Lại nói chuyện... Tầm nhìn

Thật khó khăn, trầy trật lắm, Việt Nam mới có một “vé” nằm trong chương trình “Tầm nhìn châu Á” do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chủ xướng và bảo trợ. Đây là chương trình nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển ở những quốc gia có nền bóng đá yếu, nhưng lại hội đủ điều kiện để phát triển. Điều đó không hề là nghịch lý, vì nền bóng đá yếu là biểu hiện ở thực tế, còn điều kiện phát triển là tiềm năng, nội lực và lòng quyết tâm. Nói về khoản “quyết tâm” thì bóng đá Việt Nam có thừa, thậm chí có người nói đùa là có thể mang đi... xuất khẩu.

Song, việc thực hiện một chương trình mang tên “Tầm nhìn” đòi hỏi phải do những con người có tầm nhìn đảm trách. Thế nhưng, đó lại là điểm yếu của bóng đá Việt Nam, là cái thiếu của chúng ta. Hôm qua, chúng tôi có dịp trò chuyện những con người cũ của chương trình “Tầm nhìn châu Á” tại Việt Nam, những người mà mới mấy năm trước rất hăng hái trong việc giới thiệu và đặt viên đá đầu tiên cho chương trình phát triển bóng đá rất hấp dẫn này tại nước ta. Nay họ không còn can dự gì với bóng đá. Nhiệt huyết trong họ giảm dần, bởi sự chán nản khi phải chạm trán với những trở lực mà họ không thể vượt qua. Cuối cùng, họ là những người đứng ngoài cuộc chơi, mà những người trong cuộc thì đang dò dẫm từng bước đi tìm... tầm nhìn.

Sốt ruột với tốc độ triển khai chương trình, một phái đoàn “Tầm nhìn châu Á” do Trưởng dự án của AFC Brendan Menton dẫn đầu đã đến Việt Nam để tìm hiểu, tư vấn cho chương trình, mà nghe đâu đang gặp ách tắc. Chỉ sau một buổi làm việc, đoàn đã không mấy khó khăn “bắt mạch” được nguyên nhân “nhiễm bệnh” của bóng đá Việt Nam, mà điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi này là Hà Nội. Đó là vấn đề thiếu “thầy giỏi”, thiếu nền tảng bóng đá phong trào vững chắc để làm bệ phóng cho việc phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

Có điều thú vị là “đơn thuốc” mà AFC đưa ra cho bóng đá Hà Nội nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung vẫn không có gì mới: Mở một khóa học HLV cho Liên đoàn Bóng đá Hà Nội, do giảng viên uy tín của AFC đảm nhiệm.

“Lời hứa” mà AFC đưa ra là khẳng định việc hỗ trợ tối đa cho Hà Nội trong việc triển khai các dự án trong chương trình “Tầm nhìn châu Á” vào tháng 10-2008, trước khi chuyển sang khảo sát, tư vấn cho hai địa phương còn lại tại Việt Nam vào năm 2009. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Đến thời điểm này, sự bất thường lớn nhất của Olympic Tokyo 2020 là việc không có khán giả vào sân xem thi đấu. Đó là tổn thất vô cùng lớn của sự kiện vĩ đại này, đồng thời là một trong những nguyên nhân khiến đa số người dân Nhật Bản không muốn Olympic diễn ra.

Bóng đá trong nước

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…