Lại sốc với điền kinh !

Lại sốc với điền kinh !

Hậu vụ việc VĐV Quách Thị Lan rút khỏi Bulgaria để chuyển sang tập huấn tại Malaysia đến giờ tiếp tục khiến người trong nghề bị sốc với cung cách làm việc khó hiểu của ông Trưởng bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT. Chuyện Lan phải rời Bulgaria không hẳn vì hết hạn visa…

Kể cũng lạ, giới chức lãnh đạo ngành TDTT biết thừa vụ việc Quách Thị Lan là chưa hợp lý, nhưng vẫn cố lên tiếng giải thích giùm ông Trưởng bộ môn điền kinh. Như thế rất dễ khiến người trong giới dị nghị, rằng liệu đấy có phải là bao che hay không?

Hôm qua, trò chuyện với SGGP Thể thao, một số HLV điền kinh cho biết họ rất bức xúc trước vụ việc vừa xảy ra, tức là trường hợp VĐV Quách Thị Lan buộc phải bỏ dở chuyến tập huấn tại Bulgaria để chuyển sang tập tại Trung tâm đào tạo VĐV ở Malaysia.

Lỗi trong chuyện này, theo họ, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng lớn nhất vẫn là việc ông Dương Đức Thủy - Trưởng bộ môn điền kinh - thẩm định không chính xác điều kiện tập luyện tại Bulgaria trước khi đưa Quách Thị Lan sang tập huấn. “Không ai đưa VĐV chạy cự ly 400m và 400m rào sang tập huấn ở quốc gia chỉ mạnh ở những nội dung như ném lao, đẩy tạ, nhảy cao và xa cả như Bulgaria cả. Thiếu gì nơi tập huấn tốt hơn ở châu Âu mà kinh phí không quá đắt, thậm chí còn được hỗ trợ như tại nước Đức, vì sao không xác định trước rồi hãy đưa VĐV đi?”, một HLV bày tỏ.

Mặc dù lãnh đạo Tổng cục TDTT đã lên tiếng để trấn an dư luận, rằng việc dời địa điểm tập huấn cho tài năng trẻ Quách Thị Lan là hợp lý, thì vẫn không thuyết phục được nhiều người, đặc biệt là dân trong nghề huấn luyện. Về chuyên môn, chọn Bulgaria cho Lan tập chạy 400m là không phù hợp, chủ yếu vì ông Trưởng bộ môn là “mối” của nơi đây nên mới dắt dây để đưa VĐV sang tập. Đấy là chưa kể, có vị HLV nọ còn tiết lộ, ông Trưởng bộ môn cố gắng đưa người nhà của mình vào đoàn để sang phiên dịch.

Vấn đề là sau khi sự việc xảy ra, ông Trưởng bộ môn cố tình “ém” thông tin, giấu kín chuyện VĐV phải về nước trong tư thế bất khả kháng, khi bị phát hiện ra mới chịu trình báo lên Tổng cục TDTT, hoặc viện ra đủ thứ lý do để biện minh cho những quyết định đầy khó hiểu của mình.

o0o

Không phải đến khi chuyện về VĐV Quách Thị Lan bị vỡ lở, người ta mới nhận thấy kiểu làm việc tùy hứng của bộ môn điền kinh, mà trước đây từng xảy ra nhiều vụ việc gây ức chế giới HLV làm nghề, VĐV và cả dư luận.

Chẳng hạn, hồi đầu năm, Liên đoàn điền kinh giới thiệu 10 VĐV tham dự Asian Grand Prix 2013, sau đó được BTC chọn 6 người. Nhưng rốt cuộc, Bộ môn điền kinh khi gửi danh sách đăng ký dự giải chỉ đưa duy nhất VĐV Đỗ Thị Thảo dự cự ly 800m nữ với lý do hạn hẹp kinh phí, báo hại Liên đoàn điền kinh Việt Nam phải chịu nộp phạt 3.000 USD, đồng thời giảm uy tín trong mắt bạn bè châu Á.

Lại sốc với điền kinh ! ảnh 1

Điền kinh Việt Nam tiếp tục chấn động khi biết được cách làm việc của vị Trưởng bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT.

Xa hơn, trong giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 2009 và Asian Games 2010, tổ cự ly ngắn của HLV Nguyễn Đình Minh và tổ cự ly trung bình của HLV Hồ Thị Từ Tâm được giao nhiệm vụ tranh chấp huy chương. Nhưng cả 2 HLV này mỗi lần đề xuất đưa VĐV đi tập huấn thì bị Bộ môn gạt đi với lý do thiếu kinh phí. Làm việc thẳng với lãnh đạo Tổng cục TDTT, tổ trung bình mới được duyệt sang Trung Quốc tập huấn, và VĐV Trương Thanh Hằng sau đó giành 2 HCB ở Asian Games 2010. Trong khi đó, tổ chạy ngắn nữ với đại diện là “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương bị hành lên, hành xuống, rốt cuộc phải tự lo lấy thân, nhưng Hương vẫn đoạt được 1 HCB và 1 HCĐ ở Quảng Châu.

Cả làng điền kinh sau đó té ngửa với cú trả lại hơn 70.000 USD của ông Trưởng bộ môn điền kinh vì “dư thừa kinh phí trong năm”, trong khi trả lời các tổ trọng điểm, ông này luôn than “hết tiền rồi”!?

Giới làm nghề ai cũng biết giữa Bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT với Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn đang tồn tại mối bất hòa khó hàn gắn. Khi xảy ra sự cố hồi đầu năm, chính lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng đã khẳng định chuyện này là có và yêu cầu hai phía “dĩ hòa vi quý”, bỏ qua tất cả để cùng làm vì sự hưng thịnh của điền kinh nước nhà. Thế nhưng, mối mâu thuẫn kéo dài nhiều năm ấy không dễ xóa bỏ, nhất là khi ông Trưởng bộ môn luôn tự ý quyết định xử lý mọi chuyện quan trọng, không quan tâm đến những góp ý mang tính xây dựng và vì đại cuộc từ phía Liên đoàn điền kinh quốc gia.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...