Lại thêm “cuộc chiến” vì cái tên?

Câu hỏi ấy có thể bị xem là ngớ ngẩn. Ai đời toàn quan to, doanh nhân cỡ bự mà chẳng lẽ lại nổ ra một “trận chiến” khác vì cái tên giải đấu. Nhưng, ở bóng đá Việt Nam, đặc biệt là thời điểm này, biết đâu chỉ vì một cái tên mà người ta sẽ phải dùng đến… cả “súng đạn” đấy chứ.

Liệu sẽ lại thêm “cuộc chiến” giữa VFF và VPF vì cái tên giải VĐQG? Ảnh: Minh Trần

Chúng tôi nghĩ rằng các ông bầu tại VPF sẽ không đồng ý với yêu cầu của VFF. Không phải vì họ không thể đổi cái tên ấy nhưng họ sẽ bắt buộc phản ứng bởi: đổi để làm gì? Tại sao phải đổi” và cái tên Super Laegue vì sao được cho là sai?

Tất nhiên, như đã nói ở trên, vấn đề nằm ở chỗ khác.

VFF yêu cầu VPF đổi tên chẳng qua vì chưa hề thông qua điều lệ giải. Nghĩa là chẳng có Super League nào tồn tại hợp pháp cả, chỉ là V-League. Còn VPF chắc chắn là không đồng ý với VFF bởi nếu chấp nhận yêu cầu của VFF thì không lẽ họ lại tự thừa nhận mình đang tổ chức các giải đấu… chui!

“Cuộc chiến” thật sự nằm ở chỗ này. Nếu VPF chấp thuận yêu cầu của VFF khác nào họ thừa nhận mình vẫn chưa được VFF chuyển giao và ủy quyền cái gì (dù đó là điều đang xảy ra thực tế). Bởi nếu như thế, VPF đâu có cơ sở để thắng trong cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình khi chưa hội đủ tư cách.

Dù như thế nào đi nữa, VPF sẽ không thể lùi bước trong chuyện đổi tên này. Hơn nữa, giải đấu đã qua 4 vòng, tất cả những gì đang diễn ra đều là sản phẩm của VPF. Đổ lên họ mọi trách nhiệm về bạo lực, trọng tài thì không được quyền phủ nhận quyền hạn của họ tại Super League.

o 0 o

VFF dựa vào công văn hỏa tốc của Tổng cục TDTT nhưng chắc chắn là họ không thể nói rằng những thứ mà họ yêu cầu VPF làm là do Tổng cục chỉ đạo, bởi việc này sẽ phạm các điều luật của FIFA. Tổng cục chỉ đạo là một chuyện còn VFF làm như thế nào là chuyện của VFF. Và nếu VFF làm không đúng, VPF đâu chịu ngồi yên.

Và một lần nữa, khả năng xảy ra cuộc chiến mới giữa VFF-VPF là hoàn toàn có thể. Xét về lý, mọi trách nhiệm hoàn toàn ở VFF. Họ đã để VPF đảm nhiệm công tác điều hành mà chưa hề ký các ủy quyền và điều lệ. Họ đang giao việc cho “người ngoài”, cho “tư nhân” mà không lẽ chẳng có giấy tờ mang tính pháp lý nào cả hay sao?

Trong khi đó, VPF đang làm việc dựa trên tinh thần của nghị quyết do chính VFF ban hành, đồng thời trong VPF có đến 34% cổ phần của VFF. Nghĩa là nếu xét về pháp lý, VPF vẫn có đủ cơ sở để nói rằng họ không hề tổ chức “chui” các giải đấu. “Chui” hay không là do VFF có giám sát hay không mà thôi.

Ngay như chuyện cái tên Super League cũng được ra đời từ nghị quyết của đại hội cổ đông Công ty VPF có lãnh đạo VFF dự khán cũng như ngồi chủ tọa. Tại sao với số cổ phần được quyền phủ quyết lúc đó, VFF lại không phản ứng gì mà đợi đến bây giờ mới có ý kiến.

Liệu VFF đang chịu áp lực từ cơ quan quản lý nhà nước hay vì họ đang rối tung, rối mù đến mức chẳng biết mình được phép hay không được phép làm gì?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác