Lại phải nói về tư duy của VFF

Hôm qua, HN T&T đã có chiến thắng thứ 2 liên tiếp tại AFC Cup, lần này tiếp tục là chiến thắng 3-1 ngay trên sân khách trước đội Arema, á quân Indonesia và từng vào đến tứ kết AFC Cup 2012. Điều này một lần nữa cho thấy, nếu có quyết tâm thì bóng đá Việt Nam cũng đâu có kém ai.

Chúng ta bắt buộc phải quay lại đề tài VFF đã sai lầm khi không đặt mục tiêu cụ thể tại vòng loại Asian Cup 2015 và loay hoay suốt 1 năm qua trong việc định hướng phát triển cho đội tuyển quốc gia.

Rõ ràng, cả về lý thuyết lẫn thực tế, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tìm vé dự VCK Asian Cup. Tự chúng ta ném bỏ cơ hội của mình ngay từ khi chưa ra sân thi đấu.

Tại sao phải nói lại vấn đề này? Đó là bởi nếu tư duy của VFF không thay đổi thì việc tìm ai ngồi ghế HLV trưởng cũng bằng thừa. Một khi anh không có mục tiêu xa, khát vọng lớn thì ai làm đội tuyển cũng vậy. Khi đã không thật sự suy nghĩ tử tế cho đội tuyển, thì ngay cả khi có HLV giỏi, cũng chẳng thể nào phát huy tài năng của người ta được.

HLV Phan Thanh Hùng là một người có tài, điều này khỏi bàn cãi khi ông này dẫn dắt HN T&T thành công suốt 5 năm qua. Thế nhưng, chỉ vì thất bại tại AFF Cup 2012, VFF đã để ông Hùng một mình đối diện với tất cả. Thế nhưng, họ lại bảo vệ ông Hoàng Văn Phúc đến mức cực đoan dù ông này 2 lần nộp đơn từ chức. Sự bất nhất về quan điểm ấy khiến VFF trở nên mất uy tín trầm trọng đối với các nhà cầm quân nội địa.

Tại sao VFF bảo vệ HLV Hoàng Văn Phúc đến mức cực đoan dù HLV này đã 2 lần nộp đơn từ chức? Ảnh: Dũng Phương

Đầu năm 2011, HLV Calisto đột ngột chia tay đội tuyển. Một trong những nguyên nhân đó là ông thầy người Bồ chẳng thấy có chút triển vọng nào khi làm việc với VFF. Ông ta cảm thấy mình lẻ loi trong những định hướng rất tủn mủn của các “ông chủ”. Calisto biết rằng, có ở lại thì ông ta chỉ nhận những thất bại.

Quả thế thật. 3 HLV kế tiếp đều phải nhận các thất bại, đều cùng phải đối diện với sức ép từ chức từ dư luận dù mỗi người có phương án làm việc khác nhau và mục tiêu khác nhau. Cả 3 HLV F.Goetz, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc đều không phải là những chọn lựa kém cỏi nếu không nói, họ đều đặt được dấu ấn của mình lên đội bóng. Vấn đề là họ vẫn cứ lẻ loi trong công việc của mình khi VFF cứ “ngủ mơ giữa ban ngày” với các chiến lược phát triển.

Thế mới nói, cái tư duy làm bóng đá của VFF rất quan trọng và nó cần được thay đổi trước khi nghĩ đến cải thiện những khía cạnh khác của đời sống bóng đá. Khổ nỗi, mọi vấn đề đều phải chờ đại hội khóa 7 tổ chức trước đã, tức là vẫn còn đó kiểu tư duy nghiệm kỳ hết sức tai hại…

Hồ Việt

 

Ông Phúc đi hay ở là chuyện của ai?

Tất nhiên là chuyện của VFF, vấn đề là VFF nào? Một người đã 2 lần nộp đơn từ chức mà vẫn chưa được chấp nhận chỉ có thể là một tài năng thực thụ. Điều này không đúng với trường hợp của ông Phúc. Thế thì nó thuộc về năng lực của VFF. Một tổ chức không đủ khả năng duyệt lá đơn nghỉ việc làm sao đủ năng lực để tuyển chọn người?

Điều đáng ngạc nhiên hơn đó là ông Phúc do VFF khóa 6 tuyển dụng, họ mới là nơi đủ thẩm quyền để duyệt là đơn này. Như vậy, về tình và lý lẽ ra VFF phải tập trung giải quyết dứt điểm chuyện của ông Phúc chứ không thể đổ thừa cho chuyện bận tổ chức đại hội. Đấy là chưa nói, chính VFF đã khẳng định nhiều lần rằng công tác tổ chức đã xong xuôi từ lâu lắm rồi, chỉ đợi cấp trên phê duyệt thời gian.

Vậy đâu là lý do thực sự khiến VFF chần chừ ở vấn đề ông Hoàng Văn Phúc?

Cái chính nằm ở chỗ VFF chưa hề có những đánh giá cụ thể nào về công việc của ông Hoàng Văn Phúc. Nói trắng ra, chưa chắc họ đã biết ông Phúc làm tốt hay không. Hội đồng HLV là nơi đề xuất việc ký hợp đồng với HLV nhưng chính bộ phận này lại cho biết, họ còn chưa có vé mời xem các trận đấu của đội tuyển, thì lấy gì mà đánh giá công việc của HLV. Điều này có nghĩa, VFF bỏ tiền ra thuê người nhưng lại thiếu hẳn một bộ phận để đánh giá công việc của người đó. Thật sự lãng phí và thiếu khoa học.

Từ chuyện của ông Phúc, liệu chúng ta có tin rằng VFF sẽ tìm được một HLV khác tốt hơn không, nhất là với các HLV ngoại? Một tổ chức chuyên môn mà không thể đánh giá được chuyên môn của người HLV thì làm sao tuyển được người. Vấn đề dùng HLV nội hay ngoại đâu có gì quan trọng nếu như sự giám sát này không hề tồn tại. Nếu VFF sử dụng HLV ngoại ở nhiệm kỳ tới, xem chừng đó cũng chỉ là một kiểu tìm “vật tế thần” cho trách nhiệm của họ mà thôi.

Nói gì thì nói, không nên để ông Hoàng Văn Phúc rơi vào tình trạng đi không được, ở không xong. Với những gì đã làm, ông Phúc không đáng bị đối xử như vậy.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng