thiết kế của HLV Phan Thanh Hùng, đội ngũ trợ lý của ông ở tuyển Việt Nam chính là những cộng sự đã từng hợp tác với HLV này ở Asian Games 2010, bao gồm: Nguyễn Văn Sỹ, Phùng Thanh Phương và Nguyễn Văn Phụng (phụ trách thủ môn).

Tuy nhiên, ngay khi đề xuất của Hùng được đặt lên bàn VFF, VFF đã buộc phải lắc đầu với phương án sử dụng Phùng Thanh Phương. Trợ lý này chưa có bằng A do AFC cấp, vì vậy, VFF không thể đáp ứng yêu cầu của HLV Phan Thanh Hùng.

Đội tuyển Việt Nam đã có thuyền trưởng cho cuộc hành trình sắp tới.

Không chỉ rắc rối vì… cái bằng, mối lo kế tiếp của VFF và HLV Phan Thanh Hùng là quyết định giữ quân của các CLB. Văn Sỹ đã nhận lời làm trợ thủ cho HLV Phan Thanh Hùng, nhưng tình thế khó khăn của V.Ninh Bình khiến HLV gốc thành Nam còn đợi cái gật đầu của lãnh đạo đội bóng đất cố đô. Vì lẽ đó, chỉ có HLV thủ môn Nguyễn Văn Phụng là chắc chắn sẽ có mặt trong thành phần BHL tuyển Việt Nam, bên cạnh tân thuyền trưởng Phan Thanh Hùng.

Thiếu trợ lý sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thể hiện trí tuệ Việt, vì vậy, trong bối cảnh hiện tại, HLV Phan Thanh Hùng đã có phương án bổ sung mới. Người được ông Hùng ngắm nghía, mời vào BHL tuyển Việt Nam chính là HLV trưởng K.Khánh Hòa Hoàng Anh Tuấn.

Ông Tuấn đáp ứng đủ các yêu cầu bằng cấp, chuyên môn là sự từng trải. Chỉ có điều, giống như trường hợp Văn Sỹ, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng phải đặt chế độ chờ, vì còn chờ lãnh đạo K.Khánh Hòa - đội bóng đang đứng áp chót tại V-League, đồng ý nhả quân cho đội tuyển.

  • Không có tân binh

Trên thực tế, do quỹ thời gian chuẩn bị cho 2 trận giao hữu quá gấp gáp, gần như sẽ không có tân binh xuất hiện trong màu áo tuyển Việt Nam. Bản danh sách 20-22 cầu thủ được triệu tập đều là những tuyển thủ đã từng lên tuyển. Tuy nhiên, ông Hùng đặt 2 ưu tiên lớn: thường xuyên thi đấu và có phong độ cao tại V-League. Vì lẽ đó, dù từng có nhiều trải nghiệm với tuyển Việt Nam, nhưng khả năng thủ môn Tấn Trường, Quang Hải, Phước Tứ, Như Thành… không có mặt là rất cao.

Trong kế hoạch của HLV Phan Thanh Hùng, những cái tên quan trọng như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết, Trọng Hoàng, Quang Thanh, Việt Cường… xuất hiện ở danh sách đi Trung Quốc, Hồng Kông là đương nhiên. Trường hợp Văn Quyết, dù tiền vệ đang chơi cho Hà Nội T&T cũng sẽ là trụ cột của U22 Việt Nam, nhưng Văn Quyết vẫn cùng tuyển Việt Nam đá giao hữu 2 trận vào đầu tháng 6. Như vậy, Văn Quyết là trường hợp duy nhất vừa đá cho tuyển Việt Nam, vừa gồng gánh nhiệm vụ ở đội U22 Việt Nam.

Ngoài quỹ thời gian eo hẹp, trong lộ trình lên bộ khung cho tuyển Việt Nam, ông Hùng có chút băn khoăn ở vị trí gác đền. Tấn Trường bị “treo găng” dài hạn ở Sài Gòn FC khiến sự lựa chọn thêm hạn hẹp.

Vì thế, tầm ngắm được đặt vào 4 cái tên: Dương Hồng Sơn (HN.T&T), Thanh Bình (SHB.Đà Nẵng), Mạnh Dũng (V.Ninh Bình), Bửu Ngọc (Đồng Tháp). Tuy nhiên, Dương Hồng Sơn và Mạnh Dũng là 2 cái tên nổi trội hơn cả, vì độ già rơ lẫn kinh nghiệm quốc tế.

Sau lễ ra mắt, HLV Phan Thanh Hùng sẽ có cuộc làm việc với VFF để chốt lại đội ngũ trợ lý trong khu kỹ thuật đội tuyển Việt Nam. Ổn định được đội ngũ cộng sự, ông Hùng mới đưa ra chọn lựa cuối về bản danh sách tuyển Việt Nam đá giao hữu với Trung Quốc, Hồng Kông. Hơn thế nữa, ông Hùng còn phải đợi đến phút chót, vì sợ có những trường hợp chấn thương vào giờ chót.

Ngọc Linh


Tránh rừng hai hổ! 

  • “Tổ lái" trong mơ

Rất thật, trong ngày được VFF báo tin… qua điện thoại, Phan Thanh Hùng tâm sự, anh muốn được Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức chia sẻ công việc ở tuyển. Thanh Hùng tin rằng, vì có thời gian làm việc chung, anh và Hữu Thắng, Huỳnh Đức rất dễ tìm được tiếng nói chung.

Thực ra cũng chẳng cần Thanh Hùng tâm sự, cũng có thể thấy nếu bộ ba này hợp tác, tuyển Việt Nam sẽ có những thuận lợi cực lớn. Đội tuyển thường được cơ cấu từ những CLB mạnh, dám chắc, phân nửa quân số tập trung tới đây là học trò quân của Hà Nội T&T, Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng. Cùng một “tổ” với nhau, quân tướng dễ nhìn về một hướng và cái mối lo tuyển chia năm xẻ bảy vơi đi rất nhiều.

HLV Nguyễn Hữu Thắng (phải) và HLV Lê Huỳnh Đức.

V-League giờ là thời của những tay thuyền trưởng trẻ, khỏe. 2009, Lê Huỳnh Đức giải cơn khát 17 năm cho người Đà Nẵng khi đem về chức vô địch V-League đầu tiên. Một năm sau, Phan Thanh Hùng làm điều còn thuyết phục hơn bởi Hà Nội T&T là đội bóng non cả kinh nghiệm, non cả tuổi đời. Gầy đây nhất, Hữu Thắng vừa khôi phục lại uy danh cho bóng đá Nghệ bằng chiếc cúp V-League 2011. Nghĩa là Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng đang là vị tướng tài nhất V-League ở giai đoạn này. Có tài, dễ tìm tiếng nói chung, người có “uy”, người có thể thủ thỉ lắng nghe tâm tư học trò, bộ ba Thanh Hùng - Huỳnh Đức - Hữu Thắng là “tổ lái” trong mơ cho con thuyền có tên tuyển Việt Nam.

  • Nhưng...

... “tổ lái” trong mơ ấy khó thành sự thật. Chuyện đưa họ ngồi chung một chiếc thuyền rất khó vì những lý do rất tế nhị.

Phan Thanh Hùng và Huỳnh Đức đều là quân của “bầu” Hiển. Chấp nhận cho Phan Thanh Hùng lên tuyển là “canh bạc” của “bầu” Hiển. Canh bạc ấy, ông Hiển đã thắng, bởi “tiếng thơm” đặt quyền lợi của quốc gia lên trên hết. Chấp nhận “chơi bạc”, “bầu” Hiển hẳn sẵn sàng chịu rủi ro bởi ở thời điểm ông Hùng lên tuyển, Hà Nội T&T đang chuẩn bị ráo riết cho V-League 2013. Vì thế khó có thể hy vọng “bầu” Hiển nhả nốt Lê Huỳnh Đức bởi như đã nói, SHB Đà Nẵng luôn ôm mộng vô địch. Hữu Thắng và SLNA cũng bày tỏ sẵn sàng cống hiến cho tuyển Việt Nam. Nhưng, đấy là khi Thắng được chọn làm HLV trưởng. Còn bây giờ lên tuyển làm phó quả là hướng nghĩ khó của cựu trung vệ tuyển Việt Nam. Thậm chí nếu “tổ lái” ấy thành hiện thực thì VFF cũng rất khó nghĩ bởi giữa những cá tính, giữa những người tài, rất dễ sinh chuyện một rừng hai hổ!

Chọn “phó” cho Phan Thanh Hùng quả chẳng dễ dàng! 

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.