Lại ồn ào cuộc đua nhập tịch ngoại binh: Lách luật và chơi hoang

Cứ ngỡ sự khó khăn khi nhập tịch cho ngoại binh ở mùa 2010 khiến V-League 2011 sẽ êm ả và ít những cuộc đua “nội hóa” cho cầu thủ ngoại. Tuy nhiên, ngoài việc chiêu binh mãi mã rầm rộ, một lần nữa, các đội bóng tại V-League lại lao vào cuộc đua nhập tịch ngoại binh, bất chấp tương lai chưa biết khả quan đến mức nào.

  • Một nửa V-League chạy đua

Mùa trước, sau 1/3 chặng đường V-League 2010, chỉ có Sông Lam Nghệ An và LS Thanh Hóa được chấp thuận cho nhập tịch cho ngoại binh. Tuy vậy, dẫu đội bóng xứ Nghệ và xứ Thanh cùng làm thủ tục cho 2 trường hợp/đội, nhưng rốt cuộc, mỗi đội đã bị “cắt” đi 1 suất ngoại binh nhập tịch (chỉ có Nguyễn Helio, Lê Tostao được chơi với tư cách nội binh). Trong khi đó kế hoạch phù phép thành nội binh của Hoàng Anh Gia Lai dành cho Marcelo, Toledo hay Issawa (Đồng Tâm Long An), Kizito (Hà Nội T&T), Jonathan, Issifu (K.Khánh Hòa) đều bất thành.

Thất bại trong việc nhập tịch ngoại binh, hóa ra không làm cho các đội V-League nản chí. Đầu mùa giải 2011, cho dù không ầm ĩ như trước, nhưng đến giờ vẫn có… một nửa V-League đang ngấm ngầm ở cuộc chạy đua đăng ký nhập quốc tịch Việt Nam cho các ngoại binh. B.Bình Dương làm thủ tục cho Philani và Lee Nguyễn, khi LS Thanh Hóa, K.Khánh Hòa tiếp tục đeo đuổi kế hoạch giúp Rogers, Jonathan, Issifu được ra sân với tư cách nội binh. Ngoài ra, Navibank Sài Gòn dẫu có Phan Văn Santos trong tay, nhưng sau khi chiêu mộ cựu vua phá lưới Almeida, đội bóng đất Sài thành cũng đang nhấp nhổm nhập tịch cho tiền đạo gốc Brazil này. Trong khi đó, tân binh Hà Nội ACB đang tính cải tên cho thủ môn Essele và trung vệ Hassan Sesay, còn Đồng Tâm Long An dù đã phá sản kế hoạch nhập tịch cho tiền vệ Thái Lan Issawa, nhưng vẫn đặt việc nhập tịch vào chế độ chờ đối với Tshamala.

Việc có đến gần một nửa V-League chạy đua nhập tịch cho ngoại binh khiến người ta phải lấy làm lạ. Tuy nhiên, cũng không khó lý giải cho canh bạc mạo hiểm của các đội bóng, bởi từ mùa V-League 2011, VFF đã siết lại số lượng cầu thủ ngoại được đăng ký: 5-3 rút xuống còn 4-3. Vì vậy, như lý giải của B.Bình Dương khi xúc tiến nhập tịch cho Lee Nguyễn và Philani, đội bóng đất Thủ đang khao khát đòi lại ngôi vô địch V-League, nên họ muốn ra sân với… 5 ngoại binh: Leandro, Osita, Obinna, bên cạnh Lee Nguyễn và Philani nếu 2 cầu thủ này có quốc tịch Việt Nam.

Philani (10), cầu thủ đang được đội bóng B.Bình Dương đưa vào kế hoạch “Việt hóa”. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

  • Ai hưởng lợi?

Cần phải nhìn thẳng một thực tế rằng: không một ngoại binh nào lại chấp nhận trở thành nội binh Việt Nam, nếu không nhận được từ CLB một khoản phí “lót tay”. Có nghĩa, ngoại binh ấy nếu có quốc tịch Việt Nam lập tức được hưởng nhiều quyền lợi khi vừa có tiền, vừa có thể ra sân đều đặn khi không bị điều lệ giải áp đặt. Trong khi đó, CLB nhập tịch cho ngoại binh sẽ hưởng lợi khi có thêm… “ông Tây” xuất hiện ở đội hình ra sân. Tất nhiên không phải “ông Tây” nào có suất nội binh cũng chơi hay và thành công, nhưng chí ít nó cũng thỏa mãn được tiêu chí ... sân si của các đội kiểu “đối thủ có, mình cũng phải có!”.

Cuộc đua nhập tịch cho ngoại binh trước thềm V-League 2011 cũng không có mục đích gì quá mới mẻ. Đơn giản khi quota đăng ký ngoại binh tại V-League bị siết lại, hầu hết các đội bóng chạy theo cuộc đua để lách luật. Nếu thành công, họ sẽ chiếm lợi thế hơn so với đối thủ, bởi có ngoại binh nhiều hơn trong đội hình ra sân tức là đã chiếm lợi thế… tinh thần, chưa kể đến những dấu ấn chuyên môn.

Lợi ích đối với CLB chỉ là nhất thời, nhưng tác động đối với nền bóng đá thì đến giờ, chính VFF cũng đang mông lung và chưa biết “quy hoạch” thế nào. Có thêm những “ông Tây” trên sân cỏ, đồng nghĩa với cơ hội của cầu thủ trẻ và nội binh đích thực mất đi. Trong khi đó, ở đội tuyển quốc gia, việc mở cửa đối với cầu thủ nhập tịch vẫn chưa ngã ngũ, thậm chí sau AFF Cup 2010, các quan chức VFF còn đối nghịch quan điểm đến chan chát: Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ bảo đội tuyển cần ngoại binh nhập tịch, trong khi Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố, dùng ngoại binh nhập tịch lúc này chỉ là ăn xổi và bóp nghẹt bóng đá trẻ đến chết yểu!

Nhập tịch chỉ để sử dụng tại V-League, hay sử dụng cả ở đội tuyển quốc gia? Dĩ nhiên, đối với các CLB, họ mới tính đến vế lợi nhất cho CLB trong cuộc đua tại V-League. Nhưng đối với bóng đá Việt Nam, đừng để cái lợi trước mắt đánh gục cả tương lai của một nền bóng đá.

NGỌC LINH

Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi: “Tự thân các đội bóng phải nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo trẻ”

Trước mỗi mùa giải, rất nhiều CLB vẫn tìm kiếm những ngoại binh đủ tiêu chuẩn “Việt hóa” để tăng cường đội hình, việc này đã tạo ra những ý kiến rất trái chiều. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi về vấn đề này.

° Hiện đang có nhiều CLB V-League và hạng Nhất “chạy cửa” nhập quốc tịch Việt Nam cho ngoại binh, là Trưởng BTC ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Việc nhập quốc tịch Việt Nam cho cầu thủ ngoại là thẩm quyền của các CLB, và phụ thuộc vào chính sách của từng đội bóng. Đây là vấn đề do chính phủ quyết định, và nằm ngoài tầm can thiệp của VFF. Khi chính phủ đã chấp thuận cho nhập tịch, VFF sẽ có trách nhiệm thực thi đúng với những qui định và quyết định của nhà nước.

° Mùa giải 2011, BTC sẽ hạn chế việc sử dụng cầu thủ ngoại ở cả V-League và hạng Nhất, nhằm tạo thêm cơ hội cho cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, việc nhiều đội bóng đẩy mạnh sử dụng cầu thủ ngoại nhập tịch có thể coi là một mâu thuẫn về mặt chiến lược?

- Theo tôi, hoàn toàn không có sự mâu thuẫn xảy ra ở đây. Về nguyên tắc, khi cầu thủ đã hoàn tất thủ tục nhập tịch thì phải coi cầu thủ đó là một công dân Việt Nam giống như những các cầu thủ Việt khác. Sau khi đơn xin nhập tịch được các cơ quan chức năng phê duyệt, đương nhiên cầu thủ đó đủ tiêu chuẩn để thi đấu, ngay khi nhận quyết định. Tuy nhiên, việc cầu thủ đó có được triệu tập vào đội tuyển quốc gia hay không thì lại phải thụ thuộc vào nhiều quy định, cùng những chính sách mà nhà nước ban hành.

° Khi các CLB tranh thủ sử dụng cầu thủ nhập tịch có thể giúp chất lượng giải đấu được cải thiện, nhưng liệu điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của các đội tuyển Việt Nam trong tương lai?

- Tôi xin không đánh giá gì về việc sử dụng ngoại binh tác động thế nào đến chất lượng giải V-League và hạng Nhất. Theo tôi, chính tự thân các đội bóng phải nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo trẻ, đó là cách tốt nhất để tạo dựng ra một tương lai phát triển lâu dài cho CLB. Ở Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai chính là CLB đầu tiên lựa chọn hướng đi này, một chiến lược đầu tư hợp lý và đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai dài. Khi tương lai phát triển của CLB bền vững sẽ tạo ra những tác động tích cực đến các đội tuyển.

QUANG NGỌC (thực hiện)

Việc các ngoại binh nhập tịch vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, nhất là việc góp mặt trong đội tuyển. Ảnh: NHẬT ANH

Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, ông Phạm Ngọc Viễn: “Đội tuyển quốc gia chẳng thể lột xác chỉ với vài cầu thủ nhập tịch”

Theo tôi, việc triệu tập những cầu thủ nhập tịch chưa phải là nhiệm vụ quan trọng nhất sau một AFF Cup không thành công của đội tuyển Việt Nam.

Muốn có một đội tuyển bền vững trong tương lai, trước hết chúng ta cần nâng cao chất lượng của các giải đấu để tạo dựng ra bước phát triển bền vững, chứ không phải tận dụng tối đa việc sử dụng cầu thủ nhập tịch, để rồi chỉ phục vụ cho mục tiêu trước mắt ở các giải đấu trong khu vực Đông Nam Á.

Với những cầu thủ nhập tịch là những người sinh sống lâu dài, có gốc Việt Nam, hoặc được thụ hưởng nền văn hóa giáo dục Việt Nam, thì việc triệu tập là rất bình thường và tốt cho bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, với những cầu thủ sinh sống ngắn ngày, hoặc đang thi đấu dạng hợp đồng ngắn hạn, ta cần phải cân nhắc kỹ hơn. Cũng như cần xem xét đến những tác động có thể xuất hiện, khi những cầu thủ này không trở về nước, hoặc hết hợp đồng thi đấu ở các CLB.

Muốn nâng tầm sức mạnh các đội tuyển Việt Nam, nhằm để chuẩn bị cho những tham vọng lâu dài thì việc đẩy mạnh đào tạo trẻ từ CLB là nhiệm vụ quan trọng nhất. Bởi đội tuyển quốc gia chẳng thể “lột xác” mạnh mẽ, chỉ với vài cầu thủ nhập tịch.

M.Hiếu (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…