Lại sợ “vỡ bình”

Về lý thuyết, trách nhiệm để cho hàng loạt sự cố bạo lực diễn ra khi mùa bóng mới chỉ trôi qua chưa đầy một tháng là thuộc về công ty VPF, đơn vị đang trực tiếp quản lý các giải đấu. Thế nhưng, không thể vì vậy mà LĐBĐ Việt Nam lại cho rằng, đấy là lỗi của VPF. Tuy nhiên, hôm qua, khi trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại cho rằng VPF đã quá tự tin khi không cần đến sự hỗ trợ của VFF nên “…chưa đọc trước được các tình huống”.

Hàng loạt sự cố bạo lực vừa diễn ra thật sự đã khiến uy tín của VPF sụt giảm đáng kể, tuy nhiên, bạo lực là một “căn bệnh trầm kha” của bóng đá Việt Nam và nó là sản phẩm của cả một thời kỳ dài. Vì vậy, những án phạt theo kiểu “ném chuột sợ vỡ bình” của VFF trước đây đã làm “bệnh bạo lực” thêm trầm trọng và để có “thuốc đặc trị”, bản thân VPF cần thêm thời gian mới đủ cơ sở lập ra “phát đồ điều trị”.

Bạo lực sân cỏ ngày càng trầm trọng.

Thời VFF còn điều hành, họ đã nhiều lần phạt sân Lạch Tray của đội Hải Phòng nhưng vẫn cứ tái phạm do mức phạt của VFF chỉ như “gãi ngứa”. VFF cũng chưa từng có thái độ quyết liệt với những vụ việc diễn ra tại sân Vinh dù nơi đây là “điểm nóng” của bạo lực mà mới đây nhất là sự cố vỡ sân ở trận cuối cùng V-League 2011.

Xâu chuỗi toàn bộ những hình phạt của VFF đã đưa ra, không khó để thấy họ rất ngại “đụng chạm” vào các CLB. Trong khi đó, trên lý thuyết thì CLB là đơn vị chủ sân, là nơi kiểm soát và quản lý các hội CĐV cũng như khán giả. Và quan trọng nhất, chính các CLB là nơi chịu trách nhiệm về thái độ thi đấu của cầu thủ.

VPF có lợi thế đang quản lý trực tiếp các CLB thông qua hình thức cổ đông tại công ty này. Nếu họ thuyết phục được các CLB đồng lòng vì những lợi ích của giải đấu hay các quyền lợi về thương mại thì có thể sẽ làm thay đổi tình hình. Bản thân các CLB phải chủ trương đá đẹp, đá fairplay để phục vụ khán giả hay xử lý mạnh tay với cầu thủ thì vấn đề bạo lực sẽ thuyên giảm. 

VIỆT QUANG 

Ban kỷ luật của VFF đã tiến hành xem băng ghi hình 2 trận SLNA – Ninh Bình và Sài Gòn FC – Thanh Hóa. Dù phán quyết chưa chính thức công bố, nhưng có khả năng sẽ không có mức phạt bổ sung nào ở trận đấu trên sân Vinh bởi mọi diễn biến trong tầm kiểm soát của trọng tài.

Trong khi đó, sân Thống Nhất có thể bị mức phạt nặng nhất là 50 triệu đồng cùng với việc đội Sài Gòn FC sẽ bị đóng cửa 1 trận trên sân nhà. Bên cạnh đó, các cá nhân khác là Bật Hiếu và Sunday bị phạt 10 triệu đồng. Do Sunday đã lãnh thẻ đỏ trong trận nên không cộng thêm, riêng Bật Hiếu sẽ bị treo giò 2 trận tiếp theo ở Cúp quốc gia.

VINH HIỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.