Lại nói về … “ứng viên nặng ký nhất”

Người hâm mộ đã quá quen thuộc cụm từ “ứng viên nặng ký nhất” cho chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia. Cứ sau một giải quốc tế không thành công, sau mỗi lần một HLV trưởng tiền nhiệm nói lời từ biệt đội tuyển thì người ta lại nghe đến cụm từ “ứng viên nặng ký nhất” cho người được đề nghị thay thế.
 
Này nhé, sau khi ông Weigang lặng lẽ ký hợp đồng làm việc cho CLB Perak (Malaysia) đội tuyển Việt Nam thua trận thứ ba tại Dunhill Cup 1997, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) liền lên một danh sách các ứng viên thay thế.

Ông Alfred Ried,“ứng viên nặng ký nhất” của chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển VN

Tất nhiên, khi ấy “ứng viên nặng ký nhất” chính là ông Colin Murphy, người Anh, với một bản thành tích huấn luyện dày cộm. Điều này đúng, vì chỉ sau 3 tháng huấn luyện, từ một đội tuyển rã rời sau Dunhill Cup chúng ta có một đội bóng cứng cáp hơn và chơi từng bừng ở những trận cuối cùng tại SEA Games 19-1997 (kể cả trận thua khít khao Thái Lan 1-2 ở bán kết), đoạt huy chương đồng sau khi hạ Singapore 1-0.
 
Thế nhưng, ông Colin lại lặng lẽ ra đi, vì ông cho rằng VFF chơi trò ú tim với mình, khi chẳng thèm bàn đến chuyện gia hạn hợp đồng. Và rồi một bản danh sách ứng viên dài dằng dặc khác được trình lên, trong đó có một số gương mặt lừng tiếng ở Bosnia-Herzegovina, Anh v.v…

Tuy nhiên, với một điều kiện khiêm tốn về mức lương và các khoản đãi ngộ khác, HLV Alfred Riedl, người Áo, trở thành “ứng viên nặng ký” và ông đã “thắng cử”. Sau khi mang về cho Việt Nam 2 tấm huy chương bạc đầy cay đắng (thua Singapore 0-1 ở Tiger Cup 98 trên sân nhà, thua Thái Lan 0-2 ở SEA Games 20-1999 tại Brunei), ông Riedl ra đi khi đội tuyển thua trận tức tưởi trước Indonesia 2-3, rồi thua đậm luôn Malaysia 0-3 ở trận tranh giải ba Tiger Cup 2000.

Chưa bao giờ mà VFF muốn ông Riedl đi nhanh đến như thế và vị HLV này cũng không quên tặng cho VFF một câu nhận xét bất hủ: “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc”. Và người ta lại nói đến chuyện tìm HLV mới và “ứng viên nặng ký nhất” chính là ông Dido người Brazil. Tuy nhiên, cũng giống như cựu HLV trưởng Tavares, các ông thầy Brazil không hợp với bóng đá Việt Nam. Tuyển quốc gia trắng tay ở SEA Games 21-Malaysia 2001.

Một CLB trong nước – Gạch Đồng Tâm Long An tiến cử một ứng viên mới, giám đốc kỹ thuật Henrique Calisto. VFF nhìn qua danh sách ứng viên mình có trong tay đều chỉ là những bản thành tích trên giấy, nên không còn sự lựa chọn nào khác là chọn ông Calisto là “ứng viên nặng ký” nhất để dẫn dắt đội tuyển dự Tiger Cup 2002. Một giải đấu mà VFF không dám đặt bất cứ mục tiêu nào. Song, ông Calisto xứng danh là “thầy phù thủy” khi mang về cho Việt Nam tấm huy chương đồng, cùng việc giới thiệu một loạt tài năng bóng đá trẻ, vốn bị “vùi” ở các hạng đấu dưới.

Người hâm mộ tán thưởng tài năng của ông Calisto, nhưng VFF thì khó chịu, vì chê ông này “không biết nghe lời”, hoặc “hay có ý kiến ngược” với họ. Thế rồi, VFF chọn ông Alfred Riedl làm “ứng viên nặng ký nhất” và “quá tam ba bận”, vị HLV trưởng người Áo này tiếp tục mang về cho Việt Nam tấm huy chương bạc ngay trên sân nhà tại SEA Games 22-2003.

Khi chia tay với ông A. Riedl, VFF chọn ông Peter Withe là “ứng viên nặng ký” nhất, nhưng chính ông thầy người Anh này mới là người chọn VFF. Ông Peter nói “không” và trong lúc rối rắm, các quan chức VFF quay ra chọn Edson Tavares. Khi ấy, VFF và báo chí cùng cho rằng đây là “ứng viên nặng ký nhất”, là “sự lựa chọn số 1”. Đến khi thua trận thì VFF quay lưng, chối bỏ mọi trách nhiệm về sự lựa chọn của mình.
 
Nay đến lượt ông Alfred Ried, là “ứng viên nặng ký nhất” và người ta tin rằng sau này sẽ còn nhiều “ứng viên nặng ký nhất” khác. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta và cộng sự buồn bã sau trận thua gần nhất ở Newcastle. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta mong chờ vào điều… viển vong nhất

Sau khi Arsenal không làm tốt phần việc của mình và mất kiểm soát trong cuộc đua tốp 4, HLV Mikel Arteta lúc này vẫn cố gắng thuyết phục giới quan sát tin rằng cơ hội dự Champions League vẫn còn nhờ một đội đã… rớt hạng từ rất lâu như Norwich.

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác