Lại tự làm khó mình

Đến tận lúc này mà VFF vẫn còn chưa tìm ra người sẽ dẫn dắt đội tuyển đá vòng loại Asian Cup 2015, cũng chẳng biết đội nào sẽ đại diện và thậm chí, còn chưa biết sắp đến ta nên chọn HLV nội hay ngoại. Lại một lần nữa, VFF làm khó chính mình.

Chúng tôi đánh giá như vậy bởi VFF đang có vẻ bối rối trước thông tin trái chiều của dư luận và thiếu một quyết định dứt khoát.

Trước hết, về việc tham gia vòng loại Asian Cup 2015, trước tình hình mùa bóng mới chưa diễn ra, ngay từ lúc này phải tập trung đội tuyển ngay nếu thật sự chúng ta dự vòng loại một cách nghiêm túc. Tiêu chí cứ dựa trên thành phần dự AFF Cup vừa rồi mà chọn với số đông để các cầu thủ có điều kiện tập luyện. Có “quân” rồi, hãy tìm “tướng” bởi ai cũng biết, đây là “tướng tạm thời”.

Bởi hiện nay, cuộc tranh luận “nội” ngoại” chưa xong, cũng đồng nghĩa có thể kéo dài. Nếu đã kéo dài thì tốt nhất là cứ đi chậm cho chắc. Nếu có quan điểm đó thì chắc chắn VFF không phải lăn tăn quá nhiều về vấn đề vòng loại Asian Cup sắp đến. Đây là chuyện ngắn hạn, tốt nhất cứ chọn người đang rỗi việc mà giao, kể cả những vị trong Hội đồng HLV. Chúng tôi tin, nếu có kế hoạch tập trung đội tuyển sớm và quyết tâm đá cho ra hồn thì đội tuyển sẽ chơi không đến nỗi nào ở 2 trận quốc tế sắp đến. Chứ cứ để tình trạng quân không có, tướng cũng chưa thì còn tranh cãi dài dài.

o0o

VFF là một tổ chức chuyên môn, về lý thuyết, họ không thiếu các bộ phận hỗ trợ nếu không nói, họ có quyền chọn người, điều người như mong muốn của mình. Lẽ ra, họ nên tách cái ngắn hạn và cái cần thời gian thành 2 chuyện khác nhau để quyết định. Đằng này, như cuộc họp hôm qua, đem chuyện HLV tạm quyền, rồi vấn đề của đội tuyển, rồi cả chuyện chọn HLV nội hay ngoại nhập chung mà bàn thì chỉ làm rối rắm thêm mà thôi.

Chúng ta có thể chơi không tốt tại vòng loại Asian Cup sắp đến, điều đó ở thời điểm này, không còn to tát nữa sau thất bại ở AFF Cup 2012. Tuy nhiên, đừng làm mọi việc rối thêm bằng việc đưa đội U22 tham dự. VFF cho rằng, đây là dịp để U22 cọ xát mà quên mất một điều rất căn bản: họ chưa hề có HLV chính thức.

Đội U23 đá SEA Games cuối năm 2013 chưa hẳn là đội U22 của HLV Hoàng Văn Phúc vừa đá cúp BTV Bình Dương bởi ai cũng biết, nếu chúng ta có HLV mới thì quyền chọn người thuộc về ông ta. Bây giờ, cử đội U22 đi đá khác nào phá vỡ qui trình tuyển chọn ấy. Tóm lại, A (HLV trưởng) đã chưa có thì khoan tính đến B (đội tuyển nào) trong khi đối với vòng loại Asian Cup 2015, cứ đúng nguyên tắc đưa đội tuyển quốc gia đi đá là xong.

o0o

Và chúng tôi tin, VFF có đủ công cụ và quyền lực để làm điều đó ngay trong 24 giờ. Tại sao họ không đề nghị Lê Huỳnh Đức làm HLV trưởng và cho phép ông này chọn lựa thành phần chính từ SHB Đà Nẵng khi mà đội này đã tập trung từ lâu, sẵn sàng thi đấu. Tại sao ở giải U21 báo Thanh Niên, chỉ trong vòng 1 tuần lễ, BTC giải còn đủ khả năng tập hợp một tuyển U21 từ các đội dự giải và chọn HLV trưởng của đội vô địch để dẫn dắt mà vẫn chơi không đến nỗi nào. Trong một tình huống mang ý nghĩa tạm thời, cách giải quyết tốt nhất vẫn trên tinh thần tạm thời. Đừng đưa cái “dài hạn” vào mà thêm rối bởi những quyết định.

Hơn ai hết, VFF biết rằng chuyện chọn HLV sắp đến rất cần thời gian tranh luận và quyết định kia mà! 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất