Lại tự làm khó

1. Sau khi ra nghị quyết sẽ nhanh chóng tìm HLV thay thế ông Toshiya Miura, VFF cũng đã lên danh sách những ứng viên để đàm phán mà nổi bật là 3 cái tên: Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Henrique Calisto theo tiêu chí: Nếu không có HLV nội thì sẽ chọn HLV ngoại, người đang làm việc rồi mới đến người đang thất nghiệp.

Tuy nhiên ngay từ đầu, mọi thứ đã có vẻ khó khăn cho cách làm của VFF chưa hợp lý. Thay vì gửi lời mời hoặc làm việc cùng lúc với các ứng cử viên thì VFF lại tiến hành theo kiểu người này không được thì đến người khác, dẫn đến những HLV như ông Nguyễn Hữu Thắng hay Calisto tỏ ý không hài lòng khi cho rằng mình chỉ là “người thế chỗ”. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Hữu Thắng thậm chí đã thất vọng: “Họ (VFF) có nói gì với tôi đâu. Bất kỳ HLV nào cũng muốn một lần được dẫn dắt đội tuyển quốc gia, nhưng không ai muốn mình chỉ là lựa chọn số hai chỉ vì không có người số một cả”. Một ứng viên khác là ông Hoàng Anh Tuấn, hiện là HLV của U.19 Việt Nam cũng cho biết, có đồng ý hay không thì cũng phải đợi xem cách VFF đặt vấn đề ra sao.

Trên thực tế, quy trình chọn lựa HLV đội tuyển hay bất kỳ một nhân sự cao cấp nào ở mọi lĩnh vực đều rất phức tạp, mất nhiều thời gian. Sau khi đồng ý đàm phán, quá trình thương thảo hợp đồng thường kéo dài và có thể không đạt được sự đồng thuận. Thế nên, sau khi “chốt” danh sách các ứng cử viên, người ta phải đàm phán cùng lúc để có được quyết định tốt nhất chứ không thể tiến hành theo kiểu lần lượt. Chưa kể, việc VFF chọn HLV Lê Huỳnh Đức làm người đầu tiên tiến hành đàm phán cũng không hợp lý khi HLV này còn phụ thuộc vào CLB SHB Đà Nẵng và cũng ít nhất một lần từ chối lên nắm đội tuyển, trong khi HLV Nguyễn Hữu Thắng hay Calisto đều có thể nhận việc bất kỳ lúc nào thì lại chưa nhận được lời mời từ VFF.

HLV Nguyễn Hữu Thắng sẵn sàng nắm đội tuyển, nhưng chưa có lời mời từ VFF. Ảnh: HUY THẮNG

2. Có một chi tiết đáng chú ý rằng, ngoài 3 ứng viên trên, VFF cũng đã nhờ phía LĐBĐ Nhật Bản tìm và giới thiệu thêm một đồng hương của ông Miura.

Rõ ràng, ngay trong định hướng tìm tân HLV của VFF cũng đã có nhiều “va chạm” về tính mục tiêu: Ưu tiên HLV nội nhưng vẫn sẵn sàng chọn chuyên gia ngoại. Điều này gây áp lực rất lớn lên các HLV nội bởi nếu đặt cạnh một Calisto chẳng hạn, những người như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng đều cảm thấy mất đi sự chủ động. Hơn nữa, một khi vẫn bỏ ngỏ khả năng chọn HLV ngoại thì VFF cho thấy họ vẫn muốn có ngay thành tích, đây là một trở ngại khác cho các HLV nội vốn không có nhiều kinh nghiệm quốc tế. Bài học từ HLV Phan Thanh Hùng hay Hoàng Văn Phúc đã quá rõ.

Thế nên, dư luận nghi ngờ việc VFF đưa ra tiêu chí “ưu tiên HLV nội” chỉ là một cách để đối phó dư luận sau những trục trặc trong quá trình hợp tác với HLV Miura. Trên thực tế, nếu chọn HLV Calisto, sự đồng thuận về mặt dư luận lẫn chuyên môn là rất cao, nhưng ngay cả phương án “vẹn cả đôi đường” ấy hiện nay vẫn chỉ mới dừng ở mức thông tin trên báo chí chứ chưa có bất kỳ lãnh đạo nào của VFF xác nhận.

Năm 2011, HLV Calisto bất ngờ từ chức để sang Thái Lan làm việc cho CLB Muangthong United với lý do là ông không cảm thấy được tôn trọng, không thấy những mục tiêu, tham vọng của VFF khi mà mọi thông tin ông nhận được chủ yếu là từ… báo chí chứ không phải chính những người đang quản lý ông cho biết. Sau chừng đó năm, mọi thứ dường như chẳng có gì thay đổi trong cung cách làm việc của VFF.
Thế nên nhiều người thường nói: HLV nào đến với bóng đá Việt Nam cũng vậy thôi.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.