Lại sợ “vỡ bình”

Về lý thuyết, trách nhiệm để cho hàng loạt sự cố bạo lực diễn ra khi mùa bóng mới chỉ trôi qua chưa đầy một tháng là thuộc về công ty VPF, đơn vị đang trực tiếp quản lý các giải đấu. Thế nhưng, không thể vì vậy mà LĐBĐ Việt Nam lại cho rằng, đấy là lỗi của VPF. Tuy nhiên, hôm qua, khi trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại cho rằng VPF đã quá tự tin khi không cần đến sự hỗ trợ của VFF nên “…chưa đọc trước được các tình huống”.

Hàng loạt sự cố bạo lực vừa diễn ra thật sự đã khiến uy tín của VPF sụt giảm đáng kể, tuy nhiên, bạo lực là một “căn bệnh trầm kha” của bóng đá Việt Nam và nó là sản phẩm của cả một thời kỳ dài. Vì vậy, những án phạt theo kiểu “ném chuột sợ vỡ bình” của VFF trước đây đã làm “bệnh bạo lực” thêm trầm trọng và để có “thuốc đặc trị”, bản thân VPF cần thêm thời gian mới đủ cơ sở lập ra “phát đồ điều trị”.

Bạo lực sân cỏ ngày càng trầm trọng.

Thời VFF còn điều hành, họ đã nhiều lần phạt sân Lạch Tray của đội Hải Phòng nhưng vẫn cứ tái phạm do mức phạt của VFF chỉ như “gãi ngứa”. VFF cũng chưa từng có thái độ quyết liệt với những vụ việc diễn ra tại sân Vinh dù nơi đây là “điểm nóng” của bạo lực mà mới đây nhất là sự cố vỡ sân ở trận cuối cùng V-League 2011.

Xâu chuỗi toàn bộ những hình phạt của VFF đã đưa ra, không khó để thấy họ rất ngại “đụng chạm” vào các CLB. Trong khi đó, trên lý thuyết thì CLB là đơn vị chủ sân, là nơi kiểm soát và quản lý các hội CĐV cũng như khán giả. Và quan trọng nhất, chính các CLB là nơi chịu trách nhiệm về thái độ thi đấu của cầu thủ.

VPF có lợi thế đang quản lý trực tiếp các CLB thông qua hình thức cổ đông tại công ty này. Nếu họ thuyết phục được các CLB đồng lòng vì những lợi ích của giải đấu hay các quyền lợi về thương mại thì có thể sẽ làm thay đổi tình hình. Bản thân các CLB phải chủ trương đá đẹp, đá fairplay để phục vụ khán giả hay xử lý mạnh tay với cầu thủ thì vấn đề bạo lực sẽ thuyên giảm. 

VIỆT QUANG 

Ban kỷ luật của VFF đã tiến hành xem băng ghi hình 2 trận SLNA – Ninh Bình và Sài Gòn FC – Thanh Hóa. Dù phán quyết chưa chính thức công bố, nhưng có khả năng sẽ không có mức phạt bổ sung nào ở trận đấu trên sân Vinh bởi mọi diễn biến trong tầm kiểm soát của trọng tài.

Trong khi đó, sân Thống Nhất có thể bị mức phạt nặng nhất là 50 triệu đồng cùng với việc đội Sài Gòn FC sẽ bị đóng cửa 1 trận trên sân nhà. Bên cạnh đó, các cá nhân khác là Bật Hiếu và Sunday bị phạt 10 triệu đồng. Do Sunday đã lãnh thẻ đỏ trong trận nên không cộng thêm, riêng Bật Hiếu sẽ bị treo giò 2 trận tiếp theo ở Cúp quốc gia.

VINH HIỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiến Linh và Hoàng Đức không thi đấu vào ngày 26-11 do chưa bình phục hẳn chấn thương

Ba trụ cột trên hàng công vắng mặt trong trận đấu tập nội bộ của tuyển Việt Nam

Thay vì cáp 1 trận đấu tập huấn, dự kiến là gặp CLB TPHCM, trước khi đi vào rèn binh tại Vũng Tàu ông Park đã quyết định hủy cuộc so tài đó. Thay thế bằng trận đấu nội bộ vào tối 26-11. Đáng chú ý ở trận đấu ấy các trụ cột trên hàng công là Tiến Linh, Công Phượng và Hoàng Đức đã không ra sân với cùng 1 nguyên nhân: chờ phục hồi chấn thương.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.